Trồng cây ăn quả kết hợp nuôi bò 3B, mỗi năm chàng trai Tày "bỏ túi" 400-500 triệu đồng

Là người tiên phong nuôi bò BBB tại huyện vùng cao Võ Nhai, anh Trần Trọng Tấn, 34 tuổi, người dân tộc Tày ở xóm Làng Lai, xã La Hiên đã kết hợp chăn nuôi, thương mại đem về lợi nhuận từ 400 - 500 triệu đồng mỗi năm.

Anh Trần Trọng Tấn khởi nghiệp từ gần 10 năm trước với khoảng 2ha trồng cây ăn quả trên đất của gia đình cho thu nhập ổn định. Đến năm 2015, anh mạnh dạn vay thêm vốn, đầu tư trên 400 triệu đồng mua 32 con bò thuộc 5 loại giống khác nhau trong đó có 5 con bò giống BBB. Anh trồng trên 1ha cỏ voi làm thức ăn cho bò và đếnn một số nơi để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.

Sau hơn 1 năm, lứa bò đầu tiên xuất bán tuy chưa đem lại thu nhập đáng kể nhưng giúp anh Tấn tích lũy được nhiều kiến thức về chăn nuôi đặc biệt là là đối với bò BBB. Theo anh Tấn, giống bò BBB có nhiều ưu điểm phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương. Đây là giống bò sinh trưởng tốt, nuôi nhốt chuồng nên không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Anh đầu tư 300 triệu đồng mua hơn 10 con bò BBB, lứa bò BBB này đem về cho anh Tấn gần 150 triệu đồng lợi nhuận sau hơn 1 năm chăn nuôi.

Thấy mô hình hiệu quả, nhiều bà con nông dân trong xã và các vùng lân cận đến tận nhà anh thăm quan, học tập. Trong đó có nhiều gia đình mạnh dạn làm theo và đề nghị anh hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp giống bò BBB. Anh Tấn lại cất công về những vùng cung cấp bò giống ở Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… để lựa chọn bò giống tốt về cung cấp cho những người có nhu cầu.

Đến nay, đã có hàng chục hộ trong và ngoài tỉnh phát triển thành công mô hình nuôi bò BBB thương phẩm sau khi nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của anh Tấn. Riêng trên địa bàn huyện Võ Nhai đã có trên 20 hộ chăn nuôi phát triển thành công mô hình này.

Ông Chu Văn Tiến ở xóm Đồng Ruộng, xã Tràng Xá là một điển hình. Năm 2019, ông Tiến đầu tư trên 250 triệu đồng mua 10 con bò giống BBB. Qua sự hỗ trợ kỹ thuật từ anh Tấn, vừa qua, ông Tiến đã có lứa bò xuất chuồng đầu tiên với tổng trọng lượng gần 5 tấn, thu về gần 150 triệu đồng lợi nhuận. Trao đổi với chúng tôi, ông Tiến cho biết: Qua chia sẻ của anh Tấn, gia đình tôi tuân thủ quy trình chăn nuôi, chăm sóc đồng thời, tận dụng ngô, bã đậu, quả bí…. để cho bò ăn nên giảm được chi phí và bảo đảm mức lợi nhuận khá cao. Tôi sẽ tiếp tục đầu tư nuôi giống bò này và tiến tới nuôi sinh sản để nâng cao lợi nhuận.

Bò BBB có đặc điểm cơ bắp phát triển nên có tỷ lệ thịt trên khối lượng cơ thể rất cao, được thị trường ưa chuộng, đầu ra tiêu thụ thuận lợi. Bò xuất chuồng được các thương lái về thu mua tại chuồng. Riêng anh Trần Trọng Tấn mỗi năm xuất chuồng từ 7-8 tấn bò BBB, đồng thời cung cấp từ 300 - 400 con giống cho bà con trong và ngoài tỉnh. Anh Tấn cũng hỗ trợ bao tiêu hàng chục tấn bò BBB nuôi thương phẩm cho bà con trên địa bàn.

Từ mô hình chăn nuôi kết hợp thương mại này, anh Tấn thu về mỗi năm từ 400-500 triệu đồng lợi nhuận. Chia sẻ kinh nghiệm, anh cho biết: Giống bò BBB bắt buộc phải nuôi kết hợp giữa cám và cỏ voi. Đặc biệt, vào 3 - 4 tháng trước khi xuất bán cần đầu tư chăm sóc, cho ăn nhiều để tạo thịt, chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, cần giữ cho chuồng trại luôn thoáng mát; phải tiêm phòng đầy đủ cho bò để phòng ngừa một số bệnh thường gặp.

Đánh giá về mô hình kinh tế của anh Trần Trọng Tấn, chị Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân xã La Hiên cho biết: Đây là một trong những mô hình chăn nuôi thành công nhất trên địa bàn. Từ mô hình này, riêng xã La Hiên đã có gần 10 hội viên nông dân học theo và phát triển thành công mô hình nuôi bò BBB thương phẩm. Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động kết nối, tư vấn kỹ thuật để mô hình chăn nuôi bò BBB này được nhân rộng trong các hội viên đặc biệt là các hội viên nghèo có thể tiếp cận và vươn lên thoát nghèo.

Ông nông dân Nam Định ra giữa đảo trồng bạt ngàn thứ

Ông nông dân Nam Định ra giữa đảo trồng bạt ngàn thứ "rau vua", cây tốt bời bời mà bỏ túi hàng chục triệu/tháng

Sau nhiều tháng miệt mài trồng măng tây rồi chăm sóc, đến nay hơn 2ha loài cây ví như rau vua của ông Vũ Văn Quân ở Nam Định bắt đầu cho thu hoạch. Ngay tháng đầu tiên ông Quân đã bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Theo baothainguyen.vn

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.

Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.