Trung Quốc ra đòn trả đũa Canada vì vụ trục xuất nhà ngoại giao

Trung Quốc hôm nay (9/5) trục xuất một nhà ngoại giao Canada ở Thượng Hải để đáp trả động thái tương tự trước đó của Chính phủ Canada.

Trong tuyên bố ngày 9/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án mạnh mẽ việc Ottawa hôm 8/5 trục xuất nhà ngoại giao Zhao Wei thuộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Toronto. Nhà chức trách Trung Quốc đồng thời thông báo về “biện pháp ăn miếng, trả miếng” là quyết định trục xuất lãnh sự Jennifer Lynn Lalonde thuộc Tổng lãnh sự quán Canada tại Thượng Hải.

Tuyên bố cho hay, Bắc Kinh yêu cầu bà Lalonde rời khỏi Trung Quốc trước ngày 13/5.

Theo CNN, diễn biến trên đánh dấu sự gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ dạng can thiệp nào của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của mình. Các nhà ngoại giao ở Canada đã được cảnh báo rằng, nếu họ tham gia vào hoạt động nào kiểu này, họ sẽ bị trục xuất về nước”, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly nhấn mạnh hôm 8/5.

Bà Joly cũng cảnh báo Ottawa về khả năng trả đũa của Bắc Kinh sau khi Chính phủ Canada ra lệnh trục xuất ông Zhao dựa vào một báo cáo tình báo buộc tội nhà ngoại giao này thu thập thông tin về một nghị sĩ Canada. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto đã bác bỏ cáo buộc này.

Tuấn Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !