Trường Victoria Thăng Long không đảm bảo PCCC, chưa được cấp phép vẫn tuyển sinh

“Nếu không được cấp phép phòng cháy chữa cháy thì chắc chắn không được cấp phép hoạt động giáo dục (không được tổ chức tuyển sinh và tổ chức giảng dạy). Mọi hoạt động tuyển sinh và giảng dạy đều là vi phạm”, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho hay.

Có một thực tế đáng lo ngại là tại nhiều trường học, cơ sở giáo dục, việc chấp hành các quy định phòng cháy, chữa cháy chưa thực sự nghiêm túc. Đặc biệt, nhiều trường không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy vẫn hoạt động, nhất là tại các quận có mật độ dân cư và giao thông đông đúc.

Nguy cơ cháy nổ tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội hiện nay còn đến từ các bếp ăn tập thể tại trường. Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, có hơn 50% số trường học hiện có bếp ăn bán trú. Đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nếu như những người vận hành không am hiểu, thiếu kỹ năng phòng cháy, chữa cháy.

Theo nguồn tin của PV Infonet, một trong những lý do mà trường Victoria Thăng Long chưa được cấp phép hoạt động giáo dục là do chưa được nghiệm thu và cấp chứng nhận an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Thế nhưng, Ban giám hiệu trường Victoria Thăng Long lại thông báo đến phụ huynh, học sinh về ngày tựu trường năm học mới từ 2/8/2019 và ngày đầu của năm học sẽ từ 7 giờ 50 phút ngày 5/9/2019 tại Trường TH&THCS Victoria Thăng Long (tại Khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Trường Victoria Thăng Long.

Dư luận đặt ra câu hỏi: Trường chưa được cấp phép về phòng cháy chữa cháy, chưa được cấp phép hoạt động nhưng đã tuyển sinh xong và chuẩn bị đi vào hoạt động, vậy nếu có cháy nổ xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Vai trò của công tác PCCC như thế nào, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: “Việc cấp phép phòng cháy chữa cháy tại cơ sở giáo dục là do Công an quận thực hiện. Vấn đề phòng cháy chữa cháy là việc được đánh giá rất quan trọng chống tai nạn thương tích cho trẻ khi xảy ra cháy nổ.

Hiện nay, quy trình cấp phép về phòng cháy chữa cháy tại quận Tây Hồ được thực hiện rất chặt chẽ. Nếu không được cấp phép phòng cháy chữa cháy thì chắc chắn không được cấp phép hoạt động giáo dục (không được tổ chức tuyển sinh và tổ chức giảng dạy). Mọi hoạt động tuyển sinh và giảng dạy đều là vi phạm.

Hiện nay có một số trường nằm trong tòa nhà chung cư thì lại nảy sinh vấn đề là tòa nhà được cấp phép phòng cháy chữa cháy rồi nhưng trường học ấy cũng cần phải có giấy phép. Bởi lẽ, bảo đảm an toàn cho trường học nhất là cháy nổ là việc vẫn phải làm.

Trong chung cư đã phải vậy chứ nói gì đến việc hệ thống trường xây độc lập. Vấn đề phòng cháy chữa cháy là điều kiện tiên quyết để trường được cấp phép hoạt động”.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp chủ quan, lơ là phòng cháy, chữa cháy trong nhà trường. Đối với những trường học, cơ sở giáo dục tư thục, đặc biệt là các cơ sở mầm non, nhóm trẻ, nếu phát hiện vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, Sở sẽ đề nghị UBND các cấp ban hành quyết định đình chỉ hoạt động.

“Những cơ sở mới xin cấp phép thì việc tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy là yêu cầu bắt buộc. Qua thẩm định, nếu cơ sở không đạt yêu cầu trên thì Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ đề nghị UBND các cấp kiên quyết không cấp giấy phép hoạt động”, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định.

Trước đó, Infonet đã đưa tin trường Victoria Thăng Long chưa được cấp phép hoạt động giáo dục nhưng lại ngang nhiên tuyển sinh, “qua mắt” cả cơ quan quản lý và hiện đã hoàn thành việc tuyển sinh năm học 2019 - 2020.

Cụ thể, nhà trường thông báo đến phụ huynh về ngày đầu của năm học sẽ bắt đầu từ từ 7 giờ 50 phút ngày 5/9/2019 tại trường Tiểu học & THCS Victoria Thăng Long.

Khi phóng viên liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường đăng ký cho con học, một người phụ nữ tên Hiền cho biết, nếu con muốn đăng ký học sẽ làm bài test để nhà trường biết được điểm mạnh, điểm yếu, đánh giá năng lực học sinh để định hướng học tập với mong muốn con có kết quả tốt nhất.

Hoàng Thanh
Từ khóa: Trường Victoria chưa được cấp phép hoạt động tuyển sinh chui Trường Victoria Thăng Long Victoria Thăng Long hoạt động trái phép

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !