“Vén màn” bí ẩn Louis Holdings

Với dòng tiền ẩn danh qua đại diện ủy quyền, nhưng Louis Holdings vẫn có thể chi phối các doanh nghiệp khác một cách công khai.

Louis Holdings tiếp tục gây chú ý vào mùa ĐHCĐ năm nay khi dự tính M&A Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC).

 Tăng trưởng lợi nhuận của Louis Capital- công ty con của Louis Holdings.

Tăng trưởng lợi nhuận của Louis Capital- công ty con của Louis Holdings.

Ẩn số dòng tiền M&A

Louis có mối liên hệ sở hữu tại nhiều doanh nghiệp, từ các lõi Louis Land (BII), Louis Capital (TTG) đến Angimex (AGM), DAP - Vinachem (DDV), Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC), Sametel (SMT), Thu Duc House (TDH), Dược Lâm Đồng (LDP) và mới đây là HQC. Có thể nói, đây là một trong điển hình của hiện tượng mở rộng hệ sinh thái thần tốc nhờ M&A. Tuy nhiên đến nay, dòng tiền giúp nhóm Louis vươn tay vào các doanh nghiệp khác vẫn luôn là ẩn số.

Trước đó vào năm 2021, ông Võ Ngọc Long với vai trò Tổng giám đốc và có tỷ lệ sở hữu lớn tại lõi Louis đã cho biết, nguồn vốn kinh doanh của Louis Holdings một phần đến từ các hoạt động kinh doanh khác từ các thành viên trong hệ sinh thái, trong đó có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh gạo.

99,4 tỷ đồng là lãi ròng của Louis Capital năm 2021 (năm 2020, doanh nghiệp này lỗ ròng 43,5 tỷ đồng)

Bên cạnh đó, Louis Capital cũng tăng vốn qua kết nối với các quỹ đầu tư, nhà đầu tư chiến lược, các tổ chức tài chính nhằm thực hiện các dự án mới, tuy nhiên danh sách đối tác chiến lược không được tiết lộ.

Đáng chú ý, tuy Louis Holdings không hề sở hữu tỷ lệ lớn nhưng vẫn kiểm soát các công ty con và đưa người vào HĐQT. Ông Võ Ngọc Long cho biết sở dĩ như vậy do có ủy quyền của các cổ đông khác ở một số công ty. Các ủy quyền này có thể cá nhân, hoặc có giai đoạn. Cách thức “cổ đông ẩn danh” này cũng là một phần nguyên nhân gây ra sóng gió tại Eximbank trong những năm qua.

Làm sao công bằng, minh bạch?

Một chuyên gia tài chính cho rằng, trong trường hợp không công bố thông tin, việc ẩn danh tuy không sai luật, nhưng lại không công bằng với các nhà đầu tư khác. Ngoài ra, các nhà đầu tư ẩn danh không cam kết gắn bó dài hạn với công ty một cách công khai, ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

Chính ông Võ Ngọc Long từng giải thích về nhóm cổ đông ẩn danh là: "Chẳng hạn hôm nay họ thấy Louis Holdings đang làm tốt thì họ ủy quyền, nhưng ngày mai thấy chúng tôi làm không đạt theo mong muốn của họ thì sẽ huỷ ủy quyền đi. Do vậy, khi nhà đầu tư thấy các công ty công bố Louis Holdings kiểm soát công ty nào đó thì đó là sự góp sức của các nhà đầu tư ủy quyền".

Ông Võ Ngọc Long cũng cam kết rằng: “Trong giai đoạn tới, Louis Holdings sẽ phấn đấu mua lại các khoản đầu tư này để minh bạch khoản đầu tư này với tỷ lệ chi phối". Tuy nhiên, hiện ông Võ Ngọc Long và ông Đỗ Thành Nhân không còn đương nhiệm, cơ cấu lãnh đạo đã thay đổi tại TTG. Vốn đầu tư ủy quyền tại TTG đến các doanh nghiệp khác có thay đổi gì, cũng là một ẩn số.

“Việc duy trì cơ chế ủy quyền ẩn danh có đảm bảo không vi phạm các quy định về hạn chế tập trung kinh tế trong Luật cạnh tranh; hay thậm chí là quy định về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có nhà đầu tư nước ngoài đứng sau dòng tiền của nhóm) tại doanh nghiệp…?”, một chuyên gia đặt câu hỏi.

Gần đây, thị trường chứng khoán đã chứng kiến một Lãnh đạo doanh nghiệp bị phạt hành chính vì làm thành viên HĐQT của 7 công ty (theo luật không quá 5 công ty). Vậy với dòng tiền ẩn danh qua đại diện ủy quyền mà chi phối doanh nghiệp một cách công khai nhưng không hoàn toàn minh bạch như ở Louis Holdings, thì liệu có cơ chế nào để quản lý phù hợp?

'Ngấm đòn' sốc, nhà đầu tư đã ngán cổ phiếu “họ Louis”?

'Ngấm đòn' sốc, nhà đầu tư đã ngán cổ phiếu “họ Louis”?

Ngoại trừ cổ phiếu BII của CTCP Louis Land đang có dấu hiệu phục hồi, loạt cổ phiếu "họ Louis"có liên quan đến Louis Holdings của doanh nhân Đỗ Thành Nhân đang khiến các nhà đầu tư ngán ngại bởi diễn biến giá gây sốc

Theo DDDN

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.