Trùm Wagner tuyên bố cách trung tâm Bakhmut hơn một km

Ông chủ tập đoàn Wagner thông báo lực lượng dưới quyền áp sát trung tâm Bakhmut, chỉ cách tòa nhà chính quyền hơn một km.

"Kia là tòa nhà chính quyền nằm ở trung tâm thành phố. Nó nằm cách vị trí này khoảng 1,2 km", Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner, nói trong video công bố trên mạng xã hội hôm nay.

Trong video, Prigozhin đứng trên nóc một tòa nhà cao tầng và chỉ tay về công trình giữa làn khói ở phía xa. Ông nói rằng yếu tố quan trọng nhất vào lúc này đối với các tay súng Wagner là "được tiếp đạn đầy đủ và giữ đà tiến công", khẳng định tình hình đạn dược đã cải thiện nhưng vẫn đáng lo ngại.

"Nhiều đơn vị của Wagner đã bắt đầu nhận lượng lớn đạn sản xuất trong năm 2023. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến công và vượt qua khó khăn, bất chấp sức kháng cự mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Ukraine và nhiều lần bị thọc gậy bánh xe", Prigozhin nói.

Trung tâm thành phố Bakhmut bị chia cắt bởi sông Bakhmutka, đã trở thành chiến tuyến mới giữa hai lực lượng. Lính Ukraine đang kiểm soát phía tây thành phố và đã phá hủy những cây cầu then chốt, dọc hai bờ sông là những khoảng đất trống với độ rộng 200-800 m. "Khu vực này đã trở thành tử địa. Lực lượng Wagner sẽ gặp rất nhiều thách thức trong nỗ lực tiến về phía tây", tình báo Anh nhận định hôm 11/3.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Prigozhin trước tuyên bố Wagner có bước tiến tích cực trên mặt trận Bakhmut nhờ chiến dịch tuyển quân để bù đắp tổn thất nhân lực. Công ty đã mở trung tâm tuyển mộ ở 42 thành phố, song chưa rõ tổng số lính mới và lực lượng được huy động đến Bakhmut.

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Các đơn vị Wagner là một trong những mũi tiên phong của Nga trong chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut thời gian qua. Lực lượng Nga đã kiểm soát gần một nửa thành phố và khép dần gọng kìm quanh Bakhmut sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

Phát ngôn viên bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine Serhii Cherevatyi nhận định Moskva đang điều quân chính quy thay thế lực lượng Wagner tại đây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các tướng cấp cao hồi đầu tuần tuyên bố tăng viện cho Bakhmut, thay vì rút về phòng tuyến phía tây thành phố. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine quyết phòng thủ Bakhmut có thể là dấu hiệu cho thấy Nga tổn thất nhiều hơn đối phương.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !