Tình báo Mỹ báo cáo về sức mạnh kho vũ khí hạt nhân của Nga

Tình báo Mỹ trong báo cáo đánh giá mối đe dọa hàng năm đã gọi kho vũ khí hạt nhân của Nga là mạnh nhất thế giới.

“Nga duy trì kho dự trữ vũ khí hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất, họ tiếp tục mở rộng cũng như hiện đại hóa khả năng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân”, RIA Novosti dẫn tài liệu của tình báo Mỹ cho biết.

Theo tình báo Mỹ, Nga đang cải tiến tên lửa hạt nhân tầm xa và “hệ thống phân phối” dưới nước.

Ngoài ra, Nga đang mở rộng và hiện đại hóa một loạt các “hệ thống phi chiến lược rộng lớn, đa dạng và hiện đại” có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.


“Moscow tin rằng các hệ thống này mang lại cho họ khả năng ngăn chặn đối thủ, kiểm soát sự leo thang của các hành động thù địch tiềm ẩn và chống lại các lực lượng thông thường của Mỹ và đồng minh”, báo cáo cho biết.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), Nga hiện sở hữu kho đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới. Nga có khoảng 5.977 đầu đạn hạt nhân tính đến năm 2022, so với 5.428 đầu đạn hạt nhân của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, khoảng 1.500 đầu đạn trong số đó đã ngừng sử dụng, nhưng có lẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài ra còn có 2.889 đầu đạn dự trữ và khoảng 1.588 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai, gồm khoảng 812 đầu đạn triển khai trên tên lửa đạn đạo đất liền, 576 đầu đạn trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và khoảng 200 đầu đạn cho tên lửa tại các căn cứ máy bay ném bom hạng nặng.

Trước đó, hôm 21/2, trong bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội và các lãnh đạo quân đội Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đã đình chỉ việc tham gia Hiệp ước Kiểm soát vũ khí hạt nhân (New START) với Mỹ.

Ông Putin cũng cho biết, Mỹ đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới và Washington đang suy nghĩ về khả năng thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Trước viễn cảnh này, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom đảm bảo sẵn sàng thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Nga nếu Mỹ là nước đầu tiên tiến hành.

Thanh Thảo

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !