Trung Quốc lần đầu tuyển nữ phi công trên tàu sân bay

Hải quân Trung Quốc lần đầu thông báo tuyển phụ nữ và học viên tốt nghiệp trường hàng không dân sự làm phi công trên tàu sân bay.

"Chúng tôi hoan nghênh nam nữ thanh niên muốn bảo vệ đất nước, dấn thân trên biển và trên bầu trời tham gia ứng tuyển, nhằm cống hiến sức trẻ xây dựng lực lượng hải quân đẳng cấp thế giới của Trung Quốc", hải quân nước này ngày 20/2 thông báo tuyển dụng trên tài khoản Weibo chính thức.

Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc chấp nhận tuyển phụ nữ và phi công dân sự vào lực lượng vận hành chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay.

Ứng viên phải là sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành khoa học, công nghệ hoặc kỹ thuật, có lý lịch cá nhân và gia đình trong sạch, không có tiền án, tiền sự hoặc bị kỷ luật.

   

Tàu sân bay Sơn Đông cùng chiến hạm hộ tống trên biển tháng 8/2022. Ảnh: PLA.


Ứng viên vượt qua các vòng sơ tuyển sẽ nhập học vào đầu tháng 7 và được đào tạo 3-4 năm tại Học viện Không quân Hải quân ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được biên chế vào lực lượng không quân hải quân Trung Quốc, chuyên hoạt động trên tàu sân bay.

Học viện Không quân Hải quân Trung Quốc có chương trình đào tạo phi công quân sự riêng, với các học viên được tuyển chọn từ khi 16 tuổi. Tuy nhiên, quyết định tuyển ứng viên nữ và học viên hàng không dân sự cho thấy họ còn thiếu ứng viên phù hợp cho chương trình đào tạo phi công phục vụ trên các tàu sân bay của nước này.

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc là Phúc Kiến dự kiến trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển trong năm nay trước khi triển khai năm 2024. Cùng với chương trình xây dựng nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay, hải quân Trung Quốc cần mở rộng đội ngũ phi công hải quân để đáp ứng nhu cầu về nhân lực của không đoàn trên tàu Phúc Kiến và những chiến hạm mới trong tương lai.

Tạp chí Công nghệ Khoa học Quân khí Trung Quốc năm ngoái thừa nhận tình trạng thiếu hụt biến thể huấn luyện hai chỗ ngồi của dòng tiêm kích J-15 đang cản trở chương trình huấn luyện phi công hải quân nước này.

Máy bay huấn luyện JL-9G nhẹ và chậm hơn không thể mô phỏng năng lực của tiêm kích J-15 trên tàu sân bay. Nhiều phi công Trung Quốc đã phải tập lái J-15 một mình và thiếu người hướng dẫn ngồi sau trợ giúp.

Theo VNEXPRESS

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !