Triều Tiên chỉ trích Mỹ biến bán đảo thành 'thùng thuốc súng'

Bình Nhưỡng cho rằng bán đảo Triều Tiên thành "thùng thuốc súng" do các hoạt động quân sự của Washington và các đồng minh.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 4/3 đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho rằng các động thái gần đây của Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy những hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh đã "vượt qua lằn ranh nguy hiểm" và "không thể dung thứ".

"Bán đảo Triều Tiên đang trở thành thùng thuốc súng và thao trường tập trận lớn nhất thế giới vì kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ cùng các đồng minh", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, đề cập đến các cuộc tập trận sắp tới của liên quân Mỹ - Hàn.

Bình Nhưỡng cáo buộc Washington làm sụp đổ những thiết chế kiểm soát vũ khí quốc tế hiện hành, đẩy Triều Tiên vào tình thế phải phát triển vũ khí hạt nhân để thích ứng với bối cảnh an ninh mới, đảm bảo cân bằng sức mạnh ở khu vực.

   

Oanh tạc cơ B1-B Mỹ (trên cùng) diễn tập chung cùng tiêm kích Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: BQP Hàn Quốc

Loạt chỉ trích được Triều Tiên đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc công bố kế hoạch tập trận quy mô lớn Lá chắn Tự do từ ngày 13 đến 23/3. Washington và Seoul cùng nhấn mạnh loạt tập trận nhằm củng cố năng lực phòng thủ, cải thiện khả năng ứng phó mối đe dọa từ Triều Tiên.

Người phát ngôn Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Isaac Taylor nói các cuộc tập trận diễn ra thường kỳ và hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Trước khi bắt đầu Lá chắn Tự do, Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận quản lý khủng hoảng trong 4 ngày.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng cho rằng kế hoạch tập trận này là bằng chứng về chính sách thù địch của Washington cùng đồng minh, cáo buộc chính phủ Mỹ muốn thay đổi chế độ ở Triều Tiên.

Theo VNEXPRESS

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !