Uống rượu trước bia hay bia trước rượu thì tác hại cũng như nhau

Nhiều người vẫn truyền nhau một số kinh nghiệm khi uống đồng thời cả rượu lẫn bia nhưng liệu uống loại nào trước thì tốt hơn và tác hại mà chúng mang đến cho cơ thể có khác nhau hay không?

Uống rượu trước kia hay bia trước rượu thì tác hại cũng như nhau

Theo QZ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học Witten/Herdecke ở Đức sau một thời gian dài nghiên cứu đã đi đến kết luận cuối cùng rằng uống bia hay rượu trước thì hậu quả với cơ thể cũng như nhau.

Nghiên cứu, được công bố ngày 8/2 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Trong thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã cho 90 người tham gia uống cho đến khi nồng độ cồn trong hơi thở (BrAC) đạt 0,11%, tương đương với khoảng 2 ly bia và 4 ly rượu vang. Một nhóm thứ 2 được cho uống với thứ tự ngược lại và nhóm thứ 3 chỉ dùng duy nhất rượu hoặc bia. Những người tham gia có thể lựa chọn ngừng thử nghiệm sớm nếu có lo ngại về vấn đề sức khỏe. Khi họ đã uống đủ hạn định, họ sẽ được bổ sung thêm một ly nước.

Để đảm bảo các nhóm bằng nhau về khả năng mắc bệnh, say rượu, các nhà nghiên cứu đã đưa các cá nhân có cùng tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, BMI, báo cáo tỷ lệ tiêu thụ rượu và tần suất nôn nao. Những người tham gia từ mỗi nhóm sau đó được yêu cầu đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng nôn nao của họ vào ngày hôm sau dựa trên sự hiện diện của các triệu chứng như khát nước, mệt mỏi, buồn nôn, dạ dày và đau nhức, và chán ăn. Thang đo Hangover cấp tính (AHS) dao động từ các triệu chứng nôn nao bằng 0 đến nôn nao tồi tệ nhất.

Sau đó, các nhà khoa học đã lặp lại thí nghiệm vào ngày thứ 2 nhưng với thứ tự ngược lại cho mỗi nhóm. Những người tham gia một lần nữa được yêu cầu ghi lại cảm giác của họ vào ngày hôm sau.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận công trình này vẫn có những hạn chế, bao gồm cả nghiên cứu về tác dụng của bia và rượu, rằng mức độ dung nạp rượu của người khác nhau.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có ai trong ba nhóm báo cáo kết quả cao hơn về AHS được sử dụng trong nghiên cứu. Tuy nhiên, họ không chứng minh được nhận định của dân gian bấy lâu nay rằng uống rượu hay uống bia trước sẽ dẫn đến trình trạng nôn nao tồi tệ hơn vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bia rượu sẽ gây ra cảm giác khó chịu vào ngày hôm sau. Vì vậy, để không có cảm giác này thì tốt nhất là không sử dụng hoặc lạm dụng chúng.

Theo VnReview - vnreview.vn

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !