Truy nguyên nhân nước đổi màu, bốc mùi hôi thối: Bí thư Hà Tĩnh ra tối hậu thư

Sáng nay 28/7, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã trực tiếp thị sát khu vực hồ đập Ngàn Trươi - Cẩm Trang để truy tìm nguyên nhân khiến nước đổi màu bất thường và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đi cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương.

Đoàn công tác của Bộ và tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra nguồn nước tạihồ chứa nước Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra nguồn nước ở một số vị trí tại công trình đa mục tiêu hồ chứa nước Ngàn Trươi; phía sau cống xả hồ Ngàn Trươi; đập dâng Vũ Quang và hệ thống kênh dẫn nước công trình thủy lợi Ngàn Trươi; hệ thống xử lý, thoát nước thải tại Nhà máy sản xuất, chế biến gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt.

Sau khi thị sát, đoàn đã tiến hành lấy mẫu để quan trắc tại Khe Trươi (sát Nhà máy Thanh Thành) đạt 2 mẫu; kênh chính đập dâng Vũ Quang 1 mẫu; cửa xả tuynel 1 một mẫu; Nhà máy nước Vũ Quang 1 mẫu; hạ lưu cách cầu Ngàn Trươi khoảng 100m 1 mẫu. Riêng vùng lòng hồ đập chính lấy 3 mẫu (tầng nước mặt, tầng giữa và tầng đáy).

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc BQL dự án Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Ban 4) cho biết, kể từ khi nước đập dâng xuất hiện màu đỏ bất thường đến nay, Ban đã tổ chức lấy mẫu quan trắc 4 lần. Kết quả cho thấy, chỉ có một thông số NO2 - N (mẫu tầng đáy) trong đợt lấy mẫu ngày 24/5 vượt giới hạn cho phép cột B1 QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Còn lại các thông số khác đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Ông Trần Quang Luận, Giám đốc Công ty gỗ MDF Thanh Thành Đạt đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc truy tìm nguyên nhân gây ô nhiễm.

Còn ông Trần Quang Luận, Giám đốc Công ty gỗ MDF Thanh Thành Đạt cũng cho rằng, phía công ty không làm sai gì cả, và rất bức xúc vì nhiều ý kiến vu cho công ty xả thải gây ô nhiễm. “Các anh cứ cho cơ quan điều tra vào cuộc, tìm bằng được nguồn gây ô nhiễm. Bên nào sai bên đó chịu trách nhiệm và xử lý cho dứt điểm một lần”, ông Luận nói.

Theo ông Luận, tại thời điểm nước chuyển màu đỏ đục, mùi hôi thối, Công ty Thanh Thành Đạt mới chỉ chạy thử, chưa vận hành sản xuất. Vì vậy, không thể nói nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước là do hoạt động xả thải của nhà máy.

Phía lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, chất lượng nước hồ Ngàn Trươi và đập dâng đang có diễn biến phức tạp. Các lần lấy mẫu, kiểm tra khác nhau cho kết quả khác nhau, cả nước ở tầng mặt và tầng đáy. Vì thế, việc xác định nguyên nhân gây ra ô nhiễm tại đập dâng rất khó khăn, bởi khu vực này có nhiều nguồn thải đổ vào.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Xây dựng công trình (Bộ NN-PTNT) cho rằng, đây là mùi yếm khí amoniac. Mùi này sau nhiều năm vận hành lòng hồ sẽ tự làm sạch và sẽ loãng đến mất hẳn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cương quyết: “Phải tìm ra nguyên nhân, phải nhận diện và đánh giá khách quan những tác động khiến nước chuyển sang màu nâu đục. Với trách nhiệm người đứng đầu, tôi chắc chắn tỉnh sẽ trả lời thực sự công tâm, khách quan, trung thực, đảm bảo tính khoa học, chính xác và kịp thời”.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, kể từ ngày 30/7, kênh Linh Cảm sẽ ngừng lấy nước. Các cơ quan chức năng phối hợp xả hết nước đập dâng, sau đó mời các đơn vị liên quan đến kiểm tra, xác định rõ tầng đáy đập dâng vì sao ô nhiễm.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra “tối hậu thư”: “Trong thời gian 10 ngày (tính từ 28/7) phải có kết luận. Nếu thời điểm đó tỉnh không trả lời được thì sẽ mời chuyên gia, cơ quan chuyên môn cao hơn vào làm rõ”.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ra tối hậu thư, trong thời gian 10 ngày phải có kết luận.

Đại diện đoàn công tác Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Xây dựng công trình nêu quan điểm, các điểm lấy mẫu phải có sự chứng kiến của cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan.

Bộ NN-PTNT cũng sẽ lấy một phần để quan trắc độc lập; Trung tâm quan trắc Sở TN&MT Hà Tĩnh sẽ quan trắc một phần và một phần để lưu. Nếu cần thiết có thể mời thêm một đơn vị có năng lực khác làm một phần để tạo sự khách quan.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Hải Thanh, việc nước đập chính bốc mùi là mùi yếm khí amoniac. Mùi này sau nhiều năm vận hành lòng hồ sẽ tự làm sạch và sẽ loãng đến mất hẳn.

Trần Hoàn
Từ khóa: Ngàn Trươi - Cẩm Trang Nước đổi màu bất thường Bốc mùi hôi thối nồng nặc Bí thư Lê Đình Sơn Giao hẹn 10 ngày phải có kết quả

Vụ bạo hành vợ mang thai còn livestream ở Quảng Ninh: Đã báo cáo Công an TP Cẩm Phả Icon

Sáng 3/10, trao đổi với PV Infonet về vụ việc chồng bạo hành vợ mang thai, ông Nguyễn Tiến Trung - Chủ tịch UBND phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: “Công an phường đang tiến hành xác minh làm rõ và báo cáo Công an TP Cẩm Phả”.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

BĐBP Nghệ An bắt giữ 2 đối tượng mua bán người

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán người.

Thiếu tá CSGT chia sẻ về clip "làm chứng" khi chở người đi cấp cứu

Khi giúp đưa người phụ nữ bị tai nạn giao thông đi cấp cứu, Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương đã nhờ người dân xung quanh quay lại clip "mọi người làm chứng cho em nhé! Em chỉ chở người vào cấp cứu thôi".

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín đẹp mê hồn, tuyệt tác của núi rừng Tây Bắc

Mùa lúa chín ở đồi mâm xôi (Mù Cang Chải, Yên Bái) đẹp nhất là từ khoảng 15/9 đến 20/10 với những thửa ruộng bậc thang từ lâu đã được coi là tuyệt tác của núi rừng Tây Bắc.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Đại úy công an bị tấn công bằng dao, rách mặt và cổ, phải khâu 17 mũi

Quá trình nói chuyện, Ngần không hợp tác, bỏ đi. Thấy vậy, Đại úyTrang giữ lại và kéo tay thì bị đối tượng xô ngã và cầm dao cứa vào cổ và mặt nhiều lần làm rách 2 vết dài, phải khâu 17 mũi.

Bắc Giang: Bố phóng hỏa đốt nhà định thiêu sống con trai

Do mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt, người bố đã dùng xăng phóng hỏa khu vực tầng 2 nhằm sát hại chính con ruột của mình. Tuy nạn nhân và gia đình không tố giác nhưng lực lượng công an vẫn phát hiện vụ việc, đã tạm giữ hình sự người bố.

Chồng bạo hành vợ mang thai còn livestream: Đã tìm ra danh tính đối tượng

Một đoạn clip dài gần 3 phút, người chồng liên tục mắng chửi, đánh đập vợ đến chảy máu mũi, ghì dập đầu vợ xuống sàn nhà bất chấp người vợ đang mang thai kêu khóc thảm thiết, sự việc gây phẫn nộ

Thanh Hóa: Đi vớt củi, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Khi đang vớt củi trên sông Âm, người đàn ông ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị nước cuốn trôi mất tích.

Đang cập nhật dữ liệu !