Vì sao bệnh viện truyền nhầm máu cho sản phụ?

Theo quy định, việc kiểm tra nhóm máu để phát cho bệnh nhân trải qua 2 phương pháp là huyết thành mẫu và hồng cầu mẫu. Nhưng hóa chất dùng để xét nghiệm hồng cầu mẫu ở bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã hết từ ngày 21/9.
Sự việc bất thường này xảy ra ngày 22/10. Sinh con xong, sản phụ Nguyễn Thị Loan, 22 tuổi, trú tại xã Phú Thịnh - Sơn Tây được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Sơn Tây truyền máu. Nhưng khi truyền máu thì đã xảy ra tình trạng đông máu. 

Gia đình đưa chị Loan lên Hà Nội cấp cứu và các bác sĩ chẩn đoán có khả năng chị Loan bị truyền nhầm nhóm máu dẫn đến tình trạng đông máu.

Truyền máu, sản phụ rơi vào nguy kịch

Theo người nhà của sản phụ Nguyễn Thị Loan kể lại, ngày 22/10, chị Loan được người nhà  đưa đến Khoa Sản ở Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây để thực hiện quá trình mổ đẻ. Khi chị Loan vừa sinh xong cháu bé. Người nhà chưa kịp vui mừng thì nghe được thông tin chị bị chứng nhau thai tiền đạo, phải cắt tử cung và truyền rất nhiều máu.
Vì sao bệnh viện truyền nhầm máu cho sản phụ? - ảnh 1
Con chị Loan đang được người nhà chăm sóc

Vào đêm ngày 22/10, chị Loan được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung vì bị bệnh nhau thai tiền đạo. Trong quá trình phẫu thuật, chị Loan bị mất nhiều máu nên cần phải truyền bổ sung.

Lúc này, trong kho máu của bệnh viện Đa khoa Sơn Tây không đủ nên người nhà và những người hảo tâm đã tham gia cho máu được thêm 7 đơn vị máu nữa. Tất cả những đơn vị máu này đều đã được Khoa Xét nghiệm của bệnh viện tiến hành kiểm tra phản ứng với máu của chị Loan và cho kết quả an toàn. 

Sau khi đã truyền hết những bịch máu đã xét nghiệm, chị Loan vẫn ở trong tình trạng thiếu máu nên bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã phải huy động thêm 7 đơn vị máu từ bệnh viện đa khoa Ba Vì và Bệnh viện 105 để cung cấp máu về truyền cho sản phụ.

Tuy nhiên, khi đang tiến hành truyền máu cho chị Loan thì các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã phải chuyển chị Loan lên Bệnh viện Phụ Sản Trung ương cấp cứu gấp. Các bác sĩ ở bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chẩn đoán bệnh nhân Nguyễn Thị Loan, 22 tuổi bị đông máu, nghi là do truyền nhầm nhóm máu nên đã chuyển ngay sang khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai điệu trị.

Sự việc đã khiến cho người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc, kéo đến bao vây bệnh viện đa khoa Sơn Tây. Gia đình chị Loan yêu cầu ban lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Sơn Tây phải giải thích rõ và hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động sai trái của đội ngũ y bác sĩ trong ca mổ hôm đó.

Quên xét nghiệm đã truyền cho bệnh nhân

Trả lời chúng tôi, một bác sĩ ở khoa Xét nghiêm - Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cho biết: "Sản phụ Nguyễn Thị Loan được truyền tổng cộng 17 đơn máu tương đương với gần 5 lít máu. Theo hồ sơ xuất máu ghi lại thì ca phẫu thuật có có 6 đơn vị được lấy từ bệnh viện khác đến nhưng chưa được xét nghiệm thử phản ứng thì lãnh đạo bệnh viện đã ký duyệt truyền cho sản phụ Loan nên dẫn đến tình trạng bệnh nhân tím tái, khó thở. 

Cũng theo vị bác sĩ này cho biết, nếu đúng quy trình thì với bất kỳ trường hợp nhập máu từ ngoài vào (kể cả đó là bệnh viện ngoài) cũng phải nhập qua Khoa Xét nghiệm để thử từng bịch xem có phản ứng kết tỏa với máu của bệnh nhân hay không. 

Trong hồ sơ truyền máu do chính ông Nguyễn Đình Đính - Phó Giám đốc của Bệnh viện Đa khoa Sơn
Tây là người ký duyệt cho vào truyền luôn mà bỏ qua xét nghiệm. 

Trước nghi ngờ về việc làm tắc trách của bác sĩ ca trực hôm đó và trách nhiệm ký duyệt của ông Đính, chúng tôi đã liên hệ với ông Đính, ông lại cho rằng sự việc này là lỗi trực tiếp tại Khoa Xét nghiệm và những người xét nghiệm trong khi những người trong khoa không được tiếp nhận kiểm tra 6 bịch máu này.
Sự việc đáng tiếc này theo ông Đính trách nhiệm chính trước tiên liên quan đến những người trực tiếp tham gia. Đặc biệt là người xác định nhóm máu và người thực hiện truyền máu.

Theo quy định, việc kiểm tra nhóm máu để phát cho bệnh nhân trải qua 2 phương pháp là huyết thành mẫu và hồng cầu mẫu. Nhưng hóa chất dùng để xét nghiệm hồng cầu mẫu ở bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã hết từ ngày 21/9 nên chính vì thế trong hơn 1 tháng trở lại đây thì Khoa Xét nghiệm chỉ sử dụng 1 phương pháp huyết thành mẫu để xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân Nguyễn Thị Loan.

Theo các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cho biết vì quá trình lấy hóa chất ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương gặp khó khăn. Trong quy trình xác định nhóm máu của ngành Y tế, thì việc định danh nhóm máu ở đầu giường mỗi bệnh nhân đây không có.

Hiện nay quy định thì có nhưng việc xét nghiệm, truyền máu ở bệnh viện Đa khoa Sơn Tây chỉ được nhân viên tự ý tìm hiểu, lấy lại từ internet rồi dán lên tường chứ chưa có văn bản cụ thể nào từ phía ban lãnh đạo bệnh viện.

Các bác sĩ tại đây đều cho biết hầu như năm nào cũng có đoàn từ Sở Y tế Hà Nội xuống kiểm tra nhưng không được ghi nhận và nhắc nhở để tình trạng này xảy ra trong thời gian dài. Trường hợp của chị Loan dù không mong muốn nhưng sau sự việc này không chỉ bệnh nhân mà chính những y bác sĩ ở bệnh viện này cũng mong có một quy chuẩn cụ thể trong việc xét nghiệm và truyền máu trong bệnh viện để không có những sai phạm đáng tiếc như thế xảy ra.
Phương Thúy

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !