Ukraine nhận tin không vui về xe tăng Abrams của Mỹ

Số xe tăng chiến đấu M1 Abrams mà Mỹ cam kết viện trợ cho Kiev nhiều khả năng sẽ không có mặt tại Ukraine trong năm 2023.

Theo Defense News, vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth cho biết, quân đội Mỹ vẫn đang thảo luận về các phương án chuyển giao xe tăng chiến đấu M1 Abrams cho Kiev. Tuy vậy, số xe tăng này có thể sẽ không xuất hiện ở tiền tuyến trong năm 2023, đây là một thông tin gây thất vọng với các lực lượng vũ trang của Ukraine.

"Chúng tôi vẫn đang tìm cách nhanh nhất để gửi xe tăng tới Ukraine, nhưng đây không phải là chuyện vài tuần hay 2 tháng. Hiện chúng ta có những lựa chọn dưới 2 năm hoặc ít nhất là 1 năm rưỡi", bà Wormuth nói.

 Xe tăng Abrams trên đường được chuyển tới châu Âu vào năm 2020. Ảnh: US Army

Cũng theo Bộ trưởng Lục quân Mỹ, rất khó để kết luận việc xe tăng Abrams có thể tới Ukraine vào cuối năm 2023 hay không. "Các kế hoạch hậu cần vẫn đang được tính toán, rất nhiều chi tiết chưa được giải quyết", bà Wormuth nói thêm.

Một số quan chức quân đội Mỹ tiết lộ, những lựa chọn liên quan tới nguồn cung xe tăng Abrams sẽ được trình lên Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người sau đó sẽ báo cáo Tổng thống Joe Biden để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo các chuyên gia quân sự, xe tăng hiện đại của phương Tây có thể tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước các đợt tập kích mùa xuân của Nga. Tuy vậy, với tình hình hiện tại, rất khó để các xe tăng Abrams của Mỹ đến được tiền tuyến trước thời điểm đó.

Việt Dũng

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !