Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye 3 ngày đã vượt quá 50%

Bà Elena Kravchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở LPR trong 3 ngày là 76,09%.

Theo bà Kravchenko, như vậy, cuộc trưng cầu dân ý trong khu vực có thể được coi là hợp lệ, khi tỷ lệ cử tri đi bầu đã vượt quá 50%.

Tình hình cũng tương tự ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Theo Chủ tịch Phòng Công cộng của chính quyền thân Nga tại DPR Alexander Kofman, cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập nước cộng hòa vào Nga có thể được thông qua vì hơn 50% đã bỏ phiếu.

Theo Ủy ban bầu cử của DPR, kết quả của hai ngày đầu tiên, tỷ lệ cử tri đi bầu ở nước cộng hòa vượt quá 55%.

“Theo tiêu chuẩn quốc tế, một cuộc trưng cầu được coi là hợp lệ nếu 50% cử tri đã bỏ phiếu. Trên thực tế, cuộc trưng cầu dân ý của chúng tôi đã có thể được công nhận là hợp lệ”, ông Kofman nói.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye 3 ngày đã vượt quá 50%. (Ảnh: RIA)

Trong khi đó, tại khu vực Zaporozhye, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong 3 ngày là hơn 51% .

“Theo dữ liệu tổng hợp từ các điểm bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ba ngày bỏ phiếu là 51,55%, bao gồm việc bỏ phiếu ở nước ngoài”, bà Galina Katyushchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Zaporozhye cho biết.

Tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong ba ngày bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Kherson là 48,91% . Marina Zakharova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Kherson, lưu ý rằng cuộc trưng cầu dân ý trong vùng sẽ được coi là hợp lệ nếu tỷ lệ cử tri đi bầu trên 50%.

Từ ngày 23-27/9 tại các khu vực Kherson và Zaporozhye, cũng như ở các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức về vấn đề thống nhất với Nga. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào ngày 28/9.

Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói, Moscow sẽ ủng hộ quyết định về tương lai của đa số người dân các khu vực này.

Bên cạnh đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các vùng tổ chức trưng cầu ý dân sẽ được Nga “bảo vệ hoàn toàn” nếu sáp nhập vào Nga.

"Sau cuộc trưng cầu ý dân đó, Nga tất nhiên sẽ tôn trọng ý chí của những người trong nhiều năm đã phải chịu đựng sự lạm dụng của chế độ tân Quốc xã", ông Lavrov phát biểu tại New York.

Donetsk và Lugansk là hai vùng ly khai thân Nga ở Donbass, miền Đông Ukraine. Đầu năm nay, Nga chính thức công nhận độc lập của hai vùng này, chỉ vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với tuyên bố bảo vệ người dân Donbass, "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" chính quyền Ukraine. Trong khi đó, Kherson và phần lớn Zaporozhye bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !