Ukraine nhận tin không vui về xe tăng Abrams của Mỹ

Số xe tăng chiến đấu M1 Abrams mà Mỹ cam kết viện trợ cho Kiev nhiều khả năng sẽ không có mặt tại Ukraine trong năm 2023.

Theo Defense News, vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth cho biết, quân đội Mỹ vẫn đang thảo luận về các phương án chuyển giao xe tăng chiến đấu M1 Abrams cho Kiev. Tuy vậy, số xe tăng này có thể sẽ không xuất hiện ở tiền tuyến trong năm 2023, đây là một thông tin gây thất vọng với các lực lượng vũ trang của Ukraine.

"Chúng tôi vẫn đang tìm cách nhanh nhất để gửi xe tăng tới Ukraine, nhưng đây không phải là chuyện vài tuần hay 2 tháng. Hiện chúng ta có những lựa chọn dưới 2 năm hoặc ít nhất là 1 năm rưỡi", bà Wormuth nói.

 Xe tăng Abrams trên đường được chuyển tới châu Âu vào năm 2020. Ảnh: US Army

Cũng theo Bộ trưởng Lục quân Mỹ, rất khó để kết luận việc xe tăng Abrams có thể tới Ukraine vào cuối năm 2023 hay không. "Các kế hoạch hậu cần vẫn đang được tính toán, rất nhiều chi tiết chưa được giải quyết", bà Wormuth nói thêm.

Một số quan chức quân đội Mỹ tiết lộ, những lựa chọn liên quan tới nguồn cung xe tăng Abrams sẽ được trình lên Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người sau đó sẽ báo cáo Tổng thống Joe Biden để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo các chuyên gia quân sự, xe tăng hiện đại của phương Tây có thể tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước các đợt tập kích mùa xuân của Nga. Tuy vậy, với tình hình hiện tại, rất khó để các xe tăng Abrams của Mỹ đến được tiền tuyến trước thời điểm đó.

Việt Dũng

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !