Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia và Liên đoàn ô tô quốc tế tổ chức “Lễ phát động chiến dịch ATGT #3.500 sinh mạng”, công bố “Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) của Liên hợp quốc”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ phát động

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về cải thiện ATGT đường bộ toàn cầu và hưởng ứng thập kỷ hành động về ATGT đường bộ, Liên đoàn Ô tô quốc tế đã xây dựng và phát động chiến dịch  #3500 sinh mạng.

Ra đời năm 2017, chiến dịch này được truyền tải thông điệp như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3.500 thiệt mạng vì TNGT. Chiến dịch đã lan tỏa ra hơn 900 thành phố tại gần 80 quốc gia và trở thành chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất lịch sử.

Tại Việt Nam, lễ phát động sẽ là sự kiện chính thức đầu tiên nhằm triển khai các hoạt động của chiến dịch #3500 sinh mạng với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về những “nguyên tắc cứu mạng” khi tham gia giao thông với thông điệp “Giao thông an toàn, cứu nghìn sinh mạng”.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Chiến dịch này khuyến khích các chính phủ gia tăng cam kết trong việc bảo đảm an toàn hạ tầng giao thông cho người sử dụng, cũng như tìm kiếm, áp dụng các giải pháp đối phó với các thách thức trong vấn đề an toàn giao thông đường bộ.

Đây là chương trình có ý nghĩa đối với Việt Nam, hàng năm, TNGT, đặc biệt là giao thông đường bộ, đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn người, làm bị thương hàng chục nghìn người. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong từ TNGT.

Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chính sách và chương trình hành động thiết thực trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đến nay, công tác này đã đạt được nhiều kết quả tích cực và hiệu quả trong việc kiềm chế, kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Theo đó, liên tục từ năm 2012-2018, TNGT đã được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí trên. Trong 2 tháng đầu năm 2019, TNGT tiếp tục giảm. Toàn quốc xảy ra 2.822 vụ, làm chết 1.356 người, bị thương 2.169 người, so với cùng kỳ năm 2018 số vụ giảm giảm 523 vụ, số người chết giảm 150 người chết và giảm 348 người bị thương.

Kết quả nêu trên cho thấy nỗ lực rất lớn của Việt Nam, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và người dân trong việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao ATGT.

Tuy nhiên, tình hình trật tự nhìn chung vẫn còn diễn biến phức tạp. Thiệt hại do TNGT ở Việt Nam gây ra còn cao so với nhiều nước trên thế giới, đòi hỏi chúng ta cần  tiếp tục quyết tâm cao hơn, triển khai đồng bộ và mạnh mẽ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn Năm ATGT với chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, mục tiêu phấn đấu là giảm từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí. Vì vậy, lễ phát động chiến dịch 3.500 sinh mạng hôm nay càng có ý nghĩa thiết thực hơn.

Đây sẽ là sự kiện chính thức triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi và nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là giới trẻ, tập trung vào 12 nguyên tắc vàng của xe động cơ thế giới khi tham gia giao thông, đặc biệt là những nguyên tắc cứu mạng khi lưu thông và khi xảy ra va chạm. Cụ thể là các hành vi “không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “không lái xe khi đã uống rượu bia”, “đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”, “thắt dây an toàn, dùng ghế chuyên dụng cho trẻ em trên xe ô tô”…

“Chính phủ Việt Nam tin tưởng rằng, với sự chung tay của cộng đồng quốc tế, chính phủ các nước trên thế giới, sự đồng hành hỗ trợ của các tổ chức trên toàn cầu và sự vào cuộc mạnh của các cấp, các ngành và người dân, tình hình trật tự giao thông tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung sẽ tiếp tục được cải thiện. TNGT tiếp tục được kéo giảm, góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam và sự phát triển thịnh vượng, bình yên của thế giới”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Ngô Huyền - Đào Cảnh

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Đang cập nhật dữ liệu !