Vàng lên 61 triệu đồng, rút tiền tiết kiệm về mua vàng quá rủi ro

Theo chuyên gia, nếu rút tiền ngân hàng về để mua vàng tìm kiếm lợi nhuận cao trong năm 2022 thì rủi ro nhiều bởi ngay cả khi giá vàng thế giới có tăng thì giá vàng Việt Nam chưa chắc đã tăng thêm.

Giá vàng thế giới, giá vàng trong nước... không cùng chiều

Giá vàng trong nước những ngày qua chỉ loanh quanh ở ngưỡng 60-61 triệu đồng/lượng. Vào phiên giao dịch sáng qua (14/12), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 60,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 61,62 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1787.12 USD/ounce, tương đương 50,96 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC trong nước hện đang cao hơn giá vàng thế giới gần 11 triệu đồng/lượng.

{keywords}
Mua vàng là một trong 3 kênh đầu tư để giữ tiền.

Nhận định về thị trường vàng, chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay, thị trường vàng trong nước và thế giới trong năm 2021 lệnh chiều nhau khá lớn.

Từ đầu năm đến giờ, giá vàng thế giới và giá vàng SJC tại Việt Nam luôn không cùng chiều nhau. Bởi có thời điểm, giá vàng thế giới giảm thì ngược lại tại Việt Nam, giá vàng SJC lại tăng.

Theo ông Hiển, đây là điều khá bất ngờ bởi từ trước đến nay giá vàng thế giới và Việt Nam đều đồng biến, cùng tăng hoặc cùng giảm. Nhưng trong năm nay, giá vàng Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trong khi giá vàng thế giới so với đầu năm có giảm. Hơn nữa, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng giãn cách xa, hiện khoảng  gần 11 triệu đồng/lượng.

“Sự chênh lệch lớn như vậy rất đáng chú ý. Trong khi xét về các mối tương quan khác như tỷ giá đô la hay lạm phát thì Việt Nam đều đang ở mức ổn định chứ không có gì bất thường, cũng không phải nhà nước tăng thuế giá vàng... nhưng giá vàng lại tăng.

Đối với nhà đầu tư vàng trong nước, tính từ đầu năm đến nay đều có lời nhưng mức lời này có hợp lý, vững chắc hay không lại là một dấu hỏi vì sự chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và thế giới là gần 11 triệu đồng/lượng.

Khả năng tăng giá của giá vàng Việt Nam rất khó, ngay cả trong trường hợp giá vàng thế giới tăng vì với giá trên 60 triệu đồng/lượng đã cao hơn giá vàng thế giới khoảng chừng gần 20%”, ông Hiển phân tích.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, nguyên nhân có thể do nhà đầu tư Việt Nam lo lắng về lạm phát cao ở Việt Nam sắp tới nên bỏ tiền vào tài sản chống lạm phát là vàng. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng, lo lắng này đến giờ chưa có cơ sở để thể hiện vì người gửi tiền ở Việt Nam trong năm 2021 vẫn đang thực dương, tức gửi tiền vào ngân hàng đang có lãi suất 6%. CPI đến cuối năm 2021 chỉ khoảng hơn 3%.

So với các kênh đầu tư khác, có nên mua vàng thời điểm này?

Giá vàng trong nước tăng cao kỷ lục như vậy khiến nhiều người băn khoăn, liệu giá vàng có còn tăng thêm nữa không? Bây giờ có nên rút tiền ra để mua vàng hay bán vàng chốt lời lấy tiền gửi ngân hàng, khi nào giá vàng giảm thấp thì tiếp tục mua...?

Trả lời câu hỏi này, ông Hiển cho hay, người nào có thói quen mua vàng thì cứ việc mua nhưng nếu rút tiền ngân hàng về để mua vàng tìm kiếm lợi nhuận cao trong năm 2022 thì rủi ro nhiều, bởi ngay cả khi giá vàng thế giới có tăng thì giá vàng Việt Nam chưa chắc đã tăng thêm.

Phân tích thêm về khả năng tăng giá vàng thời gian tới, ông Hiển cho hay, trong năm 2021, giá vàng thế giới cũng mấy lần leo đỉnh, nhắm đến mốc 2.000 USD/ounce. Trong đó, đỉnh cao nhất vào quý 1/2021 đạt 1.948 USD/ounce; đến khoảng tháng 6, giá lại leo đến mức 1.906 USD/ounce và đến tháng 12 khi xuất hiện biến thể omicron giá vàng cũng leo lên mức 1.868 USD/ounce. Song, giá vàng sau ba thời điểm leo lên đỉnh đều gắn với diễn biến bất ngờ của dịch bệnh, tuy nhiên sau đó đều rớt xuống.

“Liệu đến năm 2022, giá vàng thế giới có tiếp tục leo đỉnh hay không lại phụ thuộc vào việc thế giới đối phó với dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, về mặt logic, giá vàng sẽ khó vượt qua mức 2.000 USD/ounce. Còn giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới nên chuyện tăng thêm đột biến ở mức nào đó là rất khó, còn tăng 1-2% thì không phải vấn đề lớn”, ông Hiển nhận định.

Do đó, theo ông Hiển, kênh đầu tư có lời cao là có rủi ro, còn kênh đầu tư để giữ tiền thì có thể mua vàng, gửi tiền ngân hàng hay mua đô la. Trong ba kênh giữ tiền đó thì gửi tiền ngân hàng vẫn là tốt nhất trong năm 2021.

Minh Thư

Giá vàng miếng được dự báo tăng trở lại

Giá vàng miếng được dự báo tăng trở lại

Các chuyên gia cho biết không thể chắc chắn giá vàng sẽ tăng tuần này, nhưng việc lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất gần 4 thập niên sẽ khiến giá vàng không thể giảm thêm.

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhà băng nào đang trả lãi cao nhất?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ đầu tháng 3 đến nay, thì Ngân hàng SCB bất ngờ tăng lãi suất trở lại.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm về dưới 9%/năm, chỉ còn 1 ngân hàng 9,2%

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn đã được hình thành giữa các ngân hàng thương mại.

Góc khuất bán bảo hiểm: 'Mổ ngan, mổ ngỗng để lấy trứng' cho nhanh

Nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ được đào tạo 3 ngày rồi vội vã vợt khách để có doanh số. Cấp quản lý ép chỉ tiêu nên dẫn đến chuyện “mổ ngan mổ ngỗng để lấy trứng cho nhanh”.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm để tránh mất tiền oan

Gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng là lựa chọn an toàn, song có nhiều vụ tiền tiết kiệm bỗng dưng mất trắng vì khách hàng chủ quan, phạm sai lầm đáng tiếc. Vì vậy, khi gửi tiết kiệm, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau để không bị mất tiền oan.

Công ty tài chính FE khác dịch vụ cầm đồ như F88, T99 thế nào?

Các công ty tài chính có điều kiện thành lập khắt khe hơn rất nhiều so với dịch vụ cầm đồ. Trên thị trường có hàng vạn cửa hiệu cầm đồ, nhưng chỉ có 16 công ty tài chính được cấp phép.

Lợi nhuận không đủ trả lãi suất, doanh nghiệp và ngân hàng nhìn nhau ngại ngần

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) than lợi nhuận không đủ bù lãi suất nên không dám vay ngân hàng, do vậy không có khả năng mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

NamABank dự kiến niêm yết hơn 846 triệu cổ phiếu, mở chi nhánh nước ngoài

Đại hội cổ đông Ngân hàng Nam Á (NamABank) thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, mở rộng chi nhánh tại nước ngoài và đạt lợi nhuận 2.600 tỷ đồng trong năm 2023.

Lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn nhất: BIDV giảm mạnh, VietinBank cao nhất

3 ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV, Vietcombank và Agribank vừa có động thái giảm lãi suất huy động online. Trong khi ngân hàng còn lại là VietinBank vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Khách hàng tố mất hơn 46 tỷ gửi trong ngân hàng

Không trực tiếp thực hiện giao dịch rút tiền, nhưng hơn 46 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng bị “bốc hơi”.