Tử Đà: Huy động sức dân xây dựng NTM

Những năm trước đây về xã Tử Đà (Phù Ninh, Phú Thọ) khi trời mưa, nhiều người ái ngại bởi đường về xã chủ yếu là đường đất trơn nhầy nhụa. Bây giờ về xã, chúng tôi được đi trên nhiều con đường đã được đổ bê tông, sạch sẽ, thông thoáng. Trên những cánh đồng lúa vàng óng trĩu bông báo hiệu sự no đủ.  Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều khởi sắc.
Cánh đồng 10 ha lúa của xã Tử Đà áp dụng biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI vụ chiêm xuân năng suất trên 60 tạ/ha.
Cánh đồng 10 ha lúa của xã Tử Đà áp dụng biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI
vụ chiêm xuân năng suất trên 60 tạ/ha.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới(XD NTM), xã đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư và nhân dân đóng góp xây dựng các công trình như: Hội trường UBND xã; trường tiểu học; các công trình giao thông nông thôn. Tổng vốn lồng ghép xây dựng gần 20 tỷ đồng. Đến nay đường trục liên xã đã được cứng hóa hơn 4 km,  đạt 73%; đường trục thôn, xóm cứng hóa 2,3 km đạt gần 50%; đường nội thôn đã cứng hóa gần 10km đạt hơn 55%. Xã đã xây dựng 6 phòng học 2 tầng kiên cố, sân chơi bãi tập... Điều quan trọng hơn nữa là cuộc sống của người dân nơi đây đang dần được cải thiện. Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, năm qua Tử Đà đã tập trung các dự án hỗ trợ nông dân trồng lúa theo biện pháp thâm canh lúa cải tiến (SRI) quy mô 10 ha. Mô hình này mang lại hiệu quả rõ rệt, giảm chi phí về giống, phân bón, thuốc BVTV mà năng suất lại tăng. Xã đã triển khai dự án mua máy phun thuốc BVTV bằng động cơ để giúp bà con nông dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời và hiệu quả. Dự án hỗ trợ giống ngô đông với quy mô 40 ha được bà con đánh giá cao. Xã đã tích cực phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, các công ty giống, Trạm BVTV, Trạm khuyến nông, Trạm Thú y tổ chức tập huấn về mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển ngành nghề nông thôn, kỹ năng phân tích, xác định thị trường nông sản… Vì vậy, năng suất cây trồng  ngày càng tăng lên. Năng suất lúa bình quân đạt 66 tạ/ha. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của xã đạt gần 500 ha, tổng sản lượng cây có hạt hơn 2.200 tấn. Cùng với trồng trọt, những năm gần đây chăn nuôi trên địa bàn phát triển mạnh, tổng đàn trâu bò hơn 1.300 con, đàn lợn hơn 3.300 con và đàn gia cầm hơn 40.000 con. Với diện tích mặt nước nuôi thủy sản hơn 48 ha, mỗi năm cho sản lượng gần 120 tấn cá. Trong xã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình làm kinh tế giỏi từ vườn, ao, chuồng.

Gia đình anh Lê Trung Tuyến ở khu 9 đầu tư chuồng trại nuôi hơn 50 con lợn đến khi xuất chuồng anh trực tiếp mổ lợn bán thịt cho bà con trong xã. Mỗi năm gia đình anh nuôi khoảng 150 con lợn. Bên cạnh đó anh còn có 7 sào ao nuôi cá giống và hơn 1 ha nuôi cá thịt, mỗi năm thu 5-6 tấn cá. Anh Tuyến phấn khởi nói với chúng tôi: “Nghe đài, báo và cán bộ về khu dân cư nói XD NTM là làm cho cuộc sống khấm khá hơn nên chúng tôi học hỏi nhau cách làm kinh tế để thu nhập của gia đình ngày càng cao hơn”.

Cùng với phát triển nông- lâm nghiệp, xã khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ sản xuất kinh doanh vay vốn, đầu tư máy móc, khoa học - công nghệ mới vào sản xuất chế biến tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa phục vụ thị trường như: Xây dựng, sản xuất gạch, chế biến gỗ… Nhờ vậy tổng thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2012 đạt gần 13 triệu đồng/người/năm, tăng 31,4% so với năm 2011; lương thực bình quân đầu người đạt 520 kg/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,9%. Thực hiện chương trình XD NTM, cảnh quan môi trường trên địa bàn xã đã có nhiều thay đổi. Các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã đã kết hợp với Trạm y tế phát động “ngày chủ nhật xanh” tiến hành tổng vệ sinh môi trường ở các tuyến đường, khu dân cư, phát quang bụi dậm và xử lý các ao nước đọng trên địa bàn xã.
Để đạt được kết quả trên, theo Phó chủ tịch UBND xã Hà Kế Tài: “Bắt tay vào XD NTM, Tử Đà xác định cần làm rõ vai trò chủ thể của người dân. Đây là chương trình của dân, do dân và vì dân, vì vậy cần có sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia tích cực của người dân. Phải làm sao để người dân hiểu rõ nội dung XDNTM và chủ động tích cực tham gia”. Từ quan điểm như vậy xã đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các thông tin về nội dung, chương trình XDNTM. Việc tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng: Họp BCH Đảng ủy mở rộng, họp hội nghị hành chính, họp Đảng bộ, họp chi bộ, khu dân cư, họp các ban, ngành, đoàn thể, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, băng zôn, pa nô, áp phích… Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò, mối quan hệ của các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền. Nhận thức của người dân về nông thôn mới được nâng lên rõ rệt.

Đến nay xã đã đạt 11/19 tiêu chí về NTM.  Để đạt xã chuẩn NTM sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân, tin rằng xã Tử Đà sẽ sớm đi đến thành công.
PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !