Nga phóng hơn 80 tên lửa vào Ukraine để trả đũa vụ xâm nhập biên giới

Nga tuyên bố không kích Ukraine bằng 81 tên lửa để đáp trả vụ một nhóm phá hoại xâm nhập tỉnh Bryansk và nổ súng khiến dân thường thiệt mạng.

"Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành đợt tấn công trả đũa quy mô lớn để phản ứng với hành động khủng bố của chính quyền Ukraine nhằm vào tỉnh Bryansk ngày 2/3", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Tướng Konashenkov nói rằng quân đội Nga đã triển khai nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, để tấn công hạ tầng quân sự, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng và nhà máy cung cấp năng lượng cho những địa điểm này.

 "Đòn không kích đã phá hủy một số căn cứ đóng quân của máy bay không người lái (UAV), gây gián đoạn hoạt động vận chuyển vũ khí nước ngoài và lực lượng dự bị, cũng như vô hiệu hóa nhiều nhà máy sửa chữa thiết bị quân sự và sản xuất đạn dược của đối phương", quan chức Nga nói thêm.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết đợt tập kích của Nga diễn ra rạng sáng nay, sử dụng 28 tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-555 phóng từ oanh tạc cơ chiến lược T-95MS, 20 quả Kalibr từ tàu chiến trên Biển Đen, 6 tên lửa diệt hạm siêu thanh Kh-22 và 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Các hệ thống phòng không S-300 Nga khai hỏa 13 quả đạn nhằm vào mục tiêu mặt đất, trong khi tiêm kích Su-35S phóng 6 tên lửa đối đất tầm xa Kh-59 và hai quả đạn diệt radar Kh-31P. Quân đội Nga cũng triển khai 8 máy bay không người lái (UAV) tự sát cho đòn tấn công.

Không quân Ukraine tuyên bố đánh chặn được 34 tên lửa Kh-101, Kh-555, Kalibr và 4 máy bay không người lái, nhưng thừa nhận không có biện pháp đánh chặn tên lửa Kh-22, Kinzhal và S-300 của Nga. Tỷ lệ bắn hạ tên lửa Nga của phòng không Ukraine trong đòn tập kích này đạt 42%, thấp hơn nhiều so với mức hơn 80% thường được Kiev đưa ra trong những lần trước đó.

Thủ đô Kiev và hàng loạt tỉnh trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có Odessa và Kharkov, đã phải cắt điện khẩn cấp sau đòn tấn công.

   

Vị trí tỉnh Bryansk (vùng khoanh màu da cam) của Nga. Đồ họa: Google.

Giới chức tỉnh Bryansk, miền nam Nga, cáo buộc một nhóm phá hoại Ukraine đã xâm nhập khu vực và nổ súng khiến hai dân thường thiệt mạng hôm 2/3. Điện Kremlin gọi vụ xâm nhập là "cuộc tấn công khủng bố", trong khi Kiev cho rằng đây là hành động khiêu khích có chủ ý của Moskva.

Nhóm vũ trang Quân đoàn Tình nguyện viên Nga, gồm nhiều người Nga đang chiến đấu cho Ukraine, nhận trách nhiệm về sự việc, cho biết các tay súng đã vượt qua biên giới và hoạt động trên địa phận tỉnh Bryansk.

Theo VNEXPRESS

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !