Trung Quốc phát triển vũ khí ‘độc lạ’ chống vệ tinh

South China Morning Post (SCMP) đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố chế tạo vũ khí chống vệ tinh mới.

Theo đó, một thiết bị robot được phát triển ở Trung Quốc có thể đặt chất nổ vào đầu phun của động cơ tàu vũ trụ.

Chi tiết của sự phát triển đã được tiết lộ bởi giáo sư Sun Yunzhong trong một bài báo đăng trên Tạp chí Electronic Technology & Software Engineering vào tháng 9. Giáo sư lưu ý rằng, vũ khí mới được thiết kế cho vụ nổ có kiểm soát của các vệ tinh.

{keywords}
Trung Quốc phát triển và thử nghiệm một thiết bị tự động chống vệ tinh, có thể đặt chất nổ bên trong ống phun của vệ tinh. (Ảnh: Istock)

Tổ hợp robot sẽ cho phép lắp đặt thiết bị nổ vào các phương tiện bay trên quỹ đạo. Vật nổ có thể ở trên vệ tinh trong một thời gian dài, còn việc kích hoạt cho nổ sẽ thực hiện thông qua thiết bị dẫn động điện. Cơ chế kích hoạt cũng cho phép tách chất nổ ra khỏi vệ tinh.

Các nhà khoa học cho biết thêm, một vụ nổ nhỏ có khả năng vô hiệu hóa vệ tinh, hậu quả của nó có thể bị nhầm là do sự cố động cơ. Các đặc tính của thiết bị đã được kiểm định trong quá trình thử nghiệm tại cơ sở mặt đất. Loại vũ khí triển vọng đang được phát triển theo chương trình dự án chế tạo đầu đạn mới.

Được biết, thiết bị mới nặng 3,5 kg, có thể ở bên trong ống phun của vệ tinh đối phương trong một thời gian mà không bị phát hiện. Nếu cần, quá trình có thể bị đảo ngược để tách thiết bị ra khỏi mục tiêu.

Tuy nhiên, SCMP không nói rõ bằng cách nào thiết bị này có thể tiếp cận vệ tinh của đối phương.

Theo Electronic Technology & Software Engineering, dự án nghiên cứu vũ khí mới của Trung Quốc do chính phủ tài trợ nhằm phát triển loại đầu đạn mới cho tên lửa.

Trung Quốc trước đây cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh đầu tiên vào năm 2007, phá hủy một vệ tinh thời tiết không còn được sử dụng bằng một tên lửa, gây ra sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về số mảnh vỡ không gian mà nó tạo ra.

Trước đó, các nguồn tin của Breaking Defense tại Lầu Năm Góc đã nói về việc phát triển các loại vũ khí không gian mới. Ấn phẩm lưu ý rằng, triển vọng sẽ có thiết bị có thể bắn hạ các tàu vũ trụ và vệ tinh.

Trong khi đó, vào tháng 4, 19FortyFive viết về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga. Tác giả của tài liệu nhận định, tên lửa chống tên lửa của Nga không chỉ có thể bắn hạ các mục tiêu trên không mà còn cả tàu vũ trụ.

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

AK-47 là một trong những loại súng trường tấn công thông dụng của thế kỷ 20. Hàng chục triệu khẩu AK-47 Kalashnikov đã được lưu hành trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !