Vì sao chống dịch Covid-19 từ 5K xuống còn 2K?

Mới đây, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa ra thông điệp mới phòng, chống dịch Covid-19 là 2K (khẩu trang, khử khuẩn) thay bằng 5K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, khai báo y tế, không tập trung) như trước.

Vậy tại sao lại có sự thay đổi này? Lý giải với phóng viên bên lề “Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới” diễn ra vào chiều 12/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát và chuyển sang quản lý bền vững, thích ứng an toàn linh hoạt với dịch bệnh, tạo điều kiện mở cửa đất nước và phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định đời sống của người dân.

“Vì vậy các yêu cầu về tập trung đông người, không tụ tập sẽ có điều chỉnh phù hợp với định hướng trên. Và chúng ta tiếp tục giữ lại việc quy định khử khuẩn và đeo khẩu trang ở các cơ sở y tế, khu cách ly những địa điểm mà có nguy cơ lây nhiễm cao và các khu vực công cộng khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những khu vực khác vẫn khuyến khích người dân đeo khẩu trang theo yêu cầu của địa phương cũng như cơ quan đơn vị.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương 

Việc đưa ra khuyến cáo phòng chống dịch trong tình hình mới này căn cứ vào thực tế, kinh nghiệm hơn 2 năm phòng chống dịch cũng như diễn biến dịch, căn cứ vào yêu cầu đòi hỏi vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo phục hồi kinh tế, mở cửa hoà nhập với các nước trên thế giới cũng như theo khuyến cáo của WHO.

Bộ Y tế cũng đã xin ý kiến của rất nhiều các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước cũng như các bộ ngành, địa phương. Các ý kiến đều thống nhất việc thực hiện 2K”, thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương thông tin thêm nhờ việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử, đến ngày 4/9 toàn quốc đã tiêm được hơn 258 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

Việt Nam là một trong số những quốc gia có số liều vắc xin được sử dụng và tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19.

Trong bối cảnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa ra thông điệp mới phòng, chống dịch Covid-19 là 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc+ Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị).

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của những biến chủng mới.

Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn hết sức quan trọng trong bối cảnh các biến thể lây lan nhanh hơn, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

{keywords}
Phát động phòng chống dịch Covid-19 trong thời kỳ mới 

“Trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát, nhưng thời gian gần đây, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca bệnh mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. Các biến thể phụ mới xuất hiện được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Do đó, Bộ Y tế mong muốn người dân nâng cao ý thức thực hiện các hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe thông qua việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đồng thời, tăng cường vai trò và trách nhiệm của các Ban, ngành các cấp, đoàn thể và địa phương trong việc huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

TS. Shane Fairlie, Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhận định, dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Do đó, tại Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

Ngày 6/9/2022, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2447/QĐ-BYT Hướng dẫn mới về đeo khẩu trang phòng, chống dịch tại nơi công cộng với phạm vi, đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng được điều chỉnh thích hợp.

Theo đó, quyết định khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Bắt buộc đeo khẩu trang đối với: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021. Và áp dụng cụ thể với một số địa điểm và đối tượng theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 của Bộ Y tế.

 N. Huyền 

 

5 thực phẩm 'vàng' giúp nam giới ‘bổ dương’

Dương khí hoàn toàn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là các thực phẩm được nêu trong bài dưới đây.

Thói quen xấu 'tàn phá' sức khoẻ mùa World Cup

Thức khuya, ăn khuya, uống bia nhiều... là những tác hại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ bất kể người già hay người trẻ mùa World Cup.

Đàn ông khi tắm cần đặc biệt chú ý 3 bộ phận này để bảo vệ thận

Sức khỏe cơ thể, nhất là sức khỏe của thận có thể được bảo vệ và duy trì thông qua những thói quen hàng ngày của mỗi người, đối với nam giới là những thói quen khi tắm dưới đây.

Mất giọng, khó ăn uống, bác sĩ lấy ra vật này từ cổ cụ ông

Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó. Sau khi thăm khám các bác sĩ tiến hành mổ lấy ra hai khối u "khủng".

Cả tháng tưởng cảm cúm, bà mẹ trẻ chết điếng với chẩn đoán ung thư

Người mệt mỏi, ngạt mũi, hơi ong đầu, chị L. chỉ mua thuốc cảm cúm về uống. Tới khi có tình trạng chảy máu mũi 1 bên chị đi khám bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

15 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng, có những dấu hiệu này cần đi khám ngay

Nếu đi ngoài phân nhầy máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng kéo dài, những người bệnh này nên đi khám sàng lọc bệnh ung thư đại trực tràng sớm…

Hết sốt xuất huyết bao nhiêu ngày mới được đi làm?

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết chủ quan vừa hết sốt đã vội đi làm có thể gặp biến chứng nguy hiểm...

Cấy que xếp đầu bảng trong các phương pháp tránh thai, tác dụng phụ như thế nào?

Cấy que tránh thai khiến chu kỳ kinh nguyệt mất, tăng cân và ham muốn tình dục giảm là những quan niệm sai lầm...

Sốc phản vệ độ 3 khi chạy bộ, nguyên nhân do đâu?

'Cần phải có quá trình luyện tập, không phải hứng lên chạy đua với thiên hạ. Hay mới chỉ chạy quanh bờ hồ vài ba km nhưng đăng ký chạy giải với cự ly hàng chục km là đánh cược với tính mạng', PGS. TS Võ Tường Kha nói.

Món ăn nhà nghèo ngày xưa giờ thành 'đặc sản', những bộ phận nào 'tuyệt đối' không ăn?

Axit cyanhydric có nhiều trong 3 bộ phận chính của củ sắn là 2 đầu mẩu, lõi và đặc biệt là ở vỏ củ sắn có thể gây tử vong... nếu ăn không đúng cách.

Đang cập nhật dữ liệu !