Trung Quốc phát triển vũ khí ‘độc lạ’ chống vệ tinh

South China Morning Post (SCMP) đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố chế tạo vũ khí chống vệ tinh mới.

Theo đó, một thiết bị robot được phát triển ở Trung Quốc có thể đặt chất nổ vào đầu phun của động cơ tàu vũ trụ.

Chi tiết của sự phát triển đã được tiết lộ bởi giáo sư Sun Yunzhong trong một bài báo đăng trên Tạp chí Electronic Technology & Software Engineering vào tháng 9. Giáo sư lưu ý rằng, vũ khí mới được thiết kế cho vụ nổ có kiểm soát của các vệ tinh.

{keywords}
Trung Quốc phát triển và thử nghiệm một thiết bị tự động chống vệ tinh, có thể đặt chất nổ bên trong ống phun của vệ tinh. (Ảnh: Istock)

Tổ hợp robot sẽ cho phép lắp đặt thiết bị nổ vào các phương tiện bay trên quỹ đạo. Vật nổ có thể ở trên vệ tinh trong một thời gian dài, còn việc kích hoạt cho nổ sẽ thực hiện thông qua thiết bị dẫn động điện. Cơ chế kích hoạt cũng cho phép tách chất nổ ra khỏi vệ tinh.

Các nhà khoa học cho biết thêm, một vụ nổ nhỏ có khả năng vô hiệu hóa vệ tinh, hậu quả của nó có thể bị nhầm là do sự cố động cơ. Các đặc tính của thiết bị đã được kiểm định trong quá trình thử nghiệm tại cơ sở mặt đất. Loại vũ khí triển vọng đang được phát triển theo chương trình dự án chế tạo đầu đạn mới.

Được biết, thiết bị mới nặng 3,5 kg, có thể ở bên trong ống phun của vệ tinh đối phương trong một thời gian mà không bị phát hiện. Nếu cần, quá trình có thể bị đảo ngược để tách thiết bị ra khỏi mục tiêu.

Tuy nhiên, SCMP không nói rõ bằng cách nào thiết bị này có thể tiếp cận vệ tinh của đối phương.

Theo Electronic Technology & Software Engineering, dự án nghiên cứu vũ khí mới của Trung Quốc do chính phủ tài trợ nhằm phát triển loại đầu đạn mới cho tên lửa.

Trung Quốc trước đây cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh đầu tiên vào năm 2007, phá hủy một vệ tinh thời tiết không còn được sử dụng bằng một tên lửa, gây ra sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về số mảnh vỡ không gian mà nó tạo ra.

Trước đó, các nguồn tin của Breaking Defense tại Lầu Năm Góc đã nói về việc phát triển các loại vũ khí không gian mới. Ấn phẩm lưu ý rằng, triển vọng sẽ có thiết bị có thể bắn hạ các tàu vũ trụ và vệ tinh.

Trong khi đó, vào tháng 4, 19FortyFive viết về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga. Tác giả của tài liệu nhận định, tên lửa chống tên lửa của Nga không chỉ có thể bắn hạ các mục tiêu trên không mà còn cả tàu vũ trụ.

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

AK-47 là một trong những loại súng trường tấn công thông dụng của thế kỷ 20. Hàng chục triệu khẩu AK-47 Kalashnikov đã được lưu hành trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !