Trung Quốc: Tranh chấp hàng hải không gây ảnh hưởng quan hệ Bắc Kinh – ASEAN

Hôm 17/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho rằng những tranh chấp hàng hải hiện nay chỉ là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á chứ không ảnh hưởng trực tiếp tới quan hệ Bắc Kinh với toàn khối ASEAN.

Theo Channel News Asia, phát biểu của ông Lưu được đưa ra bên lề triển lãm Xuất khẩu Trung Quốc – ASEAN diễn ra trong 4 ngày ở thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

Trước đó, giới nghiên cứu Washington cho công bố những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Kinh đã hoàn thành xây dựng trái phép một đường băng mới tại quần đảo Trường Sa thuôc chủ quyền của Việt Nam. 

Trung Quốc: Tranh chấp hàng hải không gây ảnh hưởng quan hệ Bắc Kinh – ASEAN - ảnh 1

Tranh chấp hàng hải trên biển HoaĐông và BiểnĐông sẽ trở thànhđề tài chính trong phiên thảo luận giữa hai nhà lãnhđạo Mỹ - Trung vào tuần tới.

“Những nước bên ngoài khu vực có thể tới đây vào ngày hôm nay và rời đi vào ngày mai. Nhưng Trung Quốc và ASEAN là các quốc gia trong khu vực, là hàng xóm của nhau và không thể chia cắt. Dù đối mặt với bất cứ vấn đề gây tranh cãi nào, chúng ta cũng sẽ nhìn nhận một cách tích cực và khách quan”, ông Lưu nói. 

Cũng theo ông Lưu, giải pháp đối thoại song phương và thắt chặt quan hệ hợp tác có thể giúp giải quyết những vấn đề phi nhạy cảm như môi trường nhưng khó có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới tiềm lực kinh tế. 

Mới đây, Viện Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược tại Washington đã cho công bố những hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc hoàn thành 2 sân bay tại 3 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. 

Theo giới chuyên gia, sự xuất hiện của các đường băng trên sẽ giúp lực lượng máy bay trinh sát của Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động để theo dõi và bám sát mọi động thái của các tàu ngầm trong khu vực. 

Những vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông và Biển Đông cũng sẽ trở thành đề tài chính trong chương trình nghị sự giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cạn Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington vào tuần tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !