“Vén màn” bí ẩn Louis Holdings

Với dòng tiền ẩn danh qua đại diện ủy quyền, nhưng Louis Holdings vẫn có thể chi phối các doanh nghiệp khác một cách công khai.

Louis Holdings tiếp tục gây chú ý vào mùa ĐHCĐ năm nay khi dự tính M&A Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC).

 Tăng trưởng lợi nhuận của Louis Capital- công ty con của Louis Holdings.

Tăng trưởng lợi nhuận của Louis Capital- công ty con của Louis Holdings.

Ẩn số dòng tiền M&A

Louis có mối liên hệ sở hữu tại nhiều doanh nghiệp, từ các lõi Louis Land (BII), Louis Capital (TTG) đến Angimex (AGM), DAP - Vinachem (DDV), Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC), Sametel (SMT), Thu Duc House (TDH), Dược Lâm Đồng (LDP) và mới đây là HQC. Có thể nói, đây là một trong điển hình của hiện tượng mở rộng hệ sinh thái thần tốc nhờ M&A. Tuy nhiên đến nay, dòng tiền giúp nhóm Louis vươn tay vào các doanh nghiệp khác vẫn luôn là ẩn số.

Trước đó vào năm 2021, ông Võ Ngọc Long với vai trò Tổng giám đốc và có tỷ lệ sở hữu lớn tại lõi Louis đã cho biết, nguồn vốn kinh doanh của Louis Holdings một phần đến từ các hoạt động kinh doanh khác từ các thành viên trong hệ sinh thái, trong đó có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh gạo.

99,4 tỷ đồng là lãi ròng của Louis Capital năm 2021 (năm 2020, doanh nghiệp này lỗ ròng 43,5 tỷ đồng)

Bên cạnh đó, Louis Capital cũng tăng vốn qua kết nối với các quỹ đầu tư, nhà đầu tư chiến lược, các tổ chức tài chính nhằm thực hiện các dự án mới, tuy nhiên danh sách đối tác chiến lược không được tiết lộ.

Đáng chú ý, tuy Louis Holdings không hề sở hữu tỷ lệ lớn nhưng vẫn kiểm soát các công ty con và đưa người vào HĐQT. Ông Võ Ngọc Long cho biết sở dĩ như vậy do có ủy quyền của các cổ đông khác ở một số công ty. Các ủy quyền này có thể cá nhân, hoặc có giai đoạn. Cách thức “cổ đông ẩn danh” này cũng là một phần nguyên nhân gây ra sóng gió tại Eximbank trong những năm qua.

Làm sao công bằng, minh bạch?

Một chuyên gia tài chính cho rằng, trong trường hợp không công bố thông tin, việc ẩn danh tuy không sai luật, nhưng lại không công bằng với các nhà đầu tư khác. Ngoài ra, các nhà đầu tư ẩn danh không cam kết gắn bó dài hạn với công ty một cách công khai, ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

Chính ông Võ Ngọc Long từng giải thích về nhóm cổ đông ẩn danh là: "Chẳng hạn hôm nay họ thấy Louis Holdings đang làm tốt thì họ ủy quyền, nhưng ngày mai thấy chúng tôi làm không đạt theo mong muốn của họ thì sẽ huỷ ủy quyền đi. Do vậy, khi nhà đầu tư thấy các công ty công bố Louis Holdings kiểm soát công ty nào đó thì đó là sự góp sức của các nhà đầu tư ủy quyền".

Ông Võ Ngọc Long cũng cam kết rằng: “Trong giai đoạn tới, Louis Holdings sẽ phấn đấu mua lại các khoản đầu tư này để minh bạch khoản đầu tư này với tỷ lệ chi phối". Tuy nhiên, hiện ông Võ Ngọc Long và ông Đỗ Thành Nhân không còn đương nhiệm, cơ cấu lãnh đạo đã thay đổi tại TTG. Vốn đầu tư ủy quyền tại TTG đến các doanh nghiệp khác có thay đổi gì, cũng là một ẩn số.

“Việc duy trì cơ chế ủy quyền ẩn danh có đảm bảo không vi phạm các quy định về hạn chế tập trung kinh tế trong Luật cạnh tranh; hay thậm chí là quy định về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có nhà đầu tư nước ngoài đứng sau dòng tiền của nhóm) tại doanh nghiệp…?”, một chuyên gia đặt câu hỏi.

Gần đây, thị trường chứng khoán đã chứng kiến một Lãnh đạo doanh nghiệp bị phạt hành chính vì làm thành viên HĐQT của 7 công ty (theo luật không quá 5 công ty). Vậy với dòng tiền ẩn danh qua đại diện ủy quyền mà chi phối doanh nghiệp một cách công khai nhưng không hoàn toàn minh bạch như ở Louis Holdings, thì liệu có cơ chế nào để quản lý phù hợp?

'Ngấm đòn' sốc, nhà đầu tư đã ngán cổ phiếu “họ Louis”?

'Ngấm đòn' sốc, nhà đầu tư đã ngán cổ phiếu “họ Louis”?

Ngoại trừ cổ phiếu BII của CTCP Louis Land đang có dấu hiệu phục hồi, loạt cổ phiếu "họ Louis"có liên quan đến Louis Holdings của doanh nhân Đỗ Thành Nhân đang khiến các nhà đầu tư ngán ngại bởi diễn biến giá gây sốc

Theo DDDN

Người dân bức xúc bị ép mua bảo hiểm khi vay tiền, NHNN lên tiếng

Tại buổi họp báo quý 1/2023 của NHNN diễn ra chiều 31/3, ông Lê Quang Huy – Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát, NHNN – đã chia sẻ về những vụ việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ gần đây.

Cả trăm doanh nghiệp Thanh Hóa bị đình chỉ, dừng hoạt động vì không đáp ứng PCCC

Tại hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp phản ánh việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) cứng nhắc khiến nhiều doanh nghiệp bị đình chỉ, dừng hoạt động.

Giá thành sản xuất điện của EVN đã hơn 2.000 đồng/kWh

Số liệu được Bộ Công Thương công bố cho thấy năm 2022 EVN lỗ 26.235 tỷ đồng. Giá thành sản xuất điện chính thức vượt 2.000 đồng/kWh, cao hơn mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành 167,82 đồng.

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về mức tối đa 5,5%

Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng trước đây được NHNN quy định tối đa 6%/năm, nhưng theo quyết định mới nhất của NHNN đưa ra hôm nay thì mức cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Từ tháng 4/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như quy định về bảo lãnh nhà ở; hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện... sẽ có hiệu lực thi hành.

Ngân hàng MSB với PGBank liệu có về chung nhà khi bên vun vén, bên chối từ?

Câu chuyện dự báo việc Ngân hàng MSB sáp nhập PGBank đã được giới quan tâm nhắc đến vài năm nay trong bối cảnh nhiều lãnh đạo của MSB sang PGB làm việc. Sự việc nóng trở lại khi MSB thông báo sắp nhận sáp nhập một ngân hàng.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/4) giảm tới 58.000-62.000 đồng/bình 12kg. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay.

Bản tin tài chính sáng 1/4: Giá vàng và dầu cùng tăng cao

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới. Giá dầu tiếp tục tăng. Đồng đô la Mỹ cũng có xu hướng phục hồi.

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng đảo chiều tăng giá

Giá vàng thế giới tăng sau báo cáo số liệu tiêu dùng cá nhân tại Mỹ công bố. Lo ngại lạm phát khiến cho giá vàng vẫn giao dịch ở mức cao.

Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Tiếp tục tăng, hướng mốc 80 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (1/4) trên thị trường thế giới tiếp đà tăng từ ngày hôm qua. Giá dầu Brent đang tiến rất sát mốc 80 USD/thùng.