Trung Quốc “cực kỳ phẫn nội” khi Obama gặp Đạt Lai Lạt Ma

Trung Quốc ngay lập tức tỏ ra “cực kỳ phẫn nộ và phản đối” đối với việc Tổng thống Obama sẽ gặp lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tối ngày 21/2, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại (Zhang Yesui) đã triệu tập đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc Daniel Kritenbrink để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ cuộc gặp của Tổng thống Obama và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trung Quốc “cực kỳ phẫn nội” khi Obama gặp Đạt Lai Lạt Ma - ảnh 1

Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong Đức Đạt Lai Lạt Ma

Theo ông Trương, động thái trên là một sai lầm nghiêm trọng, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các cam kết không ủng hộ "Tây Tạng ly khai" của Hoa Kỳ, vi phạm nghiêm trọng những quy tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế, và làm suy yếu nghiêm trọng các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ông Trương nói: "Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ và sự phản đối mạnh mẽ” đối với cuộc gặp trên. Tây Tạng là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Vấn đề Tây Tạng là chuyện nội bộ của Trung Quốc và Mỹ không có quyền can thiệp".

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời ông Trương cho biết: “Những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Đạt Lai Lạt Ma không phải là về vấn đề dân tộc và cũng không phải về vấn đề tôn giáo và nhân quyền, mà là vấn đề quan trọng liên quan đến các nguyên tắc duy trì sự thống nhất của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ nước nào cho phép Đạt Lai Lạt Ma đến thăm và phản đối bất kì quan chức nước ngoài nào gặp ông Đạt Lai Lạt Ma dưới bất kỳ hình thức nào”.

Ông Trương cũng kêu gọi Mỹ không được thông đồng và hỗ trợ các lực lượng ly khai chống Trung Quốc, để tránh gây tổn thương thêm mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959 sau khi thất bại trong cuộc nổi dậy chống lại Trung Quốc. Trong cuộc nổi dậy này, ông cho biết mình chỉ muốn đòi quyền tự chủ lớn hơn cho người Tây Tạng chứ không phải là yêu cầu độc lập. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người Tây Tạng và chính quyền Trung Quốc luôn căng thẳng trong nhiều thập kỉ qua.

Phạm Khánh

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !