Trung Quốc công bố dữ liệu được mong chờ về nguồn gốc Covid-19

Một nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã công bố bản phân tích các mẫu được lấy cách đây hơn 3 năm từ khu chợ có liên quan tới sự bùng phát của đại dịch Covid-19.
Ảnh: BBC

Theo BBC, đây chỉ là nghiên cứu được bình duyệt lần đầu tiên về các bằng chứng sinh học thu thập tại khu chợ từ năm 2020. Chợ hải sản và động vật hoang dã Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc, là tâm điểm cuộc tìm kiếm nguồn gốc của virus corona. 

Bằng cách liên hệ virus với động vật được bán ở chợ, cuộc nghiên cứu có thể mở ra những hướng điều tra mới về cách thức dịch bùng phát. Nghiên cứu cho thấy, những miếng gạc (mẫu lấy từ chợ) cho kết quả dương tính với virus cũng chứa những chất di truyền từ động vật hoang dã. 

Một số nhà khoa học cho biết, đây là bằng chứng hơn nữa cho thấy Covid-19 ban đầu được truyền từ động vật nhiễm bệnh sang con người. Tuy nhiên, một số người khác lại kêu gọi phải thận trọng trong việc giải thích những phát hiện này. Đã có một số giả thuyết cho rằng virus vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã đăng tải phiên bản đầu tiên của nghiên cứu lên mạng từ tháng 2 song không công bố toàn bộ thông tin di truyền có trong các mẫu được thu thập từ chợ Hoa Nam. 

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế sau đó đã chia sẻ đánh giá riêng của họ về thông tin có được từ mẫu lấy ở chợ buôn bán động vật hoang dã, sau khi phát hiện ra rằng các trình tự di truyền đã được đăng trên một trang web chia sẻ dữ liệu khoa học. 

Phân tích mới được các nhà khoa học xác nhận rồi được công bố trên tạp chí Nature. Nó bao gồm nhiều chi tiết quan trọng hơn về nội dung các mẫu được lấy từ các quầy hàng, bề mặt, lồng và máy móc ở chợ Hoa Nam. 

Trước khi dịch bệnh bùng phát, các nhà khoa học đã chụp ảnh các con vật được bán ở chợ Hoa Nam. 

Theo bài báo của nhóm nghiên cứu Trung Quốc, các mẫu được thu thập từ những nơi bán động vật hoang dã cho thấy nó dương tính với virus corona. Phân tích của họ cũng chỉ ra rằng những động vật dễ nhiễm virus đã được bán tại các địa điểm đó. 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng chỉ ra rằng các phát hiện của họ không cung cấp bằng chứng rõ ràng về cách thức mà dịch bệnh bùng phát. Họ cho rằng vẫn có khả năng một người nào đó nhiễm bệnh đã mang virus tới khu chợ. 

Hoài Linh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !