Ukraine nói Nga điều quân chính quy thế chỗ lính Wagner tại Bakhmut

Đại diện quân đội Ukraine cho biết Nga đang điều lực lượng chính quy tới thay các đơn vị Wagner đang tham gia tiến công thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.

"Bakhmut vẫn là điểm nóng nhất trên toàn bộ chiến tuyến. Trong số 188 đợt tiến công trên hướng Bakhmut, 20 đợt nhằm vào thành phố", phát ngôn viên bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine Serhii Cherevatyi ngày 10/3 cho biết.

Theo ông Cherevatyi, lực lượng Nga đang điều quân chính quy thay thế các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trong đợt tiến công thứ ba nhằm vào Bakhmut kể từ tháng 2/2022. "Điều này có thể do xung đột giữa lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin với các lãnh đạo quân đội Nga", ông Cherevatyi nói.

Ông Cherevatyi cho biết trong đợt tiến công thứ nhất nhằm vào Bakhmut, Nga điều động quân nhân chuyên nghiệp cùng nhân sự liên quan Tổng cục An ninh Liên bang (FSB) và Bộ Nội vụ. Các đơn vị Wagner tham gia đợt tiến công thứ hai vào Bakhmut và hứng chịu tổn thất nặng khi cố gắng phá vỡ hàng phòng thử của Ukraine.

   

Thành viên Wagner tại khu vực ngoại ô thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 15/2. Ảnh: RIA Novosti.


Các đơn vị Wagner những tuần qua là một trong những mũi tiên phong của Nga trong chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk. Ông Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn Wagner, ngày 9/3 tuyên bố lực lượng của tập đoàn quân sự tư nhân kiểm soát hoàn toàn khu dân cư Dubovo-Vasilevka, phía tây bắc thành phố Bakhmut.

Lãnh đạo Wagner sau đó nói đường dây nóng giữa các đơn vị của tập đoàn với cơ quan quốc phòng Nga bị cắt sau những tranh cãi về đạn dược, song từ chối tiết lộ chi tiết các quan chức và chỉ huy liên quan do "không muốn làm mất uy tín của họ".

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các tướng lĩnh cao cấp hồi đầu tuần tuyên bố tăng viện cho lực lượng ở Bakhmut, thay vì rút về vị trí phía tây thành phố. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine ở lại phòng thủ Bakhmut thay vì rút lui có thể là dấu hiệu cho thấy Nga tổn thất nhiều hơn đối phương.

 Theo VNEXPRESS

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !