Vàng lên 61 triệu đồng, rút tiền tiết kiệm về mua vàng quá rủi ro

Theo chuyên gia, nếu rút tiền ngân hàng về để mua vàng tìm kiếm lợi nhuận cao trong năm 2022 thì rủi ro nhiều bởi ngay cả khi giá vàng thế giới có tăng thì giá vàng Việt Nam chưa chắc đã tăng thêm.

Giá vàng thế giới, giá vàng trong nước... không cùng chiều

Giá vàng trong nước những ngày qua chỉ loanh quanh ở ngưỡng 60-61 triệu đồng/lượng. Vào phiên giao dịch sáng qua (14/12), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 60,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 61,62 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1787.12 USD/ounce, tương đương 50,96 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC trong nước hện đang cao hơn giá vàng thế giới gần 11 triệu đồng/lượng.

{keywords}
Mua vàng là một trong 3 kênh đầu tư để giữ tiền.

Nhận định về thị trường vàng, chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay, thị trường vàng trong nước và thế giới trong năm 2021 lệnh chiều nhau khá lớn.

Từ đầu năm đến giờ, giá vàng thế giới và giá vàng SJC tại Việt Nam luôn không cùng chiều nhau. Bởi có thời điểm, giá vàng thế giới giảm thì ngược lại tại Việt Nam, giá vàng SJC lại tăng.

Theo ông Hiển, đây là điều khá bất ngờ bởi từ trước đến nay giá vàng thế giới và Việt Nam đều đồng biến, cùng tăng hoặc cùng giảm. Nhưng trong năm nay, giá vàng Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trong khi giá vàng thế giới so với đầu năm có giảm. Hơn nữa, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng giãn cách xa, hiện khoảng  gần 11 triệu đồng/lượng.

“Sự chênh lệch lớn như vậy rất đáng chú ý. Trong khi xét về các mối tương quan khác như tỷ giá đô la hay lạm phát thì Việt Nam đều đang ở mức ổn định chứ không có gì bất thường, cũng không phải nhà nước tăng thuế giá vàng... nhưng giá vàng lại tăng.

Đối với nhà đầu tư vàng trong nước, tính từ đầu năm đến nay đều có lời nhưng mức lời này có hợp lý, vững chắc hay không lại là một dấu hỏi vì sự chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và thế giới là gần 11 triệu đồng/lượng.

Khả năng tăng giá của giá vàng Việt Nam rất khó, ngay cả trong trường hợp giá vàng thế giới tăng vì với giá trên 60 triệu đồng/lượng đã cao hơn giá vàng thế giới khoảng chừng gần 20%”, ông Hiển phân tích.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, nguyên nhân có thể do nhà đầu tư Việt Nam lo lắng về lạm phát cao ở Việt Nam sắp tới nên bỏ tiền vào tài sản chống lạm phát là vàng. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng, lo lắng này đến giờ chưa có cơ sở để thể hiện vì người gửi tiền ở Việt Nam trong năm 2021 vẫn đang thực dương, tức gửi tiền vào ngân hàng đang có lãi suất 6%. CPI đến cuối năm 2021 chỉ khoảng hơn 3%.

So với các kênh đầu tư khác, có nên mua vàng thời điểm này?

Giá vàng trong nước tăng cao kỷ lục như vậy khiến nhiều người băn khoăn, liệu giá vàng có còn tăng thêm nữa không? Bây giờ có nên rút tiền ra để mua vàng hay bán vàng chốt lời lấy tiền gửi ngân hàng, khi nào giá vàng giảm thấp thì tiếp tục mua...?

Trả lời câu hỏi này, ông Hiển cho hay, người nào có thói quen mua vàng thì cứ việc mua nhưng nếu rút tiền ngân hàng về để mua vàng tìm kiếm lợi nhuận cao trong năm 2022 thì rủi ro nhiều, bởi ngay cả khi giá vàng thế giới có tăng thì giá vàng Việt Nam chưa chắc đã tăng thêm.

Phân tích thêm về khả năng tăng giá vàng thời gian tới, ông Hiển cho hay, trong năm 2021, giá vàng thế giới cũng mấy lần leo đỉnh, nhắm đến mốc 2.000 USD/ounce. Trong đó, đỉnh cao nhất vào quý 1/2021 đạt 1.948 USD/ounce; đến khoảng tháng 6, giá lại leo đến mức 1.906 USD/ounce và đến tháng 12 khi xuất hiện biến thể omicron giá vàng cũng leo lên mức 1.868 USD/ounce. Song, giá vàng sau ba thời điểm leo lên đỉnh đều gắn với diễn biến bất ngờ của dịch bệnh, tuy nhiên sau đó đều rớt xuống.

“Liệu đến năm 2022, giá vàng thế giới có tiếp tục leo đỉnh hay không lại phụ thuộc vào việc thế giới đối phó với dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, về mặt logic, giá vàng sẽ khó vượt qua mức 2.000 USD/ounce. Còn giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới nên chuyện tăng thêm đột biến ở mức nào đó là rất khó, còn tăng 1-2% thì không phải vấn đề lớn”, ông Hiển nhận định.

Do đó, theo ông Hiển, kênh đầu tư có lời cao là có rủi ro, còn kênh đầu tư để giữ tiền thì có thể mua vàng, gửi tiền ngân hàng hay mua đô la. Trong ba kênh giữ tiền đó thì gửi tiền ngân hàng vẫn là tốt nhất trong năm 2021.

Minh Thư

Giá vàng miếng được dự báo tăng trở lại

Giá vàng miếng được dự báo tăng trở lại

Các chuyên gia cho biết không thể chắc chắn giá vàng sẽ tăng tuần này, nhưng việc lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất gần 4 thập niên sẽ khiến giá vàng không thể giảm thêm.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Vay mua nhà, mua xe giờ 'khó hơn lên giời', ngân hàng than lỗ

Lãi suất huy động tăng cao, lãi suất cho vay leo thang, người mua nhà mua xe bị lắc đầu từ chối trong khi nhiều ngân hàng than đã cạn room tín dụng và phải bù lỗ cho khoản vay.