Ba loại vũ khí đáng chú ý trong xung đột Nga-Ukraine

Theo hãng tin CNN, có 3 loại vũ khí nước ngoài được cho là đã giúp các lực lượng Ukraine đẩy lùi những đợt tấn công của đối phương.

Đó là tên lửa Javelin, hệ thống rocket phóng loạt HIMARS, và máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2. 


Javelin

Tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị bắt tay với Raytheon đồng sản xuất Javelin, giải thích ưu điểm của loại tên lửa chống tăng vác vai này là ở tính hữu dụng. Javelin là vũ khí “bắn và quên”. Ngay sau khi bắn, người điều khiển có thể chạy đi tìm chỗ ẩn nấp trong khi tên lửa tìm đường đến mục tiêu.

 Binh sĩ Ukraine dùng tên lửa Javelin trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Michael Armstrong, Phó giáo sư tại Đại học Brock ở Ontario, Canada viết trên Conversation rằng: “Chi phí thấp và việc sử dụng mang tính phòng thủ khiến chúng (tên lửa Javelin) trở nên dễ dàng để viện trợ cho các quốc gia khác khi xét về yếu tố chính trị. Chính phủ các nước sẽ không đồng ý gửi những loại vũ khí tấn công đắt tiền hơn như chiến đấu cơ”. 


HIMARS

HIMARS có tên đầy đủ là Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Lục quân Mỹ nhận định HIMARS là “hệ thống vũ khí tấn công chính xác được kiểm chứng trong chiến đấu, hoạt động trong mọi thời tiết, 24/7, gây chết người và phản ứng nhanh”.

 HIMARS được sử dụng trong đợt tấn công của quân đội Ukraine ở Kherson. Ảnh: EPA

HIMARS gồm có 1 xe tải 5 tấn bọc thép được trang bị để phóng tên lửa cỡ 227mm. Mỗi hệ thống có thể mang theo 6 tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) với tầm bắn 70 - 80km. HIMARS sẽ nhanh chóng di chuyển sau khi tấn công mục tiêu để tránh bị phản đòn. 

Bayraktar TB2

Loại UAV này, do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế, có giá thành tương đối rẻ. Aaron Stein, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại viết trên trang web của Hội đồng Đại Tây Dương rằng, Bayraktar TB2 không phải là một “vũ khí ma thuật”, nhưng nó “đủ tốt”.

 UAV Bayraktar TB2 xuất hiện trong một cuộc diễu binh ở Kiev. Ảnh: AP

Stein nhận định, điểm yếu của UAV này là thiếu tốc độ và dễ bị hệ thống phòng không tiêu diệt. Theo trang web tình báo Oryx, 17 trong số 40 - 50 chiếc UAV TB2 mà Ukraine nhận được đã bị phá hủy trong quá trình chiến đấu. Nhưng theo ông Stein, với chi phí thấp, những UAV này được thay thế tương đối dễ dàng.

Các báo cáo gần đây từ Ukraine cho thấy, các UAV TB2 giờ đây có thể đóng vai trò chiến đấu ít hơn do đối phương đã tìm ra cách ứng phó với chúng.  

Minh Thu

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !