Vì sao Hải Bánh bị bắt, liên quan thế nào tới 2 trùm giang hồ khét tiếng 1 thời Năm Cam - Dung Hà?

Vậy là sau 22 năm thụ án về tội giết người tại trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai), Hải Bánh đã được ra tù. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao Hải Bánh bị bắt và phải thụ án chung thân vẫn khiến nhiều người tò mò.

Hải Bánh (Nguyễn Tuấn Hải) từng được biết đến là trùm giang hồ khét tiếng những năm 80-90. Sáng nay 27/1, Hải Bánh vừa được ra tù sau 22 năm thụ án về tội giết người.

Trả lời báo chí, lãnh đạo trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, nhờ cải tạo tốt từ năm 2015 cho đến nay, nên Hải Bánh liên tục được giảm án qua bình xét hàng năm và được ra tù trước hạn.

Quá khứ bất hảo của trùm giang hồ từ thời còn đi học

Nguyễn Tuấn Hải (tức Hải Bánh) sinh năm 1967, hộ khẩu thường trú tại phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Từ khi còn đi học, Hải Bánh là người nghịch ngợm,  nhận chức đàn anh của đám tiểu yêu chuyên chặn đường trấn lột của bọn móc túi rạch giỏ khách đi tàu.

Sau khi nghỉ học ở trường thể thao Quần Ngựa, Hải Bánh về làm thợ sắt tại gia đình. Tuy nhiên, Hải Bánh vẫn đi cướp, sau đó có 6 tiền án liên quan trộm cắp, gây rối và gây thương tích.

Vì sao Hải Bánh bị bắt và phải thụ lý án tù chung thân? - Ảnh 1.

Ngay từ khi còn đi học, Hải Bánh đã trở thành kẻ ''phá trời phá đất'', ai cũng biết tiếng.

Tới năm 1990, Hải Bánh theo nhóm giang hồ đi đánh nhau, giành địa bàn. Dần dần Hải Bánh được tôn làm đại ca, trở thành trùm băng nhóm giang hồ, bảo kê móc túi chợ Đồng Xuân.

Năm 1993, Hải Bánh vào TP.HCM tụ tập đàn em lập nhóm giang hồ ở phường 2 quận Tân Bình.

Cuối năm 1995, Vũ Hoàng Dung (tức Dung Hà) nguyên "giám đốc đen" của công ty cờ bạc Kiến An (Hải Phòng) ra tù. Dung đã cầm đầu một băng nhóm tiêu diệt liên minh nhiều ông trùm, bà trùm khác để thôn tính lãnh địa Hà Nội.

Vì sao Hải Bánh bị bắt và phải thụ lý án tù chung thân? - Ảnh 2.

Hải Bánh và Dung Hà.

Vì nể nên Hải Bánh đã xuống ngay Hải Phòng ra mắt Dung Hà và tiếp đón nồng hậu. Từ đây, Hải Bánh trở thành tay chân đắc lực của Dung Hà, nắm đầu dây mối nhợ của đường dây cá độ bóng đá xuyên quốc gia. Khi Dung Hà di cư vào Sài Gòn, năm 1998, tại Hải Phòng công việc của Hải Bánh vẫn tiếp tục, ngay sau khi y hoàn tất thêm một bản án 45 tháng tù.

Vì sao Hải Bánh bị bắt và phải thụ lý án tù chung thân? - Ảnh 3.

Hải Bánh có rất nhiều hình xăm khác nhau trên người.

Tháng 10/1998, Hải Bánh được Dung Hà giới thiệu với Năm Cam, kẻ đã từng nhận Dung là em kết nghĩa. 2 năm sau Hải Bánh lỗ nặng trong nghề cá độ bóng đá, xù nợ của giang hồ Hải Phòng - Quảng Ninh hơn một tỉ đồng, bị đám anh chị đất Cảng tầm nã ráo riết. Dù lúc đầu không ưa Hải Bánh nhưng Năm Cam đã đổi ý, chìa tay vớt Hải Bánh để dễ bề lợi dụng, mục đích là sử dụng Hải để đối trọng với Dung Hà vì thấy Dung Hà đang có ý lộng quyền. 

Hắn đã nghĩ đến việc "cần phải trừ khử mẹ già đất Cảng" và thời cơ sử dụng Hải Bánh vào việc lớn đã đến.

Trở mặt với ân nhân, Hải Bánh xuống tay lấy số Dung Hà như thế nào?

Năm Cam giả bộ nhiều lần điện thoại cho Hải Bánh than vãn về Dung Hà với giọng điệu gay gắt. Khi biết Hải Bánh đã hiểu ý mình thì, Năm Cam gọi điện liên tục cho Hải Bánh và chửi thề trong điện thoại: "Anh không thể chịu đựng được nữa em biết không... anh không muốn nhìn thấy mặt con Dung Hà nữa..., anh muốn nó "biến khỏi" mảnh đất này" - Năm Cam gằn giọng.

Vì sao Hải Bánh bị bắt và phải thụ lý án tù chung thân? - Ảnh 4.

Trùm giang hồ Năm Cam.

Sau đó Năm Cam đã trực tiếp gặp Hải Bánh và ngầm chỉ đạo cho Hải Bánh giết Dung Hà: "Từ giờ đi đâu em cũng phải mang theo súng".  Hải Bánh thừa hiểu, Năm Cam nói thế nghĩa là chỉ thị cho Hải Bánh phải lấy mạng Dung Hà.

Vì sao Hải Bánh bị bắt và phải thụ lý án tù chung thân? - Ảnh 5.

Hải "bánh" trước đây (dấu X) đứng cùng với trùm giang hồ Năm Cam (áo trắng), Dung Hà (thứ 2 từ trái ảnh qua) và các đàn em. (Ảnh: Hồ sơ cơ quan điều tra)

Nhận được "lệnh" của ông trùm, Hải Bánh đã cử 2 đàn em thân thiết của mình lên kế hoạch "khử" Dung Hà.

Sau khi Dung Hà bị bắn chết, rạng sáng 2/10/2000 trên đường Bùi Thị Xuân, gia đình và các đệ tử đã đưa bà trùm về Hải Phòng tổ chức đám tang. 

Các chiến hữu, đệ tử của Dung Hà được lệnh: "Dù ở đâu cũng phải về dự đám tang bà trùm". Bởi vậy đám tang đã trở thành một hiện tượng khiến dư luận cả nước bàn tán trong thời gian dài. Hàng nghìn người với cả trăm xe hơi, nối đuôi nhau dài hàng cây số kéo theo sau xe tang, gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường ở Hải Phòng. Đến viếng và tiễn đưa Dung Hà còn có gần như là tất cả dân giang hồ quê Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định đang sống ở TP.HCM. Trong số này có Hải Bánh.

Hải Bánh sa lưới như thế nào?

Theo tài liệu của cơ quan công an, 1h sáng ngày 24/5, Nguyễn Tuấn Hải (tức Hải Bánh) cùng 3 người bạn ngồi nhậu ở nhà hàng Tân Hải Vân (đường Nguyễn Trãi, đối diện với quán Dìn Ký), thì anh Lê Quang Hiếu, cảnh sát hình sự, đã gây lộn rồi xô xát với một trong 3 người bạn của Hải có tên là Thành. Sự việc được mọi người can ngăn, nhưng Hiếu vừa bước ra ngoài đường thì Hải Bánh đã lấy chồng đĩa chạy theo đập vào mặt Hiếu. Kết quả anh cảnh sát phải đi bệnh viện cấp cứu và khâu 5 mũi.

Vì sao Hải Bánh bị bắt và phải thụ lý án tù chung thân? - Ảnh 6.

Hải Bánh trong trại giam.

Gây án xong, Hải không về tiệm hớt tóc của mình trên đường Thủ Khoa Huân, mà thuê phòng ở khách sạn Đ.L. trên đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1. Y ở đó đến tối hôm sau, rồi chạy trốn ra Vũng Tàu. Đến 21h ngày 29/5, Hải bị công an quận 1 bắt tại quán karaoke trên đường Nguyễn Biểu, quận 5.

Kế hoạch bắt Hải Bánh đã được công an thành phố lên phương án từ trước đó. Nhưng vì muốn y ở ngoài để câu thêm một số đối tượng khác liên quan đến việc giết Dung Hà, nên đến cuối tháng 5, Hải mới bị bắt. 

Quá trình hỏi cung, cơ quan công an đã làm sáng tỏ thêm được nhiều nghi vấn và cái chết của Dung Hà cũng được làm sáng tỏ.

Ngày 30/10/2003, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm, tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên án vụ án Trương Văn Cam và đồng phạm.

Trong đó Năm Cam (tức Trương Văn Cam) xác định: Y là người đã chủ mưu, lệnh cho Hải Bánh giết Vũ Hoàng Dung (tức Dung Hà). Ngay sau đó, Năm Cam còn dùng thủ đoạn nham hiểm tạo chứng cứ ngoại phạm bằng cách vào bệnh viện nằm trong thời gian Hải Bánh gây án, sau đó chính Năm Cam lại đi tố cáo việc Hải giết Dung Hà với cơ quan điều tra để hướng dư luận sang Hải Bánh và Tống Viết Hòa.

Giả thuyết có sự tham gia của Tống Viết Hòa trong vụ giết Dung Hà thì vai trò chủ mưu, cầm đầu của Năm Cam cũng không thay đổi. Kháng cáo của Trương Văn Cam cho rằng không chủ mưu giết Dung Hà là không có cơ sở.

Các phần kháng cáo khác của bị cáo như: Không chủ mưu đưa hối lộ chạy án qua Trần Văn Thuyết, đưa hối lộ cho công an quận huyện để lo các sòng bạc tại quận 8 cũng không có cơ sở.

Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm: Tổng hợp hình phạt là tử hình đối với Năm Cam về bảy tội danh (trong đó có hai án tử hình về tội giết người và đưa hối lộ).

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !