Vì sao không tuyển bổ sung thí sinh "bị trượt oan" sau gian lận điểm thi?

Liên quan đến bê bối gian lận điểm thi vô tiền khoáng hậu tại hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La cho đến thời điểm hiện tại danh sách các thí sinh được nâng điểm cũng như phụ huynh của những thí sinh này là ai cũng đang dần được hé lộ.

Các trường đại học đã nhận được danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi và tiến hành rà soát, cho thôi học những thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào trường theo đúng quy chế.

Cụ thể, Bộ Công an đã trả về hơn 50 thí sinh liên quan đến bê bối thi cử, Học viện Hậu cần, ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương… cũng đã buộc thôi học những thí sinh có tên trong danh sách gian lận điểm thi mà không đủ điểm trúng tuyển.

Tuy nhiên, tất cả các trường này đều không gọi tuyển thí sinh bổ sung thay chỗ của những thí sinh bị đuổi vì gian lận. Lí do được đưa ra là thực hiện đúng theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Vấn đề dư luận đặt ra là nếu không tuyển bổ sung sẽ thiếu công bằng với những thí sinh “bị trượt oan” vì gian lận thi cử. Những thí sinh gian lận đã cướp đi cơ hội vào đại học, cơ hội chạm tay vào mơ ước của nhiều thí sinh có điểm thật.

TS lê Viết Khuyến, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)

Liên quan đến vấn đề này, PV Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS lê Viết Khuyến, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT). TS lê Viết Khuyến chia sẻ: “Công bằng một cách tuyệt đối là điều xưa nay hiếm. Cũng rất dễ hiểu việc các trường không gọi bổ sung với những thí sinh bị trượt oan.

Bởi lẽ, để làm được việc đó sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề khác vô cùng phức tạp mà chúng ta cần tính đến, đó là: Hiện nay sinh viên đã học gần hết 1 năm rồi, gọi bổ sung thì các em theo học thế nào? Nếu bổ sung vào năm sau thì phải tính đến chuyện phương án tuyển sinh mỗi năm một khác, mỗi năm một yêu cầu lại xảy ra câu chuyện thiếu công bằng với các thí sinh năm 2019 mới thi vì chỉ tiêu chỉ có thế.

Rồi chuyện các em rút hồ sơ trường này để chuyển sang trường khác thì khiến trường khác thiếu chỉ tiêu.

Vấn đề quan trọng nữa đó là sửa quy chế tuyển sinh không phải cứ thích là sửa, dư luận lên án là phải sửa…”.

Dư luận cũng cho rằng việc nhiều thí sinh gian lận điểm thi nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển vào các trường ĐH nên vẫn được theo học, một số ý kiến cho rằng “kể cả thí sinh đủ điểm cũng không thể cho tiếp tục học vì có liên quan đến hành vi gian lận”. Chia sẻ về vấn đề này, TS lê Viết Khuyến cho biết: “Thí sinh có gian lận trong thi cử hay không thì phải có bằng chứng. Vừa rồi, Bộ GD&ĐT tiến hành chấm thẩm định lại bài thi là xác định lỗi của giám khảo khi chấm bài. Kết quả chấm phúc tra không đồng nhất với kết luận thí sinh trực tiếp gian lận điểm thi nên không thể đuổi học nếu thí sinh vẫn đủ điểm xét tuyển”.

Hoàng Thanh
Từ khóa: gian lận điểm thi thí sinh bị trượt oan Hòa Bình Sơn La không tuyển bổ sung Học viện Hậu cần ĐH Y Hà Nội ĐH Ngoại thương

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 03/10 đến 09/10/2022

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 03/10 đến 09/10/2022 dự đoán chuyện tình cảm, tài lộc, công việc và sức khỏe…

Bật mí khả năng thiên bẩm của 12 cung hoàng đạo

Cùng với việc học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức và kỹ năng, 12 cung hoàng đạo còn có những khả năng thiên bẩm đặc biệt, giúp tạo nên thế mạnh của mình trong cuộc sống.

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần mới từ 3/10-9/10/2022

Dự báo cho 12 cung hoàng đạo trong tuần mới từ 3-9/10/2022 về tình duyên, tiền bạc, công việc và sức khỏe.

Clip em bé rơi xuống nước ngập vùng vẫy gây thót tim, cảnh báo nhà nhà mùa lũ Icon

Mùa mưa lũ nhiều nơi bị ngập nước, vì thế các bậc phụ huynh hãy luôn trông chừng trẻ nhỏ, tránh để con trẻ tò mò nghịch nước mà lâm vào tình thế nguy hiểm như cháu bé trong clip dưới đây

Người đàn ông ném tiền tung toé tại quán ăn Đà Nẵng

Clip ghi lại cảnh người đàn ông ném tiền tung toé trong một quán ăn ở Đà Nẵng đang được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Siêu mẫu 94 tuổi phá vỡ mọi tiêu chuẩn về ngành thời trang quốc tế như thế nào?

Siêu mẫu nhiều tuổi nhất thế giới vẫn là cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, đã trở thành biểu tượng cho thời trang quốc tế.

Trần Ngọc đích thị là MC “mát tay” nhất Olympia: Dẫn điểm cầu nào là ở đó có nhà vô địch

Năm thứ 4 dẫn tại điểm cầu Thái Bình, MC Trần Ngọc tiếp tục khẳng định danh hiệu “mát tay” nhất Đường lên đỉnh Olympia khi Đặng Lê Nguyên Vũ - THPT Bắc Duyên Hà giành được chiếc vòng nguyệt quế năm nay.

Nghệ An: Lũ cuốn phăng ô tô trôi bập bềnh giữa dòng nước Icon

Những đoạn video clip hãi hùng ghi lại hình ảnh trận lũ quét sáng nay (2/10) tại Kỳ Sơn - Nghệ An đang lan truyền khắp mạng xã hội thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Cộng đồng mạng chê 'nhiều sạn' trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Mặc dù được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng song trận chung kết Olympia năm nay khiến không ít khán giả tiếc nuối vì tồn tại quá nhiều “hạt sạn” từ âm thanh, đồ họa cho đến dẫn dắt của MC.

Quê lúa vỡ òa: “Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Chàng trai Đặng Lê Nguyên Vũ đã chinh phục thành công đỉnh Olympia năm thứ 22 đã khiến cho hàng vạn người dân quê hương Thái Bình như vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc và tự hào

Đang cập nhật dữ liệu !