Việt-Pháp trao đổi chuyên môn quân y cho Bệnh viện dã chiến cấp 1

Sáng 12/11, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ khai mạc trao đổi chuyên môn quân y giữa Việt Nam và Pháp cho Bệnh viện dã chiến cấp 1 thuộc biên chế Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Lễ khai mạc trao đổi chuyên môn quân y giữa Việt Nam và Pháp cho Bệnh viện dã chiến cấp 1. Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam

Đợt trao đổi chuyên môn lần này diễn ra từ ngày 12-16/11, do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Phòng Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Hà Nội tổ chức.

Học viên Việt Nam tham gia là những thành phần dự kiến được biên chế vào Bệnh viện dã chiến cấp 1 của Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam, được tuyển chọn từ Binh chủng Công binh và Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần.

Thành phần quốc tế tham gia trao đổi chuyên môn gồm 3 chuyên gia Pháp do ông Marrache David, bác sỹ chuyên khoa và điều trị tích cực, làm trưởng đoàn.

Nội dung chuyên môn trao đổi xoay quanh một số chủ đề chính: giới thiệu sơ lược về hoạt động, hệ thống đảm bảo y tế, chăm sóc sức khỏe tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; trình bày kinh nghiệm áp dụng lý thuyết, nguyên tắc về khám, chữa bệnh cấp cứu, chăm sóc y tế sức khỏe tuyến đầu; giới thiệu kinh nghiệm về an toàn, xử trí các chấn thương (SAFE MARCHE RYAN); quản lý sốc; quản lý chấn thương ngực, chấn thương đầu và cột sống; quản lý chấn thương nhiệt; phân loại bệnh nhân dã chiến.

Hai bên cũng sẽ thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xử trí tình huống (mô phỏng), xử lý chấn thương do vật liệu nổ gây ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; trao đổi phương hướng hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Việt Nam và Pháp thời gian tới.

Việt-Pháp trao đổi chuyên môn quân y cho bệnh viện dã chiến. Nguồn: ĐSQ Pháp tại Việt Nam

Phát biểu lại buổi lễ, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cho biết từ năm 2016 đến nay, đây là lần thứ bảy Việt Nam và Pháp cùng phối hợp tổ chức hoạt động trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình.

Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là lĩnh vực quân đội Pháp có bề dày lịch sử, giàu kinh nghiệm và năng lực tham gia. Đợt trao đổi chuyên môn lần này là hoạt động có quy mô, mang tính chất chuyên sâu nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cho cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 1 của Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong khám, chữa bệnh, cấp cứu, chuyển tuyến và chăm sóc sức khỏe, y tế khi thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn Phái bộ.

Đại tá Hoàng Kim Phụng khẳng định thông qua đợt trao đổi này, Bệnh viện dã chiến cấp 1 của Đội Công binh gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ có thêm cơ hội tích lũy kinh nghiệm, kiến thức về chuyên ngành quân y, nhất là trong bối cảnh thực tế Đội Công binh hoạt động trong điều kiện bị phân tán, phạm vi hoạt động rộng, nhu cầu bảo đảm chăm sóc, điều trị y tế cao; từ đó có thể vận dụng, xử lý kịp thời các tình huống y tế trên thực địa khi được triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Là một trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Pháp là quốc gia tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hiện nay, Pháp duy trì lực lượng tham gia tại 9 phái bộ gìn giữ hòa bình, là nước đóng góp quân thứ 2 trong Liên minh châu Âu và thứ 30 trên thế giới.

Hợp tác trong lĩnh vực này giữa Việt Nam và Pháp là điểm đáng chú ý, đang ngày càng được quan tâm thúc đẩy, góp phần đưa quan hệ quốc phòng song phương ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Trong suốt 45 năm qua, Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam. Các mối quan hệ trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương phát triển ngày càng phong phú, đa dạng. Pháp là nhà tài trợ song phương hàng đầu châu Âu cho Việt Nam. Hàng trăm thỏa thuận đã được ký kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của hai nước và hiện có khoảng 7.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp.

Quan hệ hợp tác giữa các địa phương cũng được mở rộng với sự tham gia của 20 địa phương Pháp và 15 tỉnh, thành phố Việt Nam với 10 hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước được tổ chức trong thời gian qua. Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp là một cộng đồng lâu đời, lớn nhất trong số các cộng đồng người Việt tại châu Âu, gắn bó mật thiết với cả hai nước và luôn là cầu nối quan trọng cho quan hệ Việt - Pháp.

Hai nước cũng đang hướng tới những hình thức hợp tác mới bảo đảm cho sự phát triển bền vững thông qua các dự án về ứng phó với biến đổi khí hậu hay phát triển nông nghiệp. Những dự án xanh Việt - Pháp đang mang lại hy vọng cho những nơi mà cuộc sống của người dân Việt Nam bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu.

T.M

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !