Trung Quốc nối lại các chuyến bay quốc tế từ 8/1

Các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài từ 8/1 có thể nối lại các chuyến bay của mình theo các hiệp định hàng không song phương.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho hay, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã gửi thư tới nhà chức trách hàng không Việt Nam thông báo về “Các biện pháp nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách”.

Theo đó, kể từ 8/1/2023, các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài có thể nối lại các chuyến bay của mình theo các hiệp định hàng không song phương, cụ thể là gỡ bỏ tạm thời các hạn chế về tần suất cũng như hạn chế về số lượng ghế sử dụng trên chuyến bay. 

Các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài có giấy phép khai thác các chuyến bay quốc tế thương mại có thể nộp đơn xin nối lại các hoạt động khai thác đã được phê duyệt theo Lịch bay mùa đông 2019 của Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA). 

Đồng thời, nhà chức trách Trung Quốc sẽ nối lại việc xem xét đơn xin cấp phép của các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài cho các đường bay mới hoặc tăng tần suất các chuyến bay quốc tế chở khách từ Lịch bay mùa hè 2023 của IATA. 

Việt Nam đã nối lại các chuyến bay thường lệ đến Trung Quốc từ 9/12/2022 (Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

Với các chuyến bay quốc tế thuê chuyến, CAAC cho biết từ Lịch bay mùa hè 2023, các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài mới có thể xin cấp phép trở lại để ưu tiên nối lại các chuyến bay thường lệ sớm nhất. 

Ngoài ra, giấy phép khai thác đã cấp cho các hãng hàng không nước ngoài trong thời gian dịch Covid-19 vẫn có hiệu lực. Các hãng hàng không đó được tiếp tục khai thác theo thủ tục quy định. 

Cũng từ 8/1, cơ quan chức năng phía Trung Quốc sẽ nối lại việc xem xét đơn xin cấp phép hạ cánh cho tàu bay tư nhân đến nước này.

CAAC thông tin, các sân bay ở Trung Quốc đang tối ưu hóa quy trình phục vụ cho các chuyến bay quốc tế để cải thiện năng lực khai thác. Tuy nhiên, một số thành phố vẫn có thể gặp phải những hạn chế liên quan kiểm dịch y tế khi nhập cảnh. Các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài nên liên hệ trước với các sân bay liên quan để sắp xếp hoạt động khai thác phù hợp nhằm đảm bảo việc nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách ổn định và có trật tự.

Phía CAAC cũng đưa ra danh sách các văn bản trước đây sẽ bị bãi bỏ.

Liên quan đến các chuyến bay đi/đến Việt Nam, trong thư gửi Cục Hàng không Việt Nam, ông Bai Wenli, Phó Tổng Giám đốc Vụ Các vấn đề quốc tế (CAAC) lưu ý, theo kinh nghiệm trên toàn thế giới, có thể thấy rằng trong quá trình phục hồi các chuyến bay, một số sân bay có thể thiếu nhân lực và đối mặt với tình trạng thiếu cơ sở vật chất, dẫn đến tình huống dịch vụ sân bay không kịp phục vụ trước số lượng chuyến bay tăng đột biến. Do đó, ông đề nghị các hãng hàng không Việt Nam liên hệ trước với sân bay điểm đến và theo sát diễn biến tình hình.

Ngay chiều nay (5/1), lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam sẽ họp với các hãng bay trong nước để triển khai kế hoạch khôi phục thị trường Trung Quốc.

Trước đó, Vietnam Airlines đã nối lại các chuyến bay thường lệ đến một số thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Châu từ đầu tháng 12/2022.

Tại hội thảo về hợp tác du lịch hàng không cuối tháng 12/2022 ở Đà Nẵng, ông Bùi Minh Đăng, Phó Trưởng phòng Vận tải (Cục Hàng không Việt Nam), cho hay, Trung Quốc - một thị trường lớn của các hãng hàng không hai nước - vẫn đang ở mức độ khai thác rất hạn chế với tần suất 16 chuyến bay/tuần cho mỗi bên. 

Trong khi đó, năm 2019 có 14 hãng hàng không hai nước khai thác trên 70 đường bay, từ 5 điểm Việt Nam đến 48 điểm ở Trung Quốc, với tần suất hơn 600 chuyến bay/tuần, vận chuyển 7,6 triệu khách vào năm 2019.

Hiện tại, Việt Nam không có bất kỳ hạn chế nào đối với các hãng hàng không của cả hai nước trong việc chở khách đi/đến Việt Nam, tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn áp dụng các hạn chế về tần suất, điểm đến đối với các chuyến bay chở khách chiều từ Việt Nam vào Trung Quốc. 

Như vậy, với việc gỡ bỏ các rào cản về tần suất và số lượng ghế cho các hãng hàng không Trung Quốc và Việt Nam từ 8/1, hy vọng thời gian tới số chuyến bay quốc tế giữa hai nước sẽ sớm tăng trở lại.

Ngọc Hà

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.