Số lượng tiêm kích J-20 của Trung Quốc có thể vượt F-22 của Mỹ vào cuối năm nay

Với tốc độ sản xuất được đẩy mạnh trong 5 năm gần đây, số lượng tiêm kích J-20 của Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua F-22 của Mỹ vào cuối năm 2023.

Theo Eurasian Times, trong báo cáo "Cân bằng quốc phòng 2023" mới được Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS) công bố vào tuần trước, các chuyên gia quân sự đã đưa ra những đánh giá liên quan tới quá trình mở rộng phi đội tiêm kích J-20 của Trung Quốc.

"Mỹ có hơn 180 tiêm kích F-22 trước khi dây chuyền sản xuất loại máy bay này bị đóng cửa vào năm 2012. Trong khi đó, Trung Quốc đang có khoảng 150 tiêm kích J-20 trong kho, nếu việc sản xuất diễn ra với tốc độ hiện tại, phi đội J-20 sẽ vượt qua F-22 về quy mô vào cuối năm nay", Tiến sĩ John Chipman - Giám đốc IISS nhận định.

 Tiêm kích J-20 của Trung Quốc. Ảnh: Weibo


Cũng theo ông Chipman, không quân Mỹ đã dồn nguồn lực sản xuất sang F-35, bởi loại máy bay chiến đấu thế hệ 5 này có giá thành hợp lý hơn so với F-22. Hiện Washington đang sở hữu khoảng 360 chiếc F-35 và đang nỗ lực tăng số lượng trong thời gian tới.

Tuy vậy, việc Bắc Kinh mở rộng dây chuyền sản xuất J-20 từ tháng 11/2022 có thể giúp không quân Trung Quốc bắt kịp Mỹ trong tương lai gần. Một số chuyên gia của IISS còn cho rằng, Trung Quốc sẽ có lợi thế hơn Mỹ về số lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu thế hệ mới ở khu vực Thái Bình Dương vào năm 2025.

Tính đến hiện tại, quân đội Trung Quốc chưa đưa ra thông báo chính thức nào về số lượng tiêm kích J-20 đang nằm trong biên chế. Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, không quân đại lục đã thông báo về sự xuất hiện của J-20 ở cả 5 bộ tư lệnh chiến khu.

Việt Dũng

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !