Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn

Trong bối cảnh xuất hiện mối đe dọa thực sự từ phương Tây, nhiều nguồn tin cho rằng Nga đang phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm mới.

Theo đó, loại tên lửa này sẽ được sử dụng như một phần của hệ thống tên lửa bờ biển, tuy nhiên, nó sẽ có tầm bắn cực lớn, ước tính lên tới 4 nghìn km.

Sự phát triển tên lửa mới nhất của Nga đã được đặt tên, tuy nhiên, vì nhiều lý do hiện không có thông tin chi tiết về loại tên lửa đang được phát triển.

{keywords}
Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn. (Ảnh: RIA)

Tuy nhiên, với những thông tin hiện có, theo giới chuyên gia, chúng ta có thể nói về một số điểm tương tự của tổ hợp tên lửa DF-26 của Trung Quốc, mà ở nước này được định vị là một tổ hợp tên lửa được thiết kế để đối phó với các mục tiêu hải quân lớn.

Trong khi đó, hôm 12/7, TASS dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp quân sự Nga cho hay, Moscow đang phát triển một “sát thủ tàu sân bay mới” là tên lửa đạn đạo Zmeevik được trang bị thiết bị chiến đấu siêu vượt âm.

“Tên lửa đạn đạo Zmeevik với thiết bị chiến đấu siêu vượt âm đã được phát triển trong một thời gian dài. Nó được thiết kế để phá hủy các mục tiêu lớn trên mặt nước, chủ yếu là tàu sân bay”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, tên lửa có thể vào biên chế đơn vị bảo vệ bờ biển của hải quân Nga. Ngoài ra, Zmeevik dường như có tầm tấn công khoảng 4 nghìn km.

Hiện vẫn chưa rõ sự phát triển của tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga đang ở giai đoạn nào, tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực tế không cần phải phát triển vội vàng, vì ngày nay quân đội Nga có một số lượng khá lớn các loại tàu chống hạm tầm xa hiện đại và hệ thống tên lửa bờ biển.

Nga hiện là một trong những nước dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm, loại vũ khí có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh và với quỹ đạo khó đoán. Đây được xem là vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi” trong tác chiến hiện đại. Mỹ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, nhiều lần thừa nhận đang đi sau Nga sau cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm.

DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất của Trung Quốc là bước phát triển từ DF-21 với tầm bắn lớn và độ chính xác được gia tăng, hiện chưa rõ thời điểm cụ thể nó được chấp nhận vào biên chế.

Theo phía Trung Quốc, DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung xuất sắc nhất thế giới do cả Nga lẫn Mỹ không có sản phẩm tương tự vì chịu ảnh hưởng của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tên lửa đạo đạo tầm trung DF-26 là loại 2 tầng sử dụng động cơ nhiên liệu rắn có chiều dài ~14 m; đường kính thân ~1,4 m; trọng lượng phóng ~20 tấn.

Tải trọng đầu đạn mà tên lửa DF-26 có thể mang theo nằm trong khoảng 1,2 - 1,8 tấn, nó lắp được đầu đạn hạt nhân. Nhờ sử dụng hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu mà sai số của DF-26 chỉ nằm dưới 10 m.

Thanh Bình (lược dịch)

Litva triển khai nhiều xe tăng gần biên giới Nga

Litva triển khai nhiều xe tăng gần biên giới Nga

Sau khi bắt đầu phong tỏa đường vận chuyển đến tỉnh Kaliningrad của Nga, Litva đã triển khai một tiểu đoàn xe tăng M1A2 Abrams gần biên giới nước này.

Tin tặc Nga lấy được tài liệu bí mật về các hành động của quân đội Ukraine

Tin tặc Nga lấy được tài liệu bí mật về các hành động của quân đội Ukraine

Theo các nguồn tin của RIA, nhóm hacker Nga RaHDIt và Beregini của Ukraine mới đây đã lấy được các tài liệu hoạt động bí mật của quân đội Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !