Tỷ phú nông dân tỉnh Bạc Liêu nuôi lươn không bùn công nghệ cao, 1 năm bắt bán 30 tấn, lời 2,5 tỷ đồng

Với cách nuôi lươn không bùn công nghệ cao tuần hoàn nước, tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến thu về hàng tỷ đồng/năm.

Nhắc đến anh Phan Khắc Nhật Tiến (ngụ phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) nhiều người chắc không còn xa lạ. Bởi anh là một tỷ phú nông dân với mô hình nuôi 15 loài thủy sản đã được nhiều người đến tham quan, học hỏi.

Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 1.
Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 2.

Tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến (ngụ phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) dã đầu tư 120 bể nuôi lươn không bòn ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Chúc Ly.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản vào năm 1999, anh Tiến quyết định vào tỉnh Bạc Liêu lập nghiệp vì cho rằng đây là cái nôi của nghề nuôi trồng thủy sản.

  • Làm giàu khác người: Không ít nông dân tỉnh Bình Định lãi 20 triệu/tháng nhờ ham đá gà từ nhỏ

Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, chuộng kỹ thuật mới, công nghệ mới và làm những điều đột phá, sau khi giảm diện tích nuôi tôm, anh Tiến lại mày mò chuyển hướng sang loại hình nuôi những loài thủy sản khác.

Và thời gian đây, anh Tiến dành nhiều tâm huyết cho mô hình nuôi lươn không bùn công nghệ cao theo hình thức tuần hoàn nước khép kín.

Anh Tiến chia sẻ: "Trước khi bắt tay vào nuôi lươn không bùn công nghệ cao, tôi và các cộng sự đã nhiều thời gian và công sức để khảo sát thị trường. Khi mới bắt tay vào làm thì gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề chăm sóc và vệ sinh hằng ngày cho con lươn. Chính vì vậy, tôi quyết định đầu tư nuôi lươn không bùn theo công nghệ nước tuần hoàn".

Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 3.
Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 4.

Với cách nuôi lươn không bùn công nghệ cao, tuần hoàn nước, anh Phan Khắc Nhật Tiến (ngụ phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) giảm được chi phí chăm sóc. Ảnh: Chúc Ly.

Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 5.
Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 6.

Đồng thời, con lươn phát triển nhanh, ít dịch bệnh. Ảnh: Chúc Ly.

"Với cách nuôi lươn không bùn công nghệ cao, tuần hoàn nước thì nước liên tục được cấp và xả. Nước nuôi lươn sẽ được xả xuống ao nuôi cá hô, cá sẽ ăn hết thức ăn dư thừa của con lươn. Sau đó, nước này được lắng lọc và cấp lên lại để bể nuôi lươn...", anh Tiến cho biết.

Với mô hình nuôi lươn không bùn công nghệ cao, tuần hoàn nước, theo anh Tiến, nước trong hệ thống tuần hoàn khép kín liên tục. Với cách làm này thì môi trường nuôi lươn sẽ ổn định; đồng thời giảm thiểu công chăm sóc, vệ sinh...

Theo anh Tiến, nuôi lươn trong mô hình tuần hoàn thì hạn chế tối đa mầm bệnh từ bên ngoài, nên con lươn phát triển tốt và ít bị bệnh. 

Hiện anh đã đầu tư hoàn thiện 120 bể nuôi lươn không bùn công nghệ cao. Ở vụ vừa rồi, anh đã thả nuôi 30 bể, với số lượng 120.000 con lươn thương phẩm.

"Nhu cầu hiện tại của thị trường đối với con lươn là rất lớn. Trong khi đó, giá lươn đang ổn định ở mức cao, vào khoảng 170.000-200.000/kg. Với hình thức nuôi lươn không bùn công nghệ cao tôi đang áp dụng, người nuôi hoàn toàn có thể nuôi lươn mật độ cao. Mỗi bể xi măng lót bạt 10m2 có thể thu về khoảng 600-700kg lươn", anh Tiến thông tin.

Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 7.

Hiện chàng tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến đang áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn công nghệ cao. Mỗi vụ thu hoạch, tỷ suất lợi nhuận đạt khá cao, khoảng 40-50%/sản lượng lươn bắt bán, tức cứ bán 1 ký lươn với giá 170-200.000 đồng thì người nuôi lươn lời gần một nửa. Ảnh: Chúc Ly

Cũng theo anh Tiến, áp dụng hình thức nuôi lươn không bùn công nghệ cao, sau khoảng 1 năm nuôi, lươn sẽ đạt trọng lượng trung bình khoảng 5 con/kg. Chi phí mỗi kg lươn ở khoảng 80.000-100.000 đồng; như vậy lợi nhuận ở mức khoảng 40-50%.

Chàng tỷ phú nông dân nuôi lươn không bùn công nghệ cao, thu lãi 40-50%/vụ - Ảnh 8.

Mô hình nuôi lươn không bùn công nghệ cao của anh Phan Khắc Nhật Tiến (phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) được nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi. Ảnh: Chúc Ly.

Nói về chi phí đầu tư bể xi măng lót bạt để nuôi lươn, anh Tiến cho rằng không quá cao, trung bình khoảng 1,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, người nuôi có thể sử dụng bể lót bạt trong khoảng 15 năm.

Chỉ tính riêng mô hình nuôi lươn không bùn, trung bình mỗi năm anh Tiến bán ra thị trưởng khoảng 30 tấn lươn, lợi nhuận đạt khoảng 2,5 tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tiến cho hay, anh vừa thu hoạch được khoảng 13 tấn lươn thương phẩm, với giá bán 170.000 đồng/kg. Riêng năm nay, chi phí nuôi lươn thương phẩm cao hơn các năm trước, nên tỷ suất lợi nhuận đạt khoảng 40%.

Với những nỗ lực và thành tích nổi bật trong sản xuất nông nghiệp, cụ thể là trong nuôi trồng thủy sản, vừa qua, tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến được bình chọn và nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" 2020.

Bỏ công việc ở thành phố, 9x quyết về "bản voi" khởi nghiệp với măng tây xanh

Bỏ công việc ở thành phố, 9x quyết về "bản voi" khởi nghiệp với măng tây xanh

Từ bỏ công việc quản lý kinh doanh tại một công ty với mức lương ổn định, Hồ Thế Mỹ (Đắk Lắk) bỗng quyết định về quê cải tạo 0,5 sào đất rẫy của gia đình để trồng thử nghiệm cây măng tây xanh, tự tìm đầu ra cho sản phẩm.

Theo danviet.vn

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.

Giám đốc trẻ khởi nghiệp từ 500 triệu làm chủ đại lý lớn sản phẩm công nghệ

Kinh doanh sản phẩm công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận thì có thể lỗ cả tỷ đồng rất nhanh. Đó là chia sẻ của 9X, ông chủ trẻ của một trong 3 đại lý ủy quyền của Xiaomi Việt Nam.

Cô gái 8X nửa đêm đi học tráng mì mở nhà hàng hương vị xứ Quảng ở Hà Nội

Đang làm việc ở ngân hàng có tiếng tại Hà Nội, nhưng cô gái 8X đã quyết định bỏ nghề sau 8 năm gắn bó để mở chuỗi nhà hàng, mang hương vị xứ Quảng đến với người Hà Nội.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng bỏ học làm việc trong ngành xây dựng, báo chí

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là ông Zhong Shanshan, chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ít ai biết tỷ phú này từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai.