Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye 3 ngày đã vượt quá 50%

Bà Elena Kravchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở LPR trong 3 ngày là 76,09%.

Theo bà Kravchenko, như vậy, cuộc trưng cầu dân ý trong khu vực có thể được coi là hợp lệ, khi tỷ lệ cử tri đi bầu đã vượt quá 50%.

Tình hình cũng tương tự ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Theo Chủ tịch Phòng Công cộng của chính quyền thân Nga tại DPR Alexander Kofman, cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập nước cộng hòa vào Nga có thể được thông qua vì hơn 50% đã bỏ phiếu.

Theo Ủy ban bầu cử của DPR, kết quả của hai ngày đầu tiên, tỷ lệ cử tri đi bầu ở nước cộng hòa vượt quá 55%.

“Theo tiêu chuẩn quốc tế, một cuộc trưng cầu được coi là hợp lệ nếu 50% cử tri đã bỏ phiếu. Trên thực tế, cuộc trưng cầu dân ý của chúng tôi đã có thể được công nhận là hợp lệ”, ông Kofman nói.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye 3 ngày đã vượt quá 50%. (Ảnh: RIA)

Trong khi đó, tại khu vực Zaporozhye, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong 3 ngày là hơn 51% .

“Theo dữ liệu tổng hợp từ các điểm bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ba ngày bỏ phiếu là 51,55%, bao gồm việc bỏ phiếu ở nước ngoài”, bà Galina Katyushchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Zaporozhye cho biết.

Tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong ba ngày bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Kherson là 48,91% . Marina Zakharova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Kherson, lưu ý rằng cuộc trưng cầu dân ý trong vùng sẽ được coi là hợp lệ nếu tỷ lệ cử tri đi bầu trên 50%.

Từ ngày 23-27/9 tại các khu vực Kherson và Zaporozhye, cũng như ở các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức về vấn đề thống nhất với Nga. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào ngày 28/9.

Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói, Moscow sẽ ủng hộ quyết định về tương lai của đa số người dân các khu vực này.

Bên cạnh đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các vùng tổ chức trưng cầu ý dân sẽ được Nga “bảo vệ hoàn toàn” nếu sáp nhập vào Nga.

"Sau cuộc trưng cầu ý dân đó, Nga tất nhiên sẽ tôn trọng ý chí của những người trong nhiều năm đã phải chịu đựng sự lạm dụng của chế độ tân Quốc xã", ông Lavrov phát biểu tại New York.

Donetsk và Lugansk là hai vùng ly khai thân Nga ở Donbass, miền Đông Ukraine. Đầu năm nay, Nga chính thức công nhận độc lập của hai vùng này, chỉ vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với tuyên bố bảo vệ người dân Donbass, "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" chính quyền Ukraine. Trong khi đó, Kherson và phần lớn Zaporozhye bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !