TT Huế: Tiêu hủy hàng chục con lợn rừng bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở đàn lợn rừng được nuôi ở khu nghỉ dưỡng trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiêu hủy hàng loạt, đồng thời triển khai cấp bách các giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Lập chốt xử lý dịch tả lợn Châu Phi ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền).

Ngày 27/3, ông Trịnh Đức Hùng – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm 6 con lợn rừng trong khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) chết dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng thú y tiêu hủy toàn bộ những con còn lại.

Trước đó, vào ngày 20/3 có 9/47 con lợn rừng của khu nghỉ dưỡng này xuất hiện dấu hiệu bị bệnh nên đơn vị này đã thông báo cho cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm, cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đến ngày 23/3, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 38 con lợn còn lại. Đồng thời, tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân, các lối ra vào, lập chốt kiểm dịch tạm thời.

Trước đó, vào ngày 18/3, 3/5 con lợn nuôi của vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Hà Thị Hồng ở thôn Hiền An (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền), sau khi đi xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng và tiêu hủy 5 con lợn của gia đình ông Tạ Công Uẩn. 

Nhiều tuyến đường ở xã Phong Sơn được tiêu độc, khử trùng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, sau khi phát hiện lợn chết và dương tính với dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế, Chi Cục thú y đã đến tiêu độc, khử trùng và lập các chốt kiểm dịch có lực lượng trực 24/24 để phòng dịch bệnh lây lan. Đồng thời, các địa phương chưa phát dịch bệnh cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Đến nay, địa bàn Thừa Thiên Huế đã lập trên 10 chốt kiểm dịch như quốc lộ 1A tại xã Phong Thu (huyện Phong Điền) và xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc), các huyện biên giới để tránh dịch lây lan ra diện rộng, phối hợp với các lực lượng có liên quan túc trực, kiểm soát theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Hưng thông tin thêm.

Cán bộ thú y kiểm soát, phun thuốc các xe vận chuyển lợn đi qua Thừa Thiên Huế ở xã Phong Thu.

Để khống chế dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai các giải pháp cấp bách khống chế, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với những địa phương đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi, phải kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra khỏi địa bàn huyện có dịch bệnh, đặc biệt thực hiện nghiêm việc cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch theo đúng quy định của Luật Thú y.

Các cơ sở chăn nuôi lợn nằm trong vùng dịch đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật còn hiệu lực đối với các bệnh khác, có nhu cầu vận chuyển lợn ra khỏi phạm vi vùng dịch phải được cơ quan thú y lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi và hướng dẫn tuyến đường vận chuyển ra khỏi vùng có dịch. Thành lập ngay các chốt kiểm dịch tạm thời, để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm lợn ra vào địa bàn có dịch.

Cán bộ túc trực 24/24 tại chốt kiểm dịch động vật trên QL1A (xã Phong Thu, huyện Phong Điền).

Đồng thời, bố trí các lực lượng thú y, công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch hàng ngày và tiêu độc các phương tiện vận chuyển, con người ra vào khu vực có dịch. Tăng cường giám sát phát hiện bệnh, báo cáo thông tin nhanh cho Ban chỉ đạo chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản cấp huyện để xử lý dập tắt dịch kịp thời, không để dịch lây lan rộng. 

Hà Oai

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !