Úc cam kết tiếp tục hợp tác tài chính với Việt Nam

Ngày 16/10/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam cùng đoàn công tác.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (bên phải) và Đại sứ Úc tại Việt Nam, ngài Craig Chittick. Ảnh:Đức Minh

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn ngài Đại sứ và đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính. Ông bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam - Úc không ngừng phát triển trong thời gian qua trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Về hợp tác song phương, Bộ trưởng bày tỏ sự trân trọng những hỗ trợ của Bộ Ngân khố Úc đã dành cho Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua. Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Úc đã trao đổi để ký Biên bản ghi nhớ cho giai đoạn mới.

Do vậy, thông qua ngài Đại sứ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Bộ Ngân khố Úc thúc đẩy việc phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam để tiến tới ký mới Biên bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC tại Quảng Nam; đồng thời tăng cường hợp tác và hỗ trợ trong các lĩnh vực quản lý chuyên ngành như thuế và hải quan.

Cũng liên quan tới việc ký MOU, Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng MOU sẽ đóng vai trò tích cực để giúp tạo ra một khung khổ mang tính định hướng cho việc triển khai hợp tác giữa hai Bộ. Đồng thời, thông qua việc thực thi MOU, hai Bộ có cơ sở để cùng nhau rà soát, đánh giá để có sự điều chỉnh phù hợp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác theo hướng có hiệu quả hơn.

"Theo chương trình làm việc của hội nghị, tôi sẽ có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Ngân khố Úc vào lúc 13h30 chiều ngày 20/10 và sau đó sẽ có lễ ký MOU giữa hai bên" - Bộ trưởng cho biếṭ.

Về hợp tác đa phương, Bộ trưởng đề nghị phía Úc tăng cường trao đổi, phối hợp, ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương như APEC, Hiệp định thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN-Úc- New Zealand (AANZFTA), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian qua, Úc là nhà tài trợ tiên phong viện trợ cho Việt Nam theo phương thức hỗ trợ ngân sách, giao quyền điều hành và sử dụng hệ thống quản lý ngân sách của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao phương thức viện trợ hỗ trợ trực tiếp vào ngân sách theo chương trình và đề nghị phía Úc tiếp tục tăng cường viện trợ theo hình thức này.

Tán thành những ý kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Craig Chittick cho biết, cá nhân ông cũng như Chính phủ Úc nóng lòng chờ đợi Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Úc và mong đến Tuần lễ cấp cao APEC để thông báo về quan hệ chiến lược giữa Bộ Tài chính hai nước, thể hiện chính sách nhất quán của Chính phủ Úc về tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Craig Chittick khẳng định, Chính phủ Úc luôn mong muốn và tin tưởng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, giàu có và an toàn.

Về khả năng ký kết MOU giai đoạn mới giữa hai Bộ Tài chính nhân dịp Hội nghị APEC tháng 10/2017, Đại sứ Craig Chittick cũng ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Úc trong thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ thúc đẩy tiến trình ký kết MOU nhằm thúc đẩy trao đổi, chia sẻ thông tin về chính sách vĩ mô, ngân sách và chính sách tài khóa, cải cách cơ cấu, cải cách thị trường tài chính và thuế của Việt Nam...

Ông Craig Chittick cũng bày tỏ sự cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dành thời gian tiếp. Đại sứ cho rằng, trong thời gian qua, Úc là nhà tài trợ tiên phong viện trợ cho Việt Nam theo phương thức hỗ trợ ngân sách, giao quyền điều hành và sử dụng hệ thống quản lý ngân sách của Chính phủ Việt Nam.

Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam – Úc đang dần chuyển biến từ quan hệ viện trợ thành quan hệ đối tác thương mại và bày tỏ mong muốn Úc sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của Việt Nam. Trong đó, về hợp tác tài chính công, phía Úc mong muốn chia sẻ và trao đổi kinh nghiệp về thuế, hải quan với Việt Nam…

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !