Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả tuyên bố Huawei đe dọa an ninh

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định các phát ngôn về việc Huawei đe dọa an ninh là hoàn toàn dựa trên các suy đoán vô căn cứ, không có lợi cho quan hệ hợp tác kinh tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả tuyên bố Huawei đe dọa an ninh

Hôm 10/12, trong một cuộc họp báo nhanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, đại diện của các quốc gia đưa ra tuyên bố Huawei đe dọa đến an ninh quốc gia của họ trong những ngày qua, cho đến tận bây giờ vẫn chưa cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào về phát ngôn của mình.

Tuần trước, truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng chính quyền Nhật Bản đang có kế hoạch cấm mua sắm các thiết bị viễn thông của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies và ZTE, cho các cơ quan chính phủ của nước này, do lo sợ hoạt động gián điệp từ các cơ quan tình báo Trung Quốc. Tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Andrus Ansip cũng cho biết, EC đang lo ngại về nguy cơ các công ty công nghệ Trung Quốc ở châu Âu thu thập dữ liệu trái phép.

"Chúng tôi nhận thấy rằng trong một thời gian ngắn, một số người từ các quốc gia riêng lẻ liên tiếp tuyên bố Huawei có thể gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của họ. Tôi có thể khẳng định, không ai trong số họ cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào có thể xác nhận chính xác xem Huawei đe dọa và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của họ bằng cách thức nào", nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, việc những người này chỉ dựa trên suy đoán rồi tạo ra trở ngại cho hoạt động bình thường của các doanh nghiệp là hoàn toàn vô lý.

"Theo tôi, những hành động này hoàn toàn không có lợi cho hợp tác kinh tế. Tôi muốn hỏi những người này xem, nếu các sản phẩm được sản xuất ở quốc gia của họ mà bị hạn chế do những suy đoán như vậy, thì giờ đây họ sẽ cảm thấy thế nào. Huawei là một doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng tôi chưa nghe nói rằng các quốc gia này có vấn đề với an ninh mạng", ông Lục Khảng khẳng định.

Con gái của người sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đồng thời là Phó Chủ tịch của tập đoàn, bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, Canada vào hôm 1/12 vừa rồi. Việc bắt giữ bà Mạnh là theo yêu cầu từ phía Mỹ, với lý do nghi ngờ tập đoàn này vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã gọi việc bắt giữ bà Mạnh là vi phạm thô bạo nhân quyền và yêu cầu Canada cũng như Hoa Kỳ làm sáng tỏ vụ việc này.

Trí Đức (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !