Truyện cổ tích 18+: Thêm chứng cứ tố Giám đốc NXB nói dối

Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú có nội dung nhạy cảm hiện có tới 3 cuốn nằm trong Thư viện quốc gia! Ông Nguyễn Xuân Dũng, PGĐ Thư viện Quốc gia cho rằng, khó có thể gọi đây là sách lậu!

Sau khi nhận được phản ánh của Báo điện tử Infonet về Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú của NXB Văn hóa thông tin có nội dung người lớn, khá nhạy cảm, ngày 5/8, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc NXB này ngay lập tức khẳng định nhà xuất bản không hề có cuốn sách nào của tác giả Gia Mạnh.

Theo ông Dũng, thông qua kiểm tra sơ bộ của nhà xuất bản thì cuốn “Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú” với thông tin in xong nộp lưu chiểu quý III năm 2006, có khả năng là sách lậu trôi nổi trên thị trường.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện Cục Xuất bản, Phó Cục trưởng Phạm Quốc Chính lại cho biết, sau khi xem xét hồ sơ lưu về việc xuất bản cuốn sách này, khẳng định đây là cuốn sách trong tập Truyện cổ tích chọn lọc (4 tập) do NXB Văn hóa - Thông tin liên kết với Tổng Công ty sách Việt Nam xuất bản, in, phát hành từ năm 2006.

Do đó, việc ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc NXB Văn hóa thông tin phát biểu “Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú” là sách lậu, trôi nổi trên thị trường, được ông Phạm Quốc Chính đánh giá là chưa thận trọng!

Nếu là sách lậu, liệu có vào thư viện quốc gia?

Để xác minh vụ việc này, ngoài cuốn sách do độc giả gửi về tòa soạn, PV Infonet tiếp tục liên hệ tới Thư viện Quốc gia Việt Nam để tra tìm xem liệu có cuốn sách này trong hệ thống lưu trữ quốc gia hay không? Và quả thật, chỉ mất ít phút tra cứu ở hệ quản trị thư viện điện tử tích hợp, chúng tôi đã có thông tin chi tiết cũng như số lượng của ấn phẩm này hiện có tại đây.

Theo đó, “Truyện cổ tích các loài chim và muông thú”, tác giả Gia Mạnh sưu tầm và biên soạn, do Nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin nộp lưu chiểu năm 2006. Và hiện Thư viện quốc gia có tới 3 cuốn này, được đánh ký hiệu là VN06.11634, VN06.11635 và VN06.11636.

Truyện cổ tích 18+: Thêm chứng cứ tố Giám đốc NXB nói dối - ảnh 1
Truyện cổ tích 18+: Thêm chứng cứ tố Giám đốc NXB nói dối - ảnh 2

Ảnh chụp tại hệ thống tra cứu của Thư viện Quốc gia chiều ngày 7/8

Và chỉ sau 30 phút, PV Infonet đã có trong tay cuốn sách mang ký hiệu VN06.11635 với nội dung đúng như cuốn sách do độc giả gửi về. Điểm khác biệt với cuốn sách do độc giả gửi về cho chúng tôi có chăng chỉ là mới hơn, bởi sách trong thư viện được bảo quản tốt hơn.

Truyện cổ tích 18+: Thêm chứng cứ tố Giám đốc NXB nói dối - ảnh 3

Cuốn "Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú" được ký hiệu VN06.11635 trong hệ thống thư viện

Truyện cổ tích 18+: Thêm chứng cứ tố Giám đốc NXB nói dối - ảnh 4

Dấu đỏ xác nhận sách có trong hệ thống lưu trữ của Thư viện Quốc gia

Truyện cổ tích 18+: Thêm chứng cứ tố Giám đốc NXB nói dối - ảnh 5

Còn đây là sách của độc giả cung cấp

Truyện cổ tích 18+: Thêm chứng cứ tố Giám đốc NXB nói dối - ảnh 6

Khi được hỏi liệu có trường hợp sách lậu mà lại nộp lưu chiểu về Thư viện Quốc Gia, ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó giám đốc Thư viện Quốc gia cho biết: “Rất khó có khả năng sách lậu lại nộp về đây. Theo chủ quan của tôi, đã là sách lậu in chui thì phải “trốn” rồi, chưa kể in lậu bán vì lợi nhuận thì không có lý do gì lại nộp vào đây còn bị mất một số bản.”

Về biện pháp khoanh vùng cuốn sách này, ông Dũng nói: “Với nội dung được Báo điện tử Infonet phản ánh như thế này thì Thư viện Quốc gia chắc chắn sẽ hạn chế đối tượng mượn đọc, thậm chí là dừng việc cho độc giả mượn đọc nếu thấy cần thiết.”

Trước đó, trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản khẳng định, nếu nhận được cuốn sách này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý và đưa ra kết luận.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !