Các tỉnh thành Trung Quốc tiết lộ số tiền khổng lồ chi chống dịch Covid-19

Nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc như Quảng Đông và Bắc Kinh mới công bố số tiền cực lớn được chi trong 3 năm để chống dịch Covid-19.

Hôm 8/1, khi Trung Quốc gỡ bỏ nhiều quy định phòng dịch, Tân Hoa Xã đã tiết lộ lý do chính liên quan tới việc thay đổi chính sách. “Rất khó để xóa sổ virus corona, trong khi chi phí xã hội, cái giá để ngăn chặn và kiểm soát Covid-19 ngày càng tăng”, Tân Hoa Xã nhấn mạnh. 

 Nhân viên chống dịch ở Bắc Kinh phun thuốc khử khuẩn giữa lúc người dân xếp hàng làm xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: AP)

CNN đưa tin, tỉnh Quảng Đông tiết lộ đã chi tổng cộng 146,8 tỷ Nhân dân tệ (22 tỷ USD) để kiểm soát và phòng chống dịch trong 3 năm kể từ 2020. Số tiền này được chi vào nhiều công việc như xét nghiệm và tiêm vắc xin. 

Trong 3 năm qua, chi phí liên quan tới dịch Covid-19 ở tỉnh Quảng Đông đã tăng khoảng 50%/năm. Vào năm 2022, mức chi tiêu chống dịch bệnh đạt đỉnh với 71,1 tỷ Nhân dân tệ (10,6 tỷ USD). 

Một số tỉnh thành khác cũng báo cáo đã chi số tiền cực lớn để chống dịch. Điển hình, hôm 15/1, thủ đô Bắc Kinh cho biết đã chi gần 30 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2022, cao hơn 140% so với năm 2020. Tuy nhiên, Bắc Kinh không thông báo số tiền đã chi năm 2021.  

Tỉnh Phúc Kiến tiết lộ đã chi 13,04 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2022, tăng 56% so với năm 2021. Trong 3 năm chống dịch, tỉnh đã chi tổng cộng 30,5 tỷ Nhân dân tệ. 

Thượng Hải báo cáo quận Tùng Giang là nơi chi cho cuộc chiến chống dịch nhiều hơn so với chăm sóc y tế công cộng. Năm 2022, số tiền đã chi cho công tác chống dịch ở Tùng Giang là 4,45 tỷ Nhân dân tệ, trong khi chi phí chăm sóc y tế ở khu vực này là hơn 3,62 tỷ.

Minh Thu 

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !