Cách làm bánh mì vỏ giòn thơm ngon mỗi sáng
Bắt đầu buổi sáng với mùi bánh mì thơm phức vừa ra lò là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm bánh mì vỏ giòn thơm ngon tại nhà theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh mì tại nhà. |
NGUYÊN LIỆU:
- 500g bột mì đa dụng (bột mỳ số 11)
- 4g men nở khô loại Istant Dry Yeast
- 1 muỗng cà phê (loại muỗng 5ml) muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 380 ml nước sạch.
CÁCH LÀM BÁNH MÌ VỎ GIÒN THƠM NGON
Bước 1 : Trộn bột (nên thực hiện vào tối hôm trước để sáng hôm sau nướng)
– Dùng một cái âu để trộn bột, cho theo thứ tự muối, đường, bột mì và men nở vào âu. Dùng phới dài nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp vào nhau.
Cho tất cả lượng nước đã chuẩn bị vào âu bột, dùng phới trộn 2-3 phút cho bột hoà với nước, không cần nhồi cho bột mịn.
Bước 2: Ủ bột
Đậy âu lại bằng một lớp bọc thực phẩm (hoặc nắp nhựa kín) rồi đậy thêm một lớp khăn lên trên.
Sau đó các bạn cho âu bột vào lò nướng hay lò vi sóng (lò ở chế độ tắt) để ủ bột ở nhiệt độ phòng.
Bột cần được ủ khoảng 8 tiếng đến 10 tiếng nên các bạn cứ canh sao cho tiện giờ giấc của mình mà bắt tay trộn bột. Thời gian chuẩn bị bột chỉ mất khoảng 5 phút thôi.
Bước 3 : Tạo hình bánh mì tròn béo ú
Sáng hôm sau các bạn lấy âu bột đã ủ đủ thời gian, kiểm tra bột sẽ thấy lên men và hình dạng kiểu nổi bong bóng như trong hình trên.
Các bạn dùng bột khô rắc lên bàn hoặc thớt hoặc bất kỳ mặt phẳng nào cũng được.
Sau đó bạn dùng một cái phới lấy bột mì đã được ủ ra cho xuống chỗ đã rắc bột khô. Lưu ý là lấy bột ra một cách nhẹ nhàng nhất có thể, không được trộn lại bột hoặc làm mạnh vì sẽ làm vỡ bọt khí đã được hình thành trong quá trình ủ bột.
Khi đã cho bột xuống bàn, bạn dùng tay đã phủ bột khô để gấp bột lại. Khâu này cũng quan trọng nên nhớ phải làm rất nhẹ nhàng, không ấn dẹp bột hoặc nhồi bột nhé.
Tiếp theo bạn sẽ gấp một cách nhẹ nhàng chỗ bột lại, gấp 4-5 lần sao cho nó hơi tròn lại, sau đó lật cục bột cho mặt có nếp gấp xuống dưới.
Bột sau khi tạo hình thì cho thẳng vào nồi gốm có rắc chút bột dưới đáy nồi rồi đậy nắp lại để bột nghỉ khoảng 15-20 phút.
Bước 4: Nướng bánh
Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C chế độ có quạt.
Sau khi bột đã được ủ xong và lò cũng đã đủ nhiệt độ thì bạn có thể bắt đầu rạch bánh tạo hình trước khi nướng. Nếu muốn bánh có phủ lớp bột trắng thì lúc này bạn có thể rây ít bột khô lên bánh hoặc dùng tay thoa nhẹ bột khô lên bánh.
Tiếp theo bạn dùng dao lam hoặc dao rạch bánh mì, loại dao thật sắc để rạch các đường tuỳ thích lên bánh, việc rạch bánh sẽ góp phần làm cho khí trong bánh thoát ra dễ dàng hơn và bánh sẽ nở tốt hơn.
Sau đó cho nồi bột vào nướng 30 phút ở nhiệt độ 230 độ C. Lưu ý giai đoạn này nắp nồi phải luôn được đậy kín nhé.
Sau 30 phút thì bạn lấy nắp nồi ra, giảm xuống còn 200 độ C và nướng tiếp bánh trong vòng 15 – 20 phút để bánh được vàng giòn lớp vỏ bên ngoài. Tùy nhiệt độ của từng lò nên bạn nhớ quan sát xem bánh đã vàng hay chưa.
Bánh nướng xong thì các bạn lấy bánh ra để trên vỉ nướng để phần đế bánh được thoát hơi.
Bánh mới ra lò nếu cắt ngay thì rất nóng và sẽ có cảm giác là bánh hơi ẩm, nếu để bánh nguội chút sẽ cắt dễ dàng hơn.
Bánh mì nướng theo cách này có thể được bảo quản kín trong vòng 3 ngày hoặc có thể cắt lát sẵn rồi đem đông lạnh, hôm sau muốn ăn thì tối hôm đó chỉ cần cho bánh ra ngăn mát rã đông sau đó cho vào lò nướng sơ (nướng bánh lại ở 180 độ C khoảng vài phút) hoặc nướng bằng máy nướng bánh mì hoặc nồi chiên không dầu.
Bạn có thể thưởng thức miếng bánh mì nóng vỏ giòn, ruột xốp mềm vừa vặn cùng miếng trứng tráng vàng rộm, phủ ít pate thơm ngậy hoặc đơn giản là chấm bánh mì nóng với chút sữa đặc hay ăn bánh mì không thôi cũng rất ngon.
Chúc các bạn tự làm bánh mì thành công!
Món bò băm bỏ lò trông cầu kỳ chứ làm siêu nhanh lại thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Một bữa sáng nhanh gọn với thịt bò băm, cà chua, nấm, hành tây bỏ lò chắc chắn là lựa chọn yêu thích của các bạn nhỏ, vậy nên các mẹ hãy thử làm ngay nhé!
Hà Việt Anh