Số lượng tiêm kích J-20 của Trung Quốc có thể vượt F-22 của Mỹ vào cuối năm nay

Với tốc độ sản xuất được đẩy mạnh trong 5 năm gần đây, số lượng tiêm kích J-20 của Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua F-22 của Mỹ vào cuối năm 2023.

Theo Eurasian Times, trong báo cáo "Cân bằng quốc phòng 2023" mới được Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS) công bố vào tuần trước, các chuyên gia quân sự đã đưa ra những đánh giá liên quan tới quá trình mở rộng phi đội tiêm kích J-20 của Trung Quốc.

"Mỹ có hơn 180 tiêm kích F-22 trước khi dây chuyền sản xuất loại máy bay này bị đóng cửa vào năm 2012. Trong khi đó, Trung Quốc đang có khoảng 150 tiêm kích J-20 trong kho, nếu việc sản xuất diễn ra với tốc độ hiện tại, phi đội J-20 sẽ vượt qua F-22 về quy mô vào cuối năm nay", Tiến sĩ John Chipman - Giám đốc IISS nhận định.

 Tiêm kích J-20 của Trung Quốc. Ảnh: Weibo


Cũng theo ông Chipman, không quân Mỹ đã dồn nguồn lực sản xuất sang F-35, bởi loại máy bay chiến đấu thế hệ 5 này có giá thành hợp lý hơn so với F-22. Hiện Washington đang sở hữu khoảng 360 chiếc F-35 và đang nỗ lực tăng số lượng trong thời gian tới.

Tuy vậy, việc Bắc Kinh mở rộng dây chuyền sản xuất J-20 từ tháng 11/2022 có thể giúp không quân Trung Quốc bắt kịp Mỹ trong tương lai gần. Một số chuyên gia của IISS còn cho rằng, Trung Quốc sẽ có lợi thế hơn Mỹ về số lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu thế hệ mới ở khu vực Thái Bình Dương vào năm 2025.

Tính đến hiện tại, quân đội Trung Quốc chưa đưa ra thông báo chính thức nào về số lượng tiêm kích J-20 đang nằm trong biên chế. Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, không quân đại lục đã thông báo về sự xuất hiện của J-20 ở cả 5 bộ tư lệnh chiến khu.

Việt Dũng

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !