Vẫn còn tình trạng tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá

Theo Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Long An, hàng nhập lậu chủ yếu là thuốc lá điếu, đường cát... trong đó nóng nhất là tình hình buôn lậu thuốc lá.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu thuốc là đã giảm đáng kể, không còn hoạt động công khai mà chuyển sang hoạt động nhỏ lẻ. Cụ thể, theo điều tra của lực lượng Bộ đội Biên phòng, tại thời điểm giữa năm 2016, tuyến biên giới Long An có 7 kho chứa thuốc lá trên địa bàn ngoại biên, có 32 đối tượng tổ chức buôn lậu chuyên nghiệp, 106 đối tượng vận chuyển thuê, và 38 đối tượng chuyên theo dõi lực lượng chức năng…

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, số kho chứa thuốc lá ngoại trên địa bàn ngoại biên chỉ còn 4 kho, còn 19 đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, 48 đối tượng vận chuyển thuê và 26 đối tượng theo dõi lực lượng chống buôn lậu.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh cho biết, công tác phòng, chống buôn lậu qua biên giới từ đầu năm đã đạt những kết quả tích cực, tuy nhiên, nếu chỉ Long An ra quân mạnh cũng chưa đủ, cần có sự phối hợp giữa các tỉnh liên quan, sự vào cuộc của lực lượng chức năng các địa bàn hàng lậu tiêu thụ. Ngoài ra, cần có các chính sách giá, biện pháp kinh tế trong nước phù hợp, làm sao lợi nhuận do buôn lậu giảm thì tình hình buôn lậu mới chấm dứt triệt để.

Trong đợt kiểm tra công tác phòng chống buôn lậu tại Long An, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định, một trong những nguyên nhân quan trọng để tình trạng buôn lậu qua biên giới, hàng gian, hàng giả vẫn tồn tại là sự vào cuộc, sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là các lực lượng chức năng vẫn chưa đạt yêu cầu, thậm chí vẫn còn tình trạng tiếp tay cho buôn lậu.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng chưa làm tốt công tác nắm địa bàn, chưa đánh trúng đối tượng, tuyên truyền đến người dân không tiếp tay vận chuyển hàng lậu chưa tốt nên buôn lậu vẫn diễn ra.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Long An trong thời gian tới cần chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức truy quét buôn lậu mạnh hơn nữa, tập trung nắm địa bàn, tổ chức trinh sát sâu để đánh đúng tụ điểm tập kết, đánh trúng đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu, dứt khoát không để các đối tượng cầm đầu buôn lậu tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, để tình trạng buôn lậu vẫn diễn ra quy mô lớn. Nơi nào để xảy ra tình trạng buôn lậu kéo dài, gây bức xúc, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) cần tổ chức phối hợp giữa Long An với các địa phương trong công tác phòng, chống buôn lậu. Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh cũng cần chủ động phối hợp với nhau, phối hợp giữa các ngành chức năng, xử lý nghiêm những cán bộ công chức làm ngơ, hay tiếp tay cho buôn lậu.

Đặc biệt, cần có hoạch phát triển kinh tế tại các huyện, địa bàn biên giới, kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật qua đó để người dân không tham gia vận chuyển hàng lậu.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !