Việt Nam dẫn đầu khu vực về điều trị cai nghiện bằng Methadone

Tại hội nghị tổng kết phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2008 - 2012 tổ chức ở Đà Nẵng ngày 26/11, Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm đã chính thức công bố và triển khai thực hiện Nghị định 96/CP quy định về điều trị nghiện thuốc phiện bằng thuốc thay thế!
Việt Nam dẫn đầu khu vực về điều trị cai nghiện bằng Methadone - ảnh 1
Phát biểut tại hội nghị, bà Deborah Chatsis khẳng định việc ban hành các luật mới trong xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng tiêm chích ma tuý, mại dâm là "thành công lớn của Việt Nam" - Ảnh: HC

Thành công lớn của Việt Nam

Nghị định 96/2012/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 15/11/2012 gồm 6 chương, 34 điều, quy định rõ về điều kiện, quy trình xét chọn đối tượng tham gia điều trị; việc tổ chức điều trị và điều kiện bảo đảm cho công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (gọi tắt là thuốc phiện) bằng thuốc thay thế.

Theo đó, người nghiện thuốc phiện được quyền lựa chọn tham gia điều trị theo quy định tại Nghị định 96/CP hoặc tự nguyện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người đang tham gia điều trị nghiện thuốc phiện, trừ các trường hợp xét nghiệm dương tính với thuốc phiện từ lần 2 trở lên (trừ thuốc điều trị thay thế) sau khi đã đạt liều điều trị duy trì từ 12 tháng trở lên.

Cùng với nghiêm cấm ép buộc người nghiện thuốc phiện tham gia điều trị nghiện dưới mọi hình thức, Nghị định 96/CP cũng nghiêm cấm thực hiện việc điều trị khi không đủ điều kiện hoặc chưa được cấp phép hoạt động; bán ra thị trường hoặc cung cấp thuốc điều trị thay thế cho cơ sở không được phép điều trị nghiện thuốc phiện; lợi dụng việc điều trị nghiện thuốc phiện để tổ chức, buôn bán và sử dụng trái phép chất ma tuý.

Bà Deborah Chatsis, Đại sứ Canada kiêm Chủ tịch Nhóm điều phối các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam nêu rõ, bài học kinh nghiệm từ nhiều năm tháng đương đầu với HIV đã cho thấy "trừng phạt" tệ nạn xã hội thường không đem lại kết quả mong muốn. Trừng phạt không làm giảm được nghiện ma tuý, trừng phạt không làm giảm được mại dâm và càng không làm giảm được lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Do vậy, bà Deborah Chatsis cho hay, cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao việc Việt Nam ban hành các luật mới về xử lý vi phạm hành chính, như không quản lý gái mại dâm tại các trung tâm 05; đổi mới quản lý người nghiện tại các trung tâm 06 theo hướng tự nguyện, thân thiện, nhân văn; đẩy mạnh tổ chức cai nghiện tại cộng đồng và gia đình; dư luận xã hội giảm kỳ thị với người đồng giới...

"Thông qua việc ban hành luật các luật mới này, Việt Nam đã cung cấp nền móng vững chắc để cải thiện môi trường thuận lợi cho nhóm người bị ảnh hưởng chính bởi HIV, để họ được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế quan trọng phòng chống HIV và các dịch vụ liên quan. Đây là một thành công lớn của Việt Nam!" - bà Deborah Chatsis nói.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về điều trị cai nghiện bằng Methadone - ảnh 2
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với các nhà tài trợ những điểm mới nổi bật của Nghị định 96/CP về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế - Ảnh: HC

Xã hội hoá mạnh mẽ việc điều trị cai nghiện bằng Methadone

Với việc ra đời Nghị định 96/CP, theo bà Deborah Chatsis, đã tăng cường vị thế của Việt Nam như một quốc gia dẫn đầu khu vực về cung cấp liệu pháp điều trị bằng thuốc thay thế cho những người nghiện heroin. Qua đó tạo cơ sở vững chắc để Việt Nam nhanh chóng mở rộng phương pháp điều trị nghiện đã được chứng minh có hiệu quả nhằm làm giảm tình trạng sử dụng ma tuý trái phép, giảm tội phạm và giảm lây nhiễm HIV.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên ở Việt Nam về điều trị nghiện thuốc phiện bằng thuốc thay thế mà cụ thể là Methadone. Việt Nam vinh dự đã bắt kịp các nước phát triển trong việc tạo ra hành lang pháp lý cho việc điều trị cai nghiện thuốc phiện bằng Methadone, trong khi nhiều nước ở châu Á hiện vẫn chưa có hành lang pháp lý cho việc này.

"Việc công bố Nghị định 96/CP là dấu mốc rất quan trọng trên hành trình chúng ta hướng tới hoàn thành mục tiêu điều trị bằng Methadone cho 80.000 người tiêm chích ma tuý vào năm 2015. Đây là con số rất lớn bởi hiện cả nước mới có khoảng 20.000 người được điều trị cai nghiện bằng Methadone và cũng mới chỉ có vài mô hình tốt như quận Ngô Quyền (Hải Phòng), quận Hải Châu (Đà Nẵng)..." - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Ông cũng nêu rõ điểm mới nổi bật thứ 2 ở Nghị định 96/CP là thúc đẩy xã hội hoá mạnh mẽ việc điều trị cai nghiện thuốc phiện bằng Methadone, không phải chỉ nhà nước làm mà nếu đáp ứng đủ điều kiện thì tư nhân cũng có thể đảm nhận. Không chỉ có Bộ Y tế cấp giấy phép như trước mà sắp tới sẽ giao cho Chủ tịch UBND các địa phương cấp phép điều trị bằng Methadone để phù hợp với đặc điểm của từng địa phương và có sự quản lý của ngành y tế. Nguồn thuốc sẽ do Bộ Y tế chỉ định một số đơn vị có trách nhiệm cùng với các tổ chức quốc tế cung cấp Methadone cho các địa phương.

"Đây là vấn đề rất mới nên cần phải được tổ chức thực hiện một cách bài bản để không xảy ra bất cứ sự cố nào trong quá trình điều trị cai nghiện bằng Methadone gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Qua đó góp phần ngăn chặn tệ nạn ma tuý đang diễn ra ở nhiều vùng, nhiều khu vực!" - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

HẢI CHÂU

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Đang cập nhật dữ liệu !