Ông Zelensky kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ Nga

Tổng thống Zelensky kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong chiến sự, cảnh báo sẽ "xảy ra thế chiến" nếu điều này diễn ra.

"Tôi muốn Trung Quốc đứng về phía Ukraine, dù điều đó rất khó xảy ra vào thời điểm này", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay. "Với chúng tôi, điều quan trọng là Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong xung đột hiện nay".

Ông Zelensky cho rằng Bắc Kinh có cơ hội "đánh giá thực tế" về những gì đang diễn ra. "Sẽ xảy ra chiến tranh thế giới nếu Trung Quốc liên minh với Nga, tôi nghĩ họ hiểu rõ điều này", Tổng thống Ukraine nói thêm.

   

Tổng thống Zelensky trong một bài phát biểu hồi tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 19/2 nói rằng Trung Quốc có thể đang xem xét cung cấp "từ đạn dược đến vũ khí" nhằm hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, cảnh báo Bắc Kinh rằng mọi động thái cung cấp vũ khí cho Moskva đều sẽ "gây ra vấn đề nghiêm trọng".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Thomas-Greenfield và Cao ủy về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Josep Borrell cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt "lằn ranh đỏ" nếu cấp vũ khí sát thương cho Nga sử dụng ở Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay chỉ trích Washington lan truyền thông tin sai lệch, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi, "nghiêm túc suy nghĩ về hành động của chính mình và làm nhiều hơn nữa" để xoa dịu tình hình, thúc đẩy hòa bình và đối thoại.

"Chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang liên tục vận chuyển vũ khí đến chiến trường. Cộng đồng quốc tế hiểu rõ ai đang kêu gọi đối thoại và đấu tranh cho hòa bình, ai đang đổ thêm dầu vào lửa và khuyến khích đối đầu", ông Uông nói.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định muốn giúp sớm chấm dứt xung đột Ukraine bằng biện pháp hòa bình. Bắc Kinh hồi đầu tháng bày tỏ quan ngại về việc vũ khí hạng nặng liên tục đổ vào chiến trường Ukraine, cho rằng một số quốc gia "không chân thành thúc đẩy đàm phán".

Trung Quốc là nền kinh tế lớn trên thế giới có quan hệ chặt chẽ với Nga, không áp đặt các biện pháp trừng phạt với Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhiều nước phương Tây đã gây sức ép để Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình hối thúc Nga chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Bắc Kinh ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, nhưng cũng nhiều lần khẳng định quan hệ tốt đẹp với Moskva, bày tỏ mong muốn nâng mối quan hệ này lên "tầm cao mới".

Theo VNEXPRESS

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !