Việt Nam và Australia hợp tác đào tạo và nghiên cứu CNTT cho Cách mạng 4.0

Chiều ngày 16/5/2018, Cơ quan thương mại và đầu tư Chính phủ Australia hợp tác với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo hợp tác đào tạo ngành CNTT và truyền thông Việt Nam – Australia 2018.
Việt Nam và Australia hợp tác đào tạo và nghiên cứu CNTT cho Cách mạng 4.0 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Chiều ngày 16/5/2018, Cơ quan thương mại và đầu tư Chính phủ Australia hợp tác với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo hợp tác đào tạo ngành CNTT và truyền thông Việt Nam – Australia 2018 nhằm giới thiệu năng lực của Australia trong lĩnh vực CNTT. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã tới dự hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Phan Tâm cho hay, Hội thảo hợp tác đào tạo là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước ở lĩnh vực ICT, hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tích cực triển khai thỏa thuận thiết lập đối tác chiến lược mà 2 nước vừa ký kết vào ngày 15/3/2018.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, hiện nay Việt Nam có 250 trường đại học, cao đẳng và 164 trường dạy nghề có đào tạo CNTT với số chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 68.000 sinh viên , 18.000 học viên nghề, ngoài ra còn có hàng trăm cơ sở đào tạo chuẩn kỹ năng CNTT.

Mặc dù vậy, số lượng và chất lượng đào tạo cần được cải thiện nhanh chóng để đáp ứng đòi hỏi thực tiễn phát triển, nhất là khi Việt Nam đang đặt ra mục tiêu chuyển đổi số, bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, các cơ quan liên quan của Việt Nam đang tích cực nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo chuyên sâu về CNTT và truyền thông để đào tạo ra thế hệ lao động mới có tri thức và kỹ năng thích ứng được với thay đổi trong kỷ nguyên kinh tế số.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam hiện thiếu hụt khoảng 80.000 nhân lực cho gia công phần mềm, nhân lực trong lĩnh vực Blockchain cũng hết sức nóng bỏng trong năm 2018. Trong đó, TP.HCM và Hà Nội là nơi có nhu cầu nhân lực CNTT lớn, đòi hỏi người có kinh nghiệm rất cao, các doanh nghiệp ICT vừa và nhỏ tìm kiếm nhân lực cho doanh nghiệp mình rất khó khăn. Rất nhiều sinh viên giỏi ra trường chọn các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Samsung.

Ông Vũ Thế Bình đưa ra kiến nghị, Chính phủ nên công bố các chiến lược để tiến tới Cách mạng 4.0 sớm như một số nước xung quanh, trong đó có phần giải quyết thách thức đe dọa do sự dịch chuyển nhân lực lao động.

Các cơ sở đào tạo cần có bộ huấn luyện đào tạo đa dạng, đào tạo các kỹ năng, trong đó có kỹ năng mềm. Hiện tại với sinh viên mới ra trường thì kỹ năng mềm là thách thức lớn, sinh viên thiếu kỹ năng trình bày, kỹ năng quản lý dự án.

Trong khuôn khổ hội thảo, đã diễn ra Tọa đàm về các giải pháp sáng tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số ở Việt Nam.

Đình Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !