Việt Nam đánh giá cao vai trò và nỗ lực của IAEA

Ngày 3/11, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69 đã họp phiên toàn thể.

Ngày 3/11, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69 đã họp phiên toàn thể để thảo luận và thông qua nghị quyết về "Báo cáo của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)".

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên thảo luận nghị quyết trên, đại diện của 28 nước và Liên minh châu Âu (EU) đều đánh giá cao vai trò trung tâm của IAEA trong việc bảo đảm có kiểm chứng an ninh, an toàn hạt nhân; chuyển giao và ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình; ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân; không để nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay các phần tử khủng bố, phi nhà nước; coi trọng vai trò của năng lượng hạt nhân trong công cuộc phát triển của các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển; nhấn mạnh các nước thành viên IAEA đều có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, nhưng phải tuân thủ đầy đủ những nghĩa vụ quốc tế và các chuẩn mực an toàn hạt nhân có kiểm chứng của IAEA.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và nỗ lực của IAEA trong việc đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân cũng như hỗ trợ hơn 30 nước thành viên, trong đó có Việt Nam, chuẩn bị các cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đại sứ khẳng định, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2013-2014, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ của IAEA. Việt Nam ủng hộ sử dụng năng lượng và công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình phục vụ phát triển.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh việc các nước phải tuân thủ triệt để nghĩa vụ quốc tế, đặc biệt là các tiêu chuẩn đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cảm ơn các nước thành viên, các đối tác quốc tế và IAEA đã hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2013-2014.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !