Tuyển sinh 2014: Sửa đổi chính sách ưu tiên

Tuyển sinh riêng, điều chỉnh đối tượng ưu tiên, bổ sung thời gian thi... là những điểm mới vừa được Bộ GDĐT công bố tại Hội nghị tổng kết năm học và bàn kế hoạch tuyển sinh năm 2014.

Tuyển sinh 2014: Sửa đổi chính sách ưu tiên - ảnh 1
Tuyển sinh năm nay có nhiều thay đổi mà thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ để không bị thiệt thòi

Điều chỉnh đối tượng ưu tiên

Mùa tuyển sinh 2014, Bộ GDĐT bổ sung thêm đối tượng tuyển thẳng vào ĐH, CĐ, điều chỉnh khu vực ưu tiên và bổ sung đối tượng ưu tiên. Bộ GDĐT nhấn mạnh việc ưu tiên chỉ áp dụng đối với những khu vực đặc biệt khó khăn và những đối tượng khó khăn xác định.

Cụ thể, bổ sung vào khu vực ưu tiên số 1, trước đây được quy định là những địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. Hiện nay khu vực 1 được quy định là các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 3 (xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, trong 5 đối tượng ưu tiên được sửa đổi bổ sung, đối tượng 1 trước đây được xác định là “công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì thuộc đối tượng 1 và trong nhóm ưu tiên 1”. Tuy nhiên, quy định mới yêu cầu đối tượng này phải “ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì mới thuộc đối tượng ưu tiên”. 

Đối với chính sách ưu tiên, dự thảo bổ sung thêm: “Những đối tượng ưu tiên thuộc diện chính sách như: Người khuyết tật, con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; con của người có công giúp đỡ cách mạng…”.

Đặc biệt, để khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học trong trường THPT, năm 2014, Bộ bổ sung vào quy chế những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GDĐT tổ chức đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải; những thí sinh đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Chưa vội tuyển sinh riêng

Tuyển sinh riêng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong mùa tuyển sinh 2014. Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 17 trường trình lên Bộ phương án tuyển sinh riêng. Đặc biệt, 100% số đó là ĐH, CĐ ngoài công lập, trong khi, trường ĐH, CĐ công lập (chiếm 80% tổng số trường) vẫn hài lòng với kỳ thi “3 chung” của Bộ GDĐT.

ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM mặc dù đã có đề án tuyển sinh riêng nhưng lãnh đạo 2 trường đại học vẫn cho bết họ chưa thay đổi phương thức tuyển sinh trong năm tới. 

Ông Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đề xuất: “Trong thời kỳ “quá độ” vẫn nên dùng “3 chung” nhưng cần mềm dẻo, tiên tiến hơn. Hiện trường đã xây dựng được bộ công cụ đánh giá học sinh theo các tiêu chuẩn về năng lực phù hợp với từng ngành. Trong năm 2014 sẽ đưa vào thí điểm bộ công cụ đánh giá này đối với thí sinh”. 

Tương tự, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng chỉ đưa “ngân hàng câu hỏi” vào việc bổ sung đánh giá kỹ năng sinh viên theo ngành trong mùa tuyển sinh 2014, còn việc thi tuyển vẫn áp dụng 3 chung.

Trước những băn khoăn của các trường, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Nguyên tắc là tự chủ theo đúng Luật Giáo dục ĐH, nhưng vì nhiều trường đại học điều kiện khác nhau, có trường có thể triển khai ngay, có trường cần phải chuẩn bị và học sinh cần thích nghi, nên “3 chung” tồn tại trong giai đoạn quá độ chuyển tiếp để giúp các nhà trường trong giai đoạn quá độ triển khai. Giao quyền tự chủ cho các trường, trong đó có quyền các trường chưa đủ điều kiện có thể nhờ Bộ. Bộ GDĐT tôn trọng quyền tự chủ và “quyền nhờ” đó”.

Nguồn Dân Việt

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !