Trung Quốc lần đầu tuyển nữ phi công trên tàu sân bay

Hải quân Trung Quốc lần đầu thông báo tuyển phụ nữ và học viên tốt nghiệp trường hàng không dân sự làm phi công trên tàu sân bay.

"Chúng tôi hoan nghênh nam nữ thanh niên muốn bảo vệ đất nước, dấn thân trên biển và trên bầu trời tham gia ứng tuyển, nhằm cống hiến sức trẻ xây dựng lực lượng hải quân đẳng cấp thế giới của Trung Quốc", hải quân nước này ngày 20/2 thông báo tuyển dụng trên tài khoản Weibo chính thức.

Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc chấp nhận tuyển phụ nữ và phi công dân sự vào lực lượng vận hành chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay.

Ứng viên phải là sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành khoa học, công nghệ hoặc kỹ thuật, có lý lịch cá nhân và gia đình trong sạch, không có tiền án, tiền sự hoặc bị kỷ luật.

   

Tàu sân bay Sơn Đông cùng chiến hạm hộ tống trên biển tháng 8/2022. Ảnh: PLA.


Ứng viên vượt qua các vòng sơ tuyển sẽ nhập học vào đầu tháng 7 và được đào tạo 3-4 năm tại Học viện Không quân Hải quân ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được biên chế vào lực lượng không quân hải quân Trung Quốc, chuyên hoạt động trên tàu sân bay.

Học viện Không quân Hải quân Trung Quốc có chương trình đào tạo phi công quân sự riêng, với các học viên được tuyển chọn từ khi 16 tuổi. Tuy nhiên, quyết định tuyển ứng viên nữ và học viên hàng không dân sự cho thấy họ còn thiếu ứng viên phù hợp cho chương trình đào tạo phi công phục vụ trên các tàu sân bay của nước này.

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc là Phúc Kiến dự kiến trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển trong năm nay trước khi triển khai năm 2024. Cùng với chương trình xây dựng nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay, hải quân Trung Quốc cần mở rộng đội ngũ phi công hải quân để đáp ứng nhu cầu về nhân lực của không đoàn trên tàu Phúc Kiến và những chiến hạm mới trong tương lai.

Tạp chí Công nghệ Khoa học Quân khí Trung Quốc năm ngoái thừa nhận tình trạng thiếu hụt biến thể huấn luyện hai chỗ ngồi của dòng tiêm kích J-15 đang cản trở chương trình huấn luyện phi công hải quân nước này.

Máy bay huấn luyện JL-9G nhẹ và chậm hơn không thể mô phỏng năng lực của tiêm kích J-15 trên tàu sân bay. Nhiều phi công Trung Quốc đã phải tập lái J-15 một mình và thiếu người hướng dẫn ngồi sau trợ giúp.

Theo VNEXPRESS

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !