Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản ở phía đông bán đảo. Quả đạn đạt độ cao tối đa 50 km, trước khi lao xuống mục tiêu ở khoảng cách 800 km.

Cảnh sát biển Nhật Bản xác nhận thông tin, thêm rằng tên lửa rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Giới chức Triều Tiên chưa bình luận về thông tin.

   

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hồi tháng 9/2021. Ảnh: KCNA.


Triều Tiên tuần qua phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày của Mỹ - Hàn Quốc, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 16/3, lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí nối lại Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA), coi đây là một phần trong nỗ lực đối phó tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 17/3 cho biết đã gửi thư tới Bộ Ngoại giao, yêu cầu tiến hành các biện pháp bình thường hóa GSOMIA với Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dự kiến sớm gửi thư cho phía Nhật để khôi phục hoàn toàn thỏa thuận này.

Hàn Quốc và Nhật Bản ký GSOMIA hồi tháng 11/2016, cho phép hai đồng minh của Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á chia sẻ thông tin tình báo quân sự, đặc biệt là về năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Tháng 8/2019, trong bối cảnh quan hệ Nhật - Hàn gia tăng căng thẳng sau tranh cãi về bồi thường lao động cưỡng bức thời chiến, chính quyền tổng thống Hàn Quốc khi đó là Moon Jae-in ngừng chia sẻ thông tin theo GSOMIA. Giới chức Hàn Quốc vẫn gia hạn vào phút chót trước khi thỏa thuận hết hiệu lực, nhưng hai bên không có bất cứ động thái chia sẻ dữ liệu tình báo nào từ đó đến nay.

Theo VNEXPRESS

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !