Ba loại vũ khí đáng chú ý trong xung đột Nga-Ukraine

Theo hãng tin CNN, có 3 loại vũ khí nước ngoài được cho là đã giúp các lực lượng Ukraine đẩy lùi những đợt tấn công của đối phương.

Đó là tên lửa Javelin, hệ thống rocket phóng loạt HIMARS, và máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2. 


Javelin

Tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị bắt tay với Raytheon đồng sản xuất Javelin, giải thích ưu điểm của loại tên lửa chống tăng vác vai này là ở tính hữu dụng. Javelin là vũ khí “bắn và quên”. Ngay sau khi bắn, người điều khiển có thể chạy đi tìm chỗ ẩn nấp trong khi tên lửa tìm đường đến mục tiêu.

 Binh sĩ Ukraine dùng tên lửa Javelin trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Michael Armstrong, Phó giáo sư tại Đại học Brock ở Ontario, Canada viết trên Conversation rằng: “Chi phí thấp và việc sử dụng mang tính phòng thủ khiến chúng (tên lửa Javelin) trở nên dễ dàng để viện trợ cho các quốc gia khác khi xét về yếu tố chính trị. Chính phủ các nước sẽ không đồng ý gửi những loại vũ khí tấn công đắt tiền hơn như chiến đấu cơ”. 


HIMARS

HIMARS có tên đầy đủ là Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Lục quân Mỹ nhận định HIMARS là “hệ thống vũ khí tấn công chính xác được kiểm chứng trong chiến đấu, hoạt động trong mọi thời tiết, 24/7, gây chết người và phản ứng nhanh”.

 HIMARS được sử dụng trong đợt tấn công của quân đội Ukraine ở Kherson. Ảnh: EPA

HIMARS gồm có 1 xe tải 5 tấn bọc thép được trang bị để phóng tên lửa cỡ 227mm. Mỗi hệ thống có thể mang theo 6 tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) với tầm bắn 70 - 80km. HIMARS sẽ nhanh chóng di chuyển sau khi tấn công mục tiêu để tránh bị phản đòn. 

Bayraktar TB2

Loại UAV này, do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế, có giá thành tương đối rẻ. Aaron Stein, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại viết trên trang web của Hội đồng Đại Tây Dương rằng, Bayraktar TB2 không phải là một “vũ khí ma thuật”, nhưng nó “đủ tốt”.

 UAV Bayraktar TB2 xuất hiện trong một cuộc diễu binh ở Kiev. Ảnh: AP

Stein nhận định, điểm yếu của UAV này là thiếu tốc độ và dễ bị hệ thống phòng không tiêu diệt. Theo trang web tình báo Oryx, 17 trong số 40 - 50 chiếc UAV TB2 mà Ukraine nhận được đã bị phá hủy trong quá trình chiến đấu. Nhưng theo ông Stein, với chi phí thấp, những UAV này được thay thế tương đối dễ dàng.

Các báo cáo gần đây từ Ukraine cho thấy, các UAV TB2 giờ đây có thể đóng vai trò chiến đấu ít hơn do đối phương đã tìm ra cách ứng phó với chúng.  

Minh Thu

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !