Tự làm chân gà sả tắc "siêu nhanh" 24h tạo món ngon khoái khẩu ngày Tết
Chân gà sả tắc là món nhậu khoái khẩu ngày Tết với chân gà chua chua ngọt ngọt, giòn sần sật, thơm phức mùi sả, tắc (quất), chanh.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc
- 0,7 kg (700g) chân gà (hoặc chân vịt hoặc vừa chân gà vừa chân vịt);
- 20-25 quả tắc (quả quất);
- 6 cây sả ;
- 1-2 quả ớt hiểm;
- 15ml nước cam tươi (nếu có);
- 150ml dấm trắng;
- 70ml nước dừa tươi;
- 160ml nước mắm ngon;
- 220g đường cát;
- 800ml nước lã;
- 20 lá chanh ;
- 1 miếng nhỏ gừng;
- 2 củ tỏi ;
- 1 chùm tiêu xanh (nếu có);
- Cho thêm vài miếng cà rốt cho đẹp (nếu có);
Cách làm món chân gà sả tắc như sau:
Bước 1: Luộc chân gà
- Chân gà rửa sạch. Đun nước sôi thả chân gà vào luộc với ít gừng thái sợi sau 7->10 phút thì lấy ra rửa và ngâm vào thau nước đá lạnh ngay, luộc kỹ quá chân gà sẽ nhũn. Nếu muốn giòn hơn thì sau khi vớt chân gà khỏi nước đá thì để ráo rồi cất tủ mát vài tiếng nữa hãy thả vào nước mắm ngâm, muốn cấp tốc thì bỏ vào tủ đá tầm 30-60 phút rồi bỏ ra.
- Sau 15 phút chân gà đã lạnh vớt ra rửa để thật ráo nước (tránh tình trạng bị nhớt và làm cho chân gà giòn hơn).
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tắc cắt làm đôi, sau đó lấy con dao mũi nhọn lách hết hạt ra bỏ hột, không vắt ra nước để tránh tình trạng bị đắng;
- Sả thái lát mỏng (có dao bào thì bào cho nhanh và đẹp hơn);
- Ớt hiểm cắt nhuyễn (có thể thêm 1 quả ớt sừng cho màu đẹp mà không cay);
- Lá chanh, gừng thái sợi nhuyễn;
- Tỏi bằm hoặc cắt lát, ko thích mùi tỏi thì để nguyên tép tỏi.
- Cà rốt tỉa hoa;
Bước 3: Cho nước mắm, dấm, nước dừa, nước lã và đường vào nồi nhỏ khuấy tan và đun sôi sau đó tắt bếp, để thật nguội.
Bước 4: Cho hết chân gà và các nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội, nêm lại cho vừa ăn. Để vào tủ lạnh từ 12-24 tiếng là có thể ăn được.
Mâm cỗ ngày Tết: Cách làm nem công chả phượng theo bí quyết của mẹ đảm Sài Gòn
“Toàn bộ là mình làm từ a đến z. Dù cực nhưng mình vẫn làm rất đam mê” - chị Khánh Linh chia sẻ.
Hà Việt Anh