Việt Nam - Hà Lan hướng tới quan hệ hợp tác kinh tế bền vững

Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác phát triển Hà Lan- Bà Sigrid Kaag cùng 45 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau đã có chuyến thăm đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong hai ngày 6-7/2.

Việt Nam được chọn là điểm đến cho chuyến công du đầu tiên của bà Bộ trưởng sau khi nhậm chức, điều này thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ với Việt Nam đối với Chính phủ Hà Lan. Chuyến thăm của bà Bộ trưởng cùng các doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan là nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác kinh tế bền vững giữa hai nước. 

Lễ ra mắt logo biểu tượng kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan. Nguồn: Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Sigrid Kaag cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi lễ mở màn cho các hoạt động kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan, cũng như cho ra mắt logo biểu tượng cho năm kỉ niệm này.

Rất nhiều cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong hai ngày của chuyến thăm, cả ở các cấp lãnh đạo lẫn giữa các doanh nghiệp hai nước. Điển hình là các buổi gặp kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã giúp doanh nghiệp hai bên mở rộng mạng lưới và mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai gần. Doanh nghiệp Hà Lan trong đoàn công tác đến Việt Nam lần này rất quan tâm đến cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực quản lí nước, nông nghiệp, hàng hải, hàng không, logistics, năng lượng và phát triển thành phố thông minh.

Trong chuyến thăm lần này, Bộ trưởng còn tìm hiểu về các thách thức Việt Nam phải đổi mặt trong quản lí nước thông qua chuyến thị sát trên sông Sài Gòn. Các doanh nghiệp và viện nghiên cứu trong lĩnh vực quản lí nước của Hà Lan đã được kết nối với các bên liên quan của Việt Nam ngay trong chuyến thị sát.

Với hai bản Thỏa thuận Đối tác chiến lược trong nông nghiệp cũng như trong quản lí nước và biến đổi khí hậu đóng vai trò khung, hai nước Việt Nam và Hà Lan tiếp tục cùng nhau hướng tới phát triển bền vững. Đến nay, Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu, mà còn là nhà đầu tư số một của châu Âu vào Việt Nam với số vốn đầu tư hàng năm đạt trên 8 tỉ USD.

Chia sẻ về chuyến thăm và làm việc của mình, Bộ trưởng Sigrid Kaag cho biết: “Chính phủ Hà Lan lấy tính bền vững và toàn diện làm mục tiêu ưu tiên trong việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực với Việt Nam. Tôi rất vui khi có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Lan đóng góp cho quá trình này.”

Rất nhiều thỏa thuận đã đạt được chỉ trong hai ngày của chuyến thăm, một lần nữa thắt chặt thêm quan hệ giữa hai nước. Cùng chia sẻ tầm nhìn về một tương lai bền vững, kinh tế thịnh vượng và môi trường được bảo vệ, Việt Nam và Hà Lan có thể tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hướng tới tương lai.

T.M

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !