Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

"Họ đang mất đáng kể sức mạnh và dần kiệt sức. Rất sớm thôi, chúng tôi sẽ nắm lấy cơ hội này, như từng làm ở gần thủ đô Kiev, Kharkov, Balakliya và Kupiansk", tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi viết trên Telegram hôm nay, nhắc đến các chiến lược phản công thành công của Kiev.

Theo ông Syrskyi, "lính đánh thuê" Wagner của Nga đang là lực lượng chủ lực trong cuộc chiến ở Bakhmut. "Bên gây hấn chưa từ bỏ ý định chiếm Bakhmut bằng mọi giá, bất chấp các tổn thất về con người và trang bị", ông Syrskyi cho biết.

Trong khi đó, một số nguồn thạo tin cho biết Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, đang chuẩn bị giảm quy mô hoạt động ở Ukraine để tập trung vào khu vực châu Phi, do nguồn cung đạn dược cho lực lượng này đã bị chặn.

Giới chức Nga và tập đoàn an ninh Wagner chưa bình luận về thông tin.

   

Binh sĩ Ukraine bắn pháo về phía vị trí các lực lượng Nga tại một điểm giao tranh gần Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 24/1. Ảnh: Reuters

Cả Ukraine và Nga đều đang dồn lực vào trận chiến ở Bakhmut. Phía Ukraine nói rằng trận chiến ở Bakhmut, nơi có dân số khoảng 80.000 người trước chiến sự, là chìa khóa để kìm hãm lực lượng Nga ở mặt trận miền đông.

Quân đội Ukraine tháng trước dường như chuẩn bị rút khỏi thành phố, nhưng sau đó thay đổi quyết định và tuyên bố đang làm hao mòn lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho cuộc phản công.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Ông Prigozhin cũng cảnh báo Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 để thọc sườn và chia cắt các đơn vị Wagner ở Bakhmut khỏi lực lượng chính quy Nga.

Bộ Quốc phòng Anh trong bản báo cáo tình báo ngày 22/3 nhận định lực lượng Nga có khả năng mất động lực tiến quân ở Bakhmut, sau khi một số đơn vị chính quy di chuyển sang khu vực khác.

 Theo VNEXPRESS

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !