Ukraine đạt thỏa thuận vay 15,6 tỷ USD với IMF

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với chính quyền Ukraine về gói cho vay 15,6 tỷ USD nhằm hỗ trợ nước này khôi phục nền kinh tế.

Theo Reuters, trong ngày 21/3, IMF đã công bố thỏa thuận sơ bộ với chính quyền Ukraine về gói hỗ trợ tài chính có thời hạn 4 năm, trị giá khoảng 15,6 tỷ USD.

Thỏa thuận này vẫn cần được hội đồng quản trị IMF phê duyệt trong thời gian tới. Nếu được thông qua, đây sẽ là khoản vay lớn nhất của thể chế cho vay toàn cầu đối với một quốc gia ở tình trạng xung đột.

"Bên cạnh những tổn thất về người, cuộc xung đột tại Ukraine đã tàn phá nền kinh tế của quốc gia này. Gói hỗ trợ kinh tế sẽ giúp Kiev phục hồi kinh tế theo thời gian, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng dài hạn", ông Gavin Gray - quan chức IMF cho biết. 

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Cũng theo quan chức của IMF, hoạt động kinh tế của Ukraine đã sụt giảm 30% vào năm 2022, phần lớn nguồn vốn của chính phủ đã cạn kiệt. Tuy vậy, IMF dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ phục hồi chậm trong các quý tới. GDP của quốc gia này trong năm 2023 được kỳ vọng sẽ thay đổi  từ -3% đến +1%.

Về phía Ukraine, Thủ tướng Denys Shmyhal đã lên tiếng ca ngợi thỏa thuận trên và cảm ơn sự hỗ trợ của các quan chức IMF.

"Gói hỗ trợ sẽ giúp chúng tôi đảm bảo các khoản chi tiêu quan trọng, ổn định tình hình kinh tế vĩ mô và tăng cường tương tác với các đối tác quốc tế", ông Shmyhal nói.

Việt Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !