Việt Nam – Lào tăng cường tình hữu nghị, hợp tác bền chặt

Chiều 3/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp thân mật Thủ tướng Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Việt Cường

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Thongloun Sisoulith, mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu đậm của nhân dân Lào anh em; đồng thời tạo động lực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Lào.

Trao đổi với Thủ tướng Thongloun Sisoulith về quan hệ Việt Nam - Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt đối với mối quan hệ hai nước, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao là dịp để hai bên chia sẻ niềm vui về những thành tựu của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn và phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào; khẳng định Việt Nam luôn hết lòng ủng hộ công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước của Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã dành cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có cá nhân Chủ tịch nước, những phần thưởng cao quý của Nhà nước Lào nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của hai nước.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng đồng chí Thongloun Sisoulith vinh dự được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam.

Người đứng đầu nhà nước cũng chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực đối nội và đối ngoại mà Đảng và nhân dân các dân tộc Lào đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Lào, nhân dân các dân tộc Lào sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội lần thứ X Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 8 (2016 - 2020), xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith sang thăm Việt Nam và dự bế mạc, tổng kết Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017; trân trọng gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào.

Trao đổi với Thủ tướng Thongloun Sisoulith về các hội nghị của Năm APEC 2017, những sáng kiến của Việt Nam trong vai trò nước chủ nhà, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 sắp tới tại thành phố Đà Nẵng..., Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trên cương vị là nước chủ nhà của Năm APEC 2017, Việt Nam đã gửi lời mời Lào, Campuchia, Myanmar tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với tư cách là những nền kinh tế khách mời.

Đáp lại, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn, ông cũng thông báo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith sẽ sang thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12 sắp tới và dự bế mạc, tổng kết Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

Ông khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em cũng cùng chung nhận thức về tầm quan trọng của năm 2017, với nhiều hoạt động được tổ chức phong phú, đa dạng, nêu bật ý nghĩa trọng đại của mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith chúc mừng Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà Năm APEC 2017; tin tưởng với những kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế, Việt Nam sẽ tổ chức thành công các sự kiện của Năm APEC 2017.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith thông báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith rất vui mừng nhận lời tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. CHDCND Lào chưa phải là thành viên APEC, nhưng sẽ nỗ lực đóng góp vào thành công chung của Năm APEC 2017 trong lần đầu tiên tham dự với tư cách nền kinh tế khách mời.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !