VAMA phản hồi Bộ GTVT về "kiểm tra xe nhập không phát sinh chi phí đáng kể"

Bộ GTVT đã gửi báo cáo tới Chính phủ, trong đó đưa ra phương án sẽ sửa đổi các quy định nếu thực sự có vướng mắc như doanh nghiệp phản ánh. Đại diện VAMA

Nhập khẩu ô tô

Báo mới nhất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) gửi Chính phủ về Nghị định 116, Bộ này cho rằng những phản ánh của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đã được làm rõ và vẫn có doanh nghiệp đang hoàn toàn thủ tục đăng kiểm để đưa xe ra thị trường trong tháng 3/2018. Bình luận về báo cáo này, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu Ban chính sách của Hiệp hội Các nhà Sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết hiện mới chỉ có lô xe nhập từ Thái Lan của công ty Honda đang chờ thông quan.

Ông Tuấn cho hay, hiện xe của Thái Lan đã có giấy tờ để nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, các nước Mỹ, Nhật vẫn không đồng ý cấp các bản sao giấy chứng nhận kiểu loại, theo yêu cầu của Nghị định 116, với lý do yêu cầu này không phù hợp thông lệ quốc tế.

Đại diện VAMA cũng phản đối lập luận của Bộ GTVT cho rằng "các nhà nhập khẩu mỗi lô hàng số lượng hàng trăm xe, do đó việc lấy một mẫu xe trong lô hàng để kiểm tra khí thải và an toàn thì không phát sinh chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Nếu trong quá trình thực hiện các nhà nhập khẩu thực sự tiết kiệm thì chi phí thử nghiệm là khoảng 50 triệu đồng". Theo ông Tuấn, rất nhiều nhà nhập khẩu không nhập với số lượng lớn, khi đó chi phí chia ra không thực sự nhỏ.

Trong hai tháng đầu năm 2018, lượng xe nhập khẩu giảm kỉ lục khi chỉ 31 xe dưới 9 chỗ ngồi vào thị trường Việt Nam.

Trước những kiến nghị cho rằng Nghị định 116 đã siết chặt doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, Bộ GTVT vừa trình Chính phủ báo cáo về tình hình triển khai Nghị định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô và Thông tư 03 liên quan. Cùng với đó là đưa ra các phương án giải quyết trước sự phản đối của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

Trong các các phương án được có phương án trước mắt sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm theo Nghị định 116 và Thông tư 03 một thời gian nữa, nếu thực sự có vướng mắc như doanh nghiệp phản ánh, Chính phủ chỉ đạo các Bộ sửa đổi, bổ sung các quy định trên. Ông Tuấn cho biết, trong tương lai nếu các quy định của Nghị định vẫn còn vướng, VAMA sẽ tiếp tục kiến nghị sửa đổi để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

Trước đó, VTC News dẫn lời Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng những điều kiện trong Nghị định 116 còn nhằm đảm bảo an toàn. "Do vậy, vấn đề kiểm soát các phương tiện là một vấn đề thiết yếu, nước nào muốn phát triển đều phải làm. Đó là quan điểm của chúng tôi”, ông Thọ khẳng định.

Thứ trưởng Thọ cũng khẳng định quan điểm của Chính phủ là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Nam Anh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.